1. >
Chuyển động DNDN cần biếtDN & Cộng đồng

Hà Nội cơ bản hoàn thành công tác sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Facebook Share

BNEWS.VN Giai đoạn 2016 – 2020, Hà Nội sẽ cổ phần hóa 16 doanh nghiệp nhà nước trong đó có 5 Tổng công ty, 4 Công ty mẹ, 7 Công ty TNHH một thành viên 100% vốn nhà nước độc lập.

Hà Nội cơ bản hoàn thành công tác sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước

Hà Nội cơ bản hoàn thành công tác sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Ảnh: Quốc Việt-TTXVN

Ngày 21/10, tại cuộc làm việc với đoàn Giám sát của Ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, Sở Tài chính Hà Nội cho biết: Thành phố Hà Nội đã cơ bản đạt mục tiêu công tác sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2011 – 2015 theo chỉ đạo của Chính phủ.

Cụ thể, giai đoạn 2011 – 2015, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Hà Nội có kế hoạch thực hiện sắp xếp, đổi mới 71 doanh nghiệp nhà nước thuộc UBND thành phố, bao gồm: cổ phần hóa 56 doanh nghiệp và có hình thức sắp xếp khác như bán, phá sản, sáp nhập… với 15 đơn vị, doanh nghiệp.

Tính đến ngày 31/8/2016, trong số 56 doanh nghiệp nhà nước nói trên đã có 54 doanh nghiệp triển khai bán cổ phần lần đầu, 45 doanh nghiệp tổ chức Đại hội cổ đông lần đầu, 45 doanh nghiệp đã được UBND Thành phố quyết định chuyển sang công ty cổ phần, 36 doanh nghiệp đã được phê duyệt chi phí cổ phần hóa, 25 doanh nghiệp đã thực hiện xác định vốn nhà nước bàn giao sang công ty cổ phần.

Trong quá trình cổ phần hóa, có 20 doanh nghiệp đã bán cổ phần cho 22 nhà đầu tư chiến lược với tổng số vốn là 2.557 tỷ đồng; 40 doanh nghiệp đã bán cổ phần lần đầu thông qua sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội; 16 doanh nghiệp bán cổ phần lần đầu thông qua tổ chức tài chính trung gian.

Đối với các doanh nghiệp nằm trong các hình thức sắp xếp khác, vẫn còn doanh nghiệp chưa sắp xếp được như: cửa hàng lương thực số 60 Ngô Thì Nhậm chưa bán được do cơ quan Công an đang thu giữ dấu và tài liệu nên không lập được báo cáo tài chính để xác định giá trị doanh nghiệp triển khai bán doanh nghiệp;

Công ty Kỹ thuật điện thông chưa phá sản được do cơ quan Công an đang thực hiện điều tra kết luận; Công ty đầu tư và dịch vụ Tuổi trẻ Hà Nội đang chuyển giao Công viên Tuổi trẻ Thủ đô sang Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội trước khi tiến hành thủ tục phá sản. Riêng trong giai đoạn 2011 – 2015, 51 doanh nghiệp đã hoàn thành thoái vốn nhà nước với giá trị thực tế bán được là 1.654 tỷ đồng.

Theo kế hoạch, trong giai đoạn 2016 – 2020, Hà Nội sẽ cổ phần hóa 16 doanh nghiệp nhà nước trong đó có 5 Tổng công ty, 4 Công ty mẹ, 7 Công ty TNHH một thành viên 100% vốn nhà nước độc lập.

Bên cạnh đó, Hà Nội tiếp tục thực hiện các hình thức sắp xếp đối với các doanh nghiệp còn tồn tại giai đoạn 2011 – 2015; triển khai thoái vốn toàn bộ vốn nhà nước tại 96 doanh nghiệp có vốn nhà nước đầu tư.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại 1 số chợ đầu mối trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, cơ quan quản lý nhà nước đã có dấu hiệu buông lỏng quản lý dẫn tới việc các ban quản lý chợ tự tung tự tác, đặt ra nhiều khoản thu vô lý mà không có hóa đơn chứng từ gây khó khăn, phiền nhiễu cho tiểu thương.

ncif