Hà Nội: Đề nghị điều tra, làm rõ nguyên nhân cháy chùa Hòa Phúc

20:04' - 24/06/2022
BNEWS Di tích chùa Hòa Phúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai chưa xếp hạng, nằm trong danh mục kiểm kê di tích huyện Quốc Oai, hiện do UBND huyện Quốc Oai quản lý theo phân cấp của thành phố.

Ngày 24/6, trong văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội về vụ hỏa hoạn tại di tích chùa Hòa Phúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Đỗ Đình Hồng đề nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND huyện Quốc Oai tổ chức điều tra, làm rõ nguyên nhân gây cháy, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân liên quan (nếu có).

Trước đó, vào hồi 14 giờ 15 phút ngày 20/6, ông Hoàng Quang Pháp (nhân chứng) đang đi kiểm tra trong chùa thì phát hiện khu nhà Tứ ân có khói và sau đó xảy ra cháy.

Nhận được thông tin, UBND xã Hòa Thạch đã điều động Công an xã và Đội Phòng cháy chữa cháy dân phòng tới hiện trường cùng với lực lượng Công an huyện Quốc Oai, bộ đội Tiểu đoàn 14, Tiểu đoàn 15 và Trung đoàn 58 đóng quân trên địa bàn xã Hòa Thạch tham gia chữa cháy. Đến khoảng 15 giờ 5 phút cùng ngày, đám cháy cơ bản đã được khống chế.

Ngay sau khi nhận được thông tin, sáng 21/6, Sở Văn hóa và Thể thao đã giao Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội phối hợp với các phòng, ban chức năng của huyện Quốc Oai, UBND xã Hòa Thạch kiểm tra hiện trạng, đề xuất phương án giải quyết.

Tại thời điểm kiểm tra hiện trạng di tích, hạng mục nhà Tứ ân và các hiện vật bên trong đã bị cháy, chỉ còn lại phần khung. Các hạng mục xung quanh không bị ảnh hưởng. Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành quây bạt khu vực, lập hàng rào bảo vệ hiện trường, điều tra nguyên nhân gây cháy.

Sau khi phối hợp làm các thủ tục theo quy định, chính quyền địa phương đã bố trí cho những người trong chùa và cắt cử lực lượng ứng trực, đề phòng ngọn lửa tiếp tục bùng phát và bảo vệ hiện trường.

 

UBND huyện Quốc Oai cũng chỉ đạo UBND xã Hòa Thạch cử cán bộ cùng với nhân dân tạm thời bảo quản những đồ thờ còn lại; vận động nhân dân trong thôn, các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ tiền, nguyên vật liệu để xây dựng lại hạng mục nhà Tứ ân.

Di tích chùa Hòa Phúc, xã Hòa Thạch, huyện Quốc Oai chưa xếp hạng, nằm trong danh mục kiểm kê di tích huyện Quốc Oai, hiện do UBND huyện Quốc Oai quản lý theo phân cấp của thành phố. Di tích gồm các hạng mục: Tam quan, Tam bảo, nhