Hà Nội chú trọng đào tạo ngoại ngữ thông qua ứng dụng công nghệ số
Phong trào “Tháng tự học ngoại ngữ” Hà Nội (diễn ra từ ngày 20/2 đến ngày 20/3) đã đạt được kết quả ấn tượng, tiếp tục khẳng định vị thế tiên phong của ngành Giáo dục Thủ đô trong nâng cao trình độ ngoại ngữ, phát huy tinh thần tự học trong của học sinh và giáo viên. Đây là một chiến lược đúng đắn, kịp thời, phản ánh sự quyết tâm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong việc tạo ra những bước tiến vững chắc trong đào tạo ngoại ngữ thông qua ứng dụng công nghệ số.
Tại hội nghị tổng kết phong trào “Tháng tự học ngoại ngữ” do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức sáng 4/4, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Thế Cương cho biết: “Tháng tự học ngoại ngữ” là một nội dung thiết thực của ngành Giáo dục Hà Nội nhằm thu hẹp khoảng cách giáo dục giữa các khu vực nội và ngoại thành, tập trung nâng cao năng lực ngoại ngữ của học sinh, từng bước đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học như Kết luận số 91-KL/TW của Bộ Chính trị.
Phong trào đã ghi nhận kết quả đáng khích lệ với gần 630.000 tài khoản đăng ký, trong đó tài khoản học sinh là hơn 601.000, còn lại là tài khoản giáo viên. Số lượng học sinh hoàn thành bài kiểm tra năng lực tiếng Anh là gần 481.000 em, chiếm khoảng 80% trong tổng số học sinh đăng ký tham gia.Phong trào không chỉ được triển khai hiệu quả tại các trường nội thành mà còn lan tỏa rộng rãi đến các trường học vùng ngoại thành, giúp thu hẹp khoảng cách chất lượng dạy và học ngoại ngữ giữa các địa bàn.
Theo Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ứng Hòa Tạ Thị Thanh Huyền, phong trào tự học ngoại ngữ đã mở ra cơ hội cho các huyện ngoại thành, trong đó có Ứng Hòa được tiếp cận với nguồn tài nguyên, phương pháp và kinh nghiệm học ngoại ngữ tiên tiến.Phong trào cũng thúc đẩy học sinh, giáo viên phát huy khả năng tự học, tự tìm tòi và áp dụng những phương pháp học mới để nâng cao năng lực ngoại ngữ và kỹ năng học tập suốt đời.
Tích cực tham gia ngay khi phong trào được phát động và được khen thưởng xuất sắc, em Trịnh Uyển Như, lớp 12A1 Trường Trung học phổ thông Thạch Bàn (quận Long Biên) chia sẻ, các bài làm trực tuyến đã giúp em cải thiện nhiều về kỹ năng nói và tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh. Còn em Trương Quốc Huy, học sinh Trường Trung học phổ thông Đông Anh (huyện Đông Anh) cho biết, em đã không còn ngại học tiếng Anh sau 1 tháng tham gia phong trào "Tháng tự học ngoại ngữ". Phong trào đã truyền cảm hứng để em và các bạn tiếp tục học hỏi, rèn luyện mỗi ngày. Tham gia “Tháng tự học ngoại ngữ” không chỉ với vai trò là người dẫn dắt mà còn là một học viên, cô giáo Lê Thị Hồng Gấm, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) cho biết, phong trào đã tạo cơ hội, động lực để học sinh học tập chủ động, giáo viên tích cực thi đua nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và khả năng tiếng Anh. Ông Phan Hồng Tâm, Giám đốc khối Cloud - Công ty FPT Smart Cloud, đơn vị hỗ trợ kỹ thuật, ngay trong tuần đầu tiên của “Tháng tự học ngoại ngữ”, số lượng người tham gia tăng đột biến. Công ty đã chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để sẵn sàng giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh, đảm bảo thuận lợi cho học sinh và giáo viên. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tặng giấy khen, giấy chứng nhận và phần thưởng cho 35 tập thể, 136 cá nhân đạt thành tích trong phong trào “Tháng tự học ngoại ngữ”; hơn 1.800 cá nhân xuất sắc nhận được quà tặng từ nhà tài trợ. Tại sự kiện, đại diện Quỹ Tấm lòng Việt - Đài Truyền hình Việt Nam và Công ty Cổ phần Five-Star E-Learning (FSEL) đã trao 250 suất học bổng tới học sinh, mỗi suất trị giá 2,4 triệu đồng.- Từ khóa :
- chuyển đổi số
- Hà Nội
- học ngoại ngữ
Tin liên quan
-
Công nghệ
Thanh niên Bình Dương với nhiều đề xuất chuyển đổi số và phát triển kinh tế số
07:30' - 01/04/2025
Thanh niên Bình Dương đang khẳng định vai trò tiên phong trong chuyển đổi số và phát triển kinh tế số, góp phần đưa tỉnh trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực.
