Hà Nội đã kiểm soát được các ổ dịch COVID-19 nhưng nguy cơ vẫn cao

19:12' - 25/06/2021
BNEWS Theo ông Hoàng Đức Hạnh, cho đến nay các ổ dịch trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh vẫn ở mức nguy cơ cao.
Hiện Hà Nội đã mở cửa trở lại dịch vụ ăn uống tuy nhiên phải đảm bảo các quy định phòng chống dịch. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN
Chiều 25/6, chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, phường, xã để tiếp tục triển khai các biện pháp đẩy lùi dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị các đơn vị sẵn sàng phòng, chống dịch COVID-19 cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sắp tới.
“Sắp tới có một số trường đại học sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng nên Ban Chỉ đạo phòng dịch ở các địa phương phải nắm bắt cụ thể lịch thi, yêu cầu các trường đó phải có phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và phối hợp hoàn thiện phương án, báo cáo thành phố.

Thành phố ủng hộ việc tuyển sinh của các trường nhưng kỳ thi sẽ tập trung đông người, nên phải làm thật tốt công tác phòng dịch, không để có sự cố, lây nhiễm dịch bệnh”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố lưu ý.
Để tăng cường thực hiện “mục tiêu kép”, đảm bảo an sinh xã hội, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố.
Ban Chỉ đạo quyết tâm không để dịch bệnh lây lan, đảm bảo dịch bệnh ảnh hưởng thấp nhất tới đời sống người dân; đảm bảo an ninh trật tự; không lơ là, không hoang mang, mất bình tĩnh.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng yêu cầu, cần tiếp tục phát huy hiệu quả trong tuyên truyền thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; tuyên truyền để người dân, tổ chức, cá nhân chung tay ủng hộ Quỹ vaccine phòng COVID-19 và nhắc rõ “Tuyệt đối không được áp đặt mức ủng hộ cho người dân”.

Các cấp, ngành đơn vị phải ứng trực 24/24h để sẵn sàng kích hoạt trước mọi tình huống; khẩn trương, thần tốc khi có ca bệnh.
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố cũng nhắc nhở các đơn vị tiếp tục đảm bảo tuyệt đối an toàn các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh; siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung; tiếp tục xét nghiệm sàng lọc ở các cơ sở có nguy cơ, người về từ vùng dịch, các phân xưởng ở nhà máy có ca dương tính; tập huấn, có thông tin đầy đủ với người dân, xây dựng phương án để tiếp tục tiêm vaccine; quyết liệt phòng, chống dịch ở các khu, cụm công nghiệp…
Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, thành phố đã sang ngày thứ 11 không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng.

Cho đến nay, chỉ còn 3 quận, huyện là Long Biên, Đông Anh, Sóc Sơn có ca bệnh chưa qua 14 ngày. Cộng dồn từ 27/4 đến nay (đợt dịch thứ 4), thành phố có 106 điểm phong tỏa, trong đó có 98 điểm đã được gỡ bỏ, còn 8 điểm phong tỏa tại 3 quận, huyện (Đông Anh 5, Long Biên 2, Sóc Sơn 1).
Theo ông Hoàng Đức Hạnh, cho đến nay các ổ dịch trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát. Tuy nhiên tình hình dịch bệnh vẫn ở mức nguy cơ cao do tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương khác dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, xuất hiện ổ dịch tại nhiều địa điểm, số ca mắc mới trong ngày vẫn ở mức cao, nhiều ca mắc chưa rõ yếu tố dịch tễ.

Đặc biệt, những ngày gần đây, các tỉnh Bình Dương, Hưng Yên, Thái Bình đã ghi nhận các trường hợp mắc là lái xe đường dài về từ Thành phố Hồ Chí Minh. Hà Nội hiện có nhiều bãi xe, điểm tập kết xe khách, xe chở hàng về từ địa phương này, đây cũng là yếu tố nguy cơ cần kiểm soát./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục