Hà Nội có tour đi bộ đêm trải nghiệm không gian nghệ thuật công cộng
Tối 3/5, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), Dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật kết nối Dự án nghệ thuật công cộng Phúc Tân được khai trương, hình thành tour đi bộ đầu tiên ở Hà Nội tham quan các không gian nghệ thuật công cộng.
Cầu đi bộ trên phố Trần Nhật Duật là một lối giao thông đi bộ kết nối khu Phố cổ Hà Nội và khu vực Phúc Tân cửa khẩu Thanh Yên, thuộc quận Hoàn Kiếm.
Nhóm nghệ sỹ Vũ Xuân Đông, Lê Đăng Ninh, Cấn Văn Ân và Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn đã biến cây cầu đi bộ này trở nên vui tươi, sinh động hơn và được thắp sáng vào buổi tối bởi ánh sáng của các tác phẩm sắp đặt nghệ thuật công cộng. Trong đó có một phần được sử dụng từ vật liệu tái chế.
Với chủ đề “Nước”, các tác phẩm sắp đặt tương tác khắp các vị trí và địa hình đặc thù trên cây cầu đi bộ sẽ biến hóa cây cầu trở thành một bộ sưu tập tác phẩm sắp đặt ánh sáng.
Tác phẩm “Thủy cung” của họa sĩ Vũ Xuân Đông gợi cảm giác giống như một đường hầm thủy cung đầy hấp dẫn. Dọc hành lang thành cầu, tác phẩm sắp đặt ánh sáng với chủ đề “Sóng” của họa sĩ Lê Đăng Ninh cũng gợi lại ký ức của những lớp sóng sông Hồng chuyên chở phù sa suốt chiều dài lịch sử.
Xen giữa những lớp sóng là hình ảnh vẽ tay in mộc bản tái hiện những người lao động đủ các ngành nghề quanh khu vực Hà Nội thời đầu thế kỷ 19 trong nghiên cứu về “Kỹ thuật của người An Nam” của Henri Oger, được hiện lên dưới ánh đèn led đủ màu sắc. Phía chân cầu thang đi bộ từ cả hai hướng được họa sĩ Cấn Văn Ân vẽ các bức “Cá chép vượt vũ môn” từ kho tàng tranh dân gian Hàng Trống. Ngoài ra còn có một tác phẩm vẽ 3D tương tác với trụ cột cầu thành hình kéo khóa nước chảy tràn và một bức tranh 3D phía sau bức tường đê với hình ảnh những con thuyền giấy.
Theo Giám tuyển Nguyễn Thế Sơn, sau 3 năm có ý tưởng, nhóm nghệ sỹ đã triển khai Dự án nghệ thuật công cộng trên cầu đi bộ Trần Nhật Duật, kết nối khu vực trong khu Phố cổ Hà Nội với không gian nghệ thuật công cộng Phúc Tân. Nó giống như một gạch nối về mặt địa lý giữa hai khu vực Phố cổ trong đê và khu vực Phúc Tân ngoài đê thông qua Dự án nghệ thuật công cộng. Ý tưởng đưa vào chủ đề chính của cây cầu là “Nước”, là yếu tố chia cắt hai vùng địa lý trong đê và ngoài đê trước kia. Còn hiện nay “Nước” là câu chuyện kết nối, tăng cường thêm trải nghiệm cho du khách.
Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết, trong thời gian triển khai 3 tháng, các nghệ sỹ tập trung hoàn thành đúng tiến độ. Chủ đề không gian nghệ thuật rất thú vị, gắn với thiên nhiên, môi trường, gửi tới thông điệp giảm thiểu rác thải nhựa, sử dụng vật liệu tái chế để bảo vệ môi trường. Đây cũng là mục tiêu Hà Nội đặt ra và gắn với phát triển công nghiệp văn hóa. Không gian nghệ thuật này khẳng định một lần nữa vai trò của sông Hồng với Thủ đô Hà Nội từ xa xưa đến nay. Không gian nghệ thuật công cộng cầu đi bộ Trần Nhật Duật nối dài không gian nghệ thuật công cộng Phúc Tân, khu Phố cổ Hà Nội với địa điểm Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm. Ba địa điểm và không gian nghệ thuật này khi được kết nối với nhau tạo thành một tour nghệ thuật đi bộ hấp dẫn thu hút khách tham quan du lịch, kích thích phát triển kinh tế, văn hóa và nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân địa phương. Dự án này cũng giúp thúc đẩy thói quen đi bộ khám phá các di sản văn hóa nghệ thuật trong đô thị, một thói quen cũng dần phát triển trở lại trong những năm gần đây.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám "Tinh hoa đạo học", giá vé, thời gian, địa điểm
11:22' - 03/11/2023
Chương trình trải nghiệm đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám với chủ đề "Tinh hoa đạo học"sẽ chính thức phục vụ khách tham quan từ 19 giờ - 22 giờ, bắt đầu từ ngày 1/11/2023.
-
Đời sống
Hà Nội: Thử nghiệm tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám
07:30' - 23/10/2023
Tour đêm Văn Miếu - Quốc Tử Giám "Tinh hoa đạo học" do Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) thực hiện vận hành thử nghiệm, với sự tham dự của các doanh nghiệp lữ hành.
-
Đời sống
Lần đầu tiên có tour đêm ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam
07:36' - 15/03/2023
Tối 14/3, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Công ty Du lịch bền vững Việt Nam (S.T.I.D) tổ chức chương trình tour mang chủ đề "Hồn quê làng Việt".
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Ngân hàng hạnh phúc
19:19'
Hơn cả một nơi làm việc, SHB trở thành ngôi nhà thứ hai đối với nhiều cán bộ nhân viên.
-
Đời sống
Hỏa hoạn tại trung tâm viễn thông ở thủ đô Cairo của Ai Cập
10:42'
Chiều tối 7/7 theo giờ địa phương, hỏa hoạn lớn đã bùng phát tại một trung tâm viễn thông quan trọng ở thủ đô Cairo của Ai Cập khiến 22 người bị thương, chủ yếu do hít phải khói.
-
Đời sống
Hồn Việt giữa lòng Viêng Chăn
09:48'
Giữa lòng thủ đô Viêng Chăn của Lào, có một không gian thanh tịnh, nơi tiếng chuông chùa ngân vang từ bao năm qua đã trở thành âm thanh thân thuộc với biết bao người con đất Việt nơi xứ người.
-
Đời sống
Nhật Bản: Thủ đô Tokyo ghi nhận ngày “cực nóng” đầu tiên trong năm
09:46'
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, nhiệt độ tại trung tâm Tokyo đã vượt quá 35 độ C vào ngày 7/7, đánh dấu ngày “cực nóng" đầu tiên của thủ đô trong năm nay.
-
Đời sống
Sự cuốn hút của Festival Vietnam lần thứ 3 tại thành phố Lorient, Pháp
09:46'
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, cuối tuần qua, tại thành phố Lorient, thủ phủ tỉnh Morbihan của Cộng hòa Pháp, đã diễn ra chương trình trình diễn nghệ thuật quy mô lớn mang tên “Rực rỡ Việt Nam”.
-
Đời sống
Quốc khánh 2025: Hà Nội bắn pháo hoa ở đâu?
09:04'
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 8/7
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 8/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 8/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hàn Quốc: Số bệnh nhân mắc các bệnh liên quan đến nắng nóng tăng tới hơn 80%
21:24' - 07/07/2025
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn báo cáo của KDCA cho biết, tính đến ngày 6/7, đã có 875 người mắc bệnh do nắng nóng, tăng 83,2% so với số liệu tương ứng của cùng kỳ năm ngoái.
-
Đời sống
Câu chuyện điện ảnh: Khủng long gầm vang Bắc Mỹ
16:53' - 07/07/2025
Theo thống kê từ Comscore, “Jurassic World: Rebirth” đã thu về 91,5 triệu USD chỉ trong 3 ngày cuối tuần qua, chiếm lĩnh vị trí quán quân phòng vé một cách thuyết phục.