-
Công nghệ
Hà Nam: Tạo chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính, chuyển đổi số
13:30' - 31/03/2025
Năm 2025, thực hiện Đề án 06, tỉnh Hà Nam tiếp tục đổi mới căn bản, toàn diện công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, điều hành, phục vụ của các cơ quan dựa trên công nghệ số;
-
Công nghệ
Thanh niên phát huy vai trò tiên phong trong chuyển đổi số
14:16' - 26/03/2025
Trong bối cảnh chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ, thanh niên đang phát huy vai trò tiên phong, sáng tạo trong việc ứng dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề thực tiễn của xã hội.
-
Công nghệ
Nam Định: Hình thành cộng đồng thích ứng với chuyển đổi số
14:40' - 25/03/2025
Ngày 21/3, Tỉnh đoàn Nam Định tổ chức chương trình triển khai phong trào "Bình dân học vụ số" giúp hình thành cộng đồng thích ứng với chuyển đổi số.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Hỗ trợ nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất
13:30' - 22/12/2025
Trong thời gian tới, Hội Nông dân tỉnh Cà Mau đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong quản lý, điều hành và hoạt động; hỗ trợ hội viên, nông dân áp dụng chuyển đổi số vào sản xuất.
-
Công nghệ
Vì sao Oracle trở thành “phép thử” của nỗi lo bong bóng AI?
12:24' - 22/12/2025
Oracle bị xem là “biểu tượng” cho nỗi lo bong bóng AI: tăng trưởng kỳ vọng quá nhanh, trong khi nền tảng tài chính chịu sức ép ngày càng lớn.
-
Công nghệ
Hà Nội tiên phong triển khai chuyển đổi số trong hoạt động HĐND các cấp
07:30' - 22/12/2025
Thành phố Hà Nội bố trí hơn 9.000 tỷ đồng, tương đương 4% tổng chi ngân sách năm 2026 cho khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
-
Công nghệ
Ưu tiên xây dựng công đoàn số, tăng cường ứng dụng công nghệ
13:44' - 21/12/2025
Công đoàn tỉnh Ninh Bình sẽ đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; vận động đoàn viên, người lao động không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng nghề, kỹ năng số.
-
Công nghệ
Người châu Âu quay trở lại với xe điện
07:30' - 21/12/2025
Theo báo Le Figaro của Pháp, sau một năm 2024 đầy khó khăn, doanh số xe điện tại châu Âu đang phục hồi rõ rệt và dần lấy lại đà tăng trưởng.
-
Công nghệ
Samsung công bố chipset Exynos mới dành cho Galaxy S26
13:30' - 20/12/2025
Exyxides 2600 mang đến trải nghiệm trí tuệ nhân tạo (AI) và chơi game được nâng cao bằng cách tích hợp CPU, NPU và GPU mạnh mẽ vào một con chip nhỏ gọn duy nhất.
-
Công nghệ
Zara gia nhập xu hướng dùng AI trong nhiếp ảnh thời trang
07:50' - 20/12/2025
Zara là cái tên tiếp theo trong ngành thời trang nhanh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tạo ra các hình ảnh mới của người mẫu ngoài đời thực, qua đó đẩy nhanh quy trình sản xuất.
-
Công nghệ
Hàn Quốc đầu tư lớn cho công nghệ bán dẫn và AI
07:30' - 20/12/2025
Tuần trước, Chính phủ Hàn Quốc đã chính thức vận hành Quỹ tăng trưởng quốc gia trị giá 150 nghìn tỷ won, một trong những cam kết kinh tế quan trọng của Tổng thống Lee Jae Myung.
-
Công nghệ
Hitachi sẽ sử dụng robot hình người trang bị AI trong nhà máy
13:30' - 19/12/2025
Các robot mới sẽ đi vào hoạt động từ năm tài chính kết thúc tháng 3/2028, với việc Hitachi tự phát triển AI để vận hành các máy móc.

Trao giải thưởng cho các tập thể tham gia phong trào "Tháng tự học ngoại ngữ". Ảnh: Nguyễn Cúc-TTXVN
Hai thí sinh đoạt giải Nhất của phong trào "Tháng tự học ngoại ngữ". Ảnh: Nguyễn Cúc-TTXVN