Hà Nội có tour đi bộ đêm trải nghiệm không gian nghệ thuật công cộng
Tối 3/5, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), Dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật kết nối Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân được khai trương, hình thành tour đi bộ đầu tiên ở Hà Nội tham quan các không gian nghệ thuật công cộng.
Cầu đi bộ trên phố Trần Nhật Duật là một lối giao thông đi bộ kết nối khu Phố cổ Hà Nội và khu vực Phúc Tân cửa khẩu Thanh Yên, thuộc quận Hoàn Kiếm.
Nhóm nghệ sỹ Vũ Xuân Đông, Lê Đăng Ninh, Cấn Văn Ân và Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn đã biến cây cầu đi bộ này trở nên vui tươi, sinh động hơn và được thắp sáng vào buổi tối bởi ánh sáng của các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật công cộng. Trong đó có một phần được sử dụng từ vật liệu tái chế.
Với chủ đề “Nước”, các tác phẩm sắp đặt tương tác khắp các vị trí và địa hình đặc thù trên cây cầu đi bộ sẽ biến hóa cây cầu trở thành một bộ sưu tập tác phẩm sắp đặt ánh sáng.
Tác phẩm “Thủy cung” của họa sĩ Vũ Xuân Đông gợi cảm giác giống như một đường hầm thủy cung đầy hấp dẫn. Dọc hành lang thành cầu, tác phẩm sắp đặt ánh sáng với chủ đề “Sóng” của họa sĩ Lê Đăng Ninh cũng gợi lại ký ức của những lớp sóng sông Hồng chuyên chở phù sa suốt chiều dài lịch sử.
Xen giữa những lớp sóng là hình ảnh vẽ tay in mộc bản tái hiện những người lao động đủ các ngành nghề quanh khu vực Hà Nội thời đầu thế kỷ 19 trong nghiên cứu về “Kỹ thuật của người An Nam” của Henri Oger, được hiện lên dưới ánh đèn led đủ màu sắc. Phía chân cầu thang đi bộ từ cả hai hướng được họa sĩ Cấn Văn Ân vẽ các bức “Cá chép vượt vũ môn” từ kho tàng tranh dân gian Hàng Trống. Ngoài ra còn có một tác phẩm vẽ 3D tương tác với trụ cột cầu thành hình kéo khóa nước chảy tràn và một bức tranh 3D phía sau bức tường đê với hình ảnh những con thuyền giấy.
Theo Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn, sau 3 năm có ý tưởng, nhóm nghệ sỹ đã triển khai Dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật, kết nối khu vực trong khu Phố cổ Hà Nội với không gian nghệ thuật công cộng Phúc Tân. Nó giống như một gạch nối về mặt địa lý giữa hai khu vực Phố cổ trong đê và khu vực Phúc Tân ngoài đê thông qua Dự án nghệ thuật công cộng. Ý tưởng đưa vào chủ đề chính của cây cầu là “Nước”, là yếu tố chia cắt hai vùng địa lý trong đê và ngoài đê trước kia. Còn hiện nay “Nước” là câu chuyện kết nối, tăng cường thêm trải nghiệm cho du khách.
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, trong thời gian triển khai 3 tháng, các nghệ sỹ tập trung hoàn thành đúng tiến độ. Chủ đề không gian nghệ thuật rất thú vị, gắn với thiên nhiên, môi trường, gửi tới thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa, sử dụng vật liệu tái chế để bảo vệ môi trường. Đây cũng là mục tiêu Hà Nội đặt ra và gắn với phát triển công nghiệp văn hóa. Không gian nghệ thuật này khẳng định một lần nữa vai trò của sông Hồng với Thủ đô Hà Nội từ xa xưa đến nay. Không gian nghệ thuật công cộng cầu đi bộ Trần Nhật Duật nối dài không gian nghệ thuật công cộng Phúc Tân, khu Phố cổ Hà Nội với địa điểm Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm. Ba địa điểm và không gian nghệ thuật này khi được kết nối với nhau tạo thành một tour nghệ thuật đi bộ hấp dẫn thu hút khách tham quan du lịch, kích thích phát triển kinh tế, văn hóa và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân địa phương. Dự án này cũng giúp thúc đẩy thói quen đi bộ khám phá các di sản văn hóa nghệ thuật trong đô thị, một thói quen cũng dần phát triển trở lại trong những năm gần đây.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám "Tinh hoa đạo học", giá vé, thời gian, địa điểm
11:22' - 03/11/2023
Chương trình trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám với chủ đề "Tinh hoa đạo học"sẽ chính thức phục vụ khách tham quan từ 19 giờ - 22 giờ, bắt đầu từ ngày 1/11/2023.
