Hà Nội cảnh báo tình trạng lừa đảo bằng công nghệ cao
Ngày 11/3, Công an Hà Nội cho biết, gần đây có các đối tượng gọi điện thoại cho người dân tự xưng nhân viên bưu điện, thông báo đang nợ tiền cước điện thoại, có bưu phẩm gửi ở các bưu điện lâu ngày không đến nhận, thiếu nợ tiền ngân hàng do người khác lấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân đăng ký mở tài khoản ngân hàng hoặc liên quan đến các vụ án đang điều tra như buôn bán ma túy, rửa tiền xuyên quốc gia… đã có lệnh bắt của cơ quan Công an, Tòa án, Viện Kiểm sát, yêu cầu kê khai tài sản, số tiền hiện có trong các tài khoản ngân hàng.
Tiếp đó, đối tượng sẽ yêu cầu người bị hại phải nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là Điều tra viên, cán bộ Công an, Viện Kiểm sát, Tòa án và không được kể cho người khác việc đang làm với cơ quan pháp luật.
Thậm chí để tạo sự tin tưởng cho bị hại, các đối tượng sử dụng phần mềm công nghệ để giả mạo số gọi đến là số điện thoại của Công an Hà Nội hoặc các cơ quan của Nhà nước.
Sau đó, các đối tượng dùng lời lẽ đe dọa rồi yêu cầu bị hại chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng với lý do xác minh nguồn tiền, phục vụ điều tra và chiếm đoạt.
Công an Hà Nội khuyến cáo đây là thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao, người dân cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh “mắc bẫy của đối tượng xấu”.
Để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương và tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng.
Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa phạt tù nguyên Chủ tịch UBND về tội Lợi dụng chức vụ
18:47' - 11/03/2020
Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Bùi Ngọc Châu, nguyên Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc, huyện Hoằng Hóa về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
-
Kinh tế và pháp luật
Bắt đối tượng lừa bán khẩu trang qua mạng xã hội
15:38' - 10/03/2020
Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt đối tượng về hành vi lừa đảo bán khẩu trang trên mạng Facebook, chiếm đoạt 1,5 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Hà Nội xử lý nghiêm các đối tượng thông tin sai sự thật về dịch
19:43' - 08/03/2020
Lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an các quận, huyện, thị xã của thành phố đã chủ động phát hiện, xử lý các hành vi đưa tin không chính xác về trường hợp nhiễm COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cập nhật ký hiệu biển số xe theo tỉnh, thành mới nhất
09:48'
Thông tư số 51/2025/TT-BCA quy định ký hiệu biển số xe ô tô, xe mô tô, xe máy chuyên dùng trong nước từ 1/7/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử lý nghiêm, làm rõ những sơ hở, lỗ hổng liên quan sữa giả, thực phẩm giả
20:28' - 03/07/2025
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 3/7, đại diện Bộ Công an đã cung cấp thông tin liên quan đến vụ sản xuất, buôn bán sữa giả Hiup và vụ dầu ăn giả quy mô lớn.
-
Kinh tế và pháp luật
Tập đoàn Phúc Sơn nộp thêm 768 tỷ đồng, khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án
12:44' - 03/07/2025
Theo kế hoạch, sáng 4/7, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội sẽ tuyên án đối với 41 bị cáo trong vụ án Tập đoàn Phúc Sơn.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt tài xế điều khiển ô tô khách đi sang làn ngược chiều trên cao tốc
12:41' - 03/07/2025
Cục Cảnh sát giao thông đã chỉ đạo lực lượng xác minh, xử lý việc lái xe ô tô khách đi sang làn đường ngược chiều trên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai.
-
Kinh tế và pháp luật
Khẩn trương dập tắt đám cháy lớn tại xưởng gỗ giữa khu dân cư
11:11' - 03/07/2025
Ngọn lửa bất ngờ bùng phát dữ dội rồi lan rộng tại một xưởng gỗ trên đường Phạm Hùng, xã Bình Hưng, Thành phố Hồ Chí Minh.
-
Kinh tế và pháp luật
Colombia lần đầu thu giữ tàu ngầm không người lái chở ma túy
08:10' - 03/07/2025
Chiếc tàu ngầm đặc biệt này được trang bị hệ thống điều khiển từ xa, anten vệ tinh Starlink của tỷ phú Elon Musk, và có khả năng chở tới 1,5 tấn cocaine.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 13 triệu người dùng Internet trở thành nạn nhân của lừa đảo trực tuyến
06:00' - 03/07/2025
Lừa đảo trực tuyến đang trở thành mối đe dọa trên không gian mạng tại Mexico, khiến 13,5 triệu người dùng Internet tại quốc gia này trở thành nạn nhân của tin tặc trong giai đoạn từ tháng 1-6/2025.
-
Kinh tế và pháp luật
Paramount trả 16 triệu USD cho vụ kiện với Tổng thống D. Trump
19:41' - 02/07/2025
Theo Paramount, khoản tiền 16 triệu USD này sẽ được dùng để xây dựng thư viện tương lai của Tổng thống Trump chứ không chuyển trả trực tiếp cho ông.
-
Kinh tế và pháp luật
Hải quan khởi tố vụ án xuất khống 1.400 tấn nguyên liệu thực phẩm chân gà đông lạnh
16:39' - 02/07/2025
Cơ quan hải quan phát hiện Công ty TNHH XNK VN (có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại tỉnh Thái Bình) có hành vi xuất khống hàng hóa xuất khẩu để buôn lậu, trốn thuế.