-
Đời sống
Hà Nội: Thử nghiệm tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám
07:30' - 23/10/2023
Tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám "Tinh hoa đạo học" do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) thực hiện vận hành thử nghiệm, với sự tham dự của các doanh nghiệp lữ hành.
-
Đời sống
Lần đầu tiên có tour đêm ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam
07:36' - 15/03/2023
Tối 14/3, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Công ty Du lịch bền vững Việt Nam (S.T.I.D) tổ chức chương trình tour mang chủ đề "Hồn quê làng Việt".
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 28/10
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 28/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 28/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Ngủ đủ giấc giúp giảm nguy cơ béo phì ở trẻ
21:38' - 27/10/2025
Một nghiên cứu mới cho thấy các bé trai duy trì thói quen ngủ đủ từ 9 giờ trở lên mỗi đêm trong suốt cả tuần có nguy cơ béo phì thấp hơn 51% và ít mỡ bụng hơn so với những em ngủ không đủ giấc.
-
Đời sống
"Chainsaw Man” thổi bùng cơn sốt anime tại Bắc Mỹ
21:28' - 27/10/2025
“Chainsaw Man – The Movie: Reze Arc”, phần phim điện ảnh mới nhất của hiện tượng manga – anime Nhật Bản cùng tên, đã thống trị phòng vé Bắc Mỹ cuối tuần qua.
-
Đời sống
Tuổi trẻ Vùng Cảnh sát biển 4: Vững vàng nơi đầu sóng Tây Nam
18:24' - 27/10/2025
Ngày 27/10, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Đoàn Thanh niên Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 tổ chức Hội nghị đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh giai đoạn 2025 - 2030.
-
Đời sống
Nhiều tuyến phố cổ Hội An ngập sâu trong nước lũ
17:31' - 27/10/2025
Nhiều tuyến phố tại phường Hội An, thành phố Đà Nẵng ngập sâu, gây khó khăn cho sinh hoạt của người dân và du khách.
-
Đời sống
Thắp lửa khởi nghiệp xanh trong thanh niên Việt
16:58' - 27/10/2025
Thanh niên Đồng Tháp xem khởi nghiệp xanh và phát triển kinh tế tuần hoàn là mục tiêu nuôi dưỡng ý tưởng phát triển tương lai. Đây là chia sẻ của ông Lê Hoàng Quyết, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Đồng Tháp.
-
Đời sống
Lan tỏa tình yêu sách từ Hội chợ mùa Thu 2025
10:01' - 27/10/2025
Những gian trưng bày, giới thiệu sách tại Hội chợ mùa Thu 2025 diễn ra tại Trung tâm Triển lãm quốc gia (Hà Nội) đã thu hút đông du khách đến với hội chợ, thể hiện sách có giá trị trong đời sống.
-
Đời sống
Lễ hội ẩm thực “Thu mỹ vị”, nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực Việt
07:55' - 27/10/2025
Lễ hội ẩm thực "Thu mỹ vị" được tổ chức tại không gian ngoài trời Hội chợ mùa Thu 2025, gồm các gian hàng giới thiệu đặc sản, tinh hoa ẩm thực từ khắp các tỉnh, thành trên cả nước.
-
Đời sống
Biên phòng Vĩnh Long lan tỏa yêu thương với "Xe cứu thương 0 đồng”
06:40' - 27/10/2025
Ngày 26/10, tại Đồn Biên phòng Cổ Chiên (Bộ đội Biên phòng tỉnh Vĩnh Long), Ban Chỉ huy Đồn tổ chức ra mắt mô hình Dân vận khéo “Xe cứu thương 0 đồng Biên phòng”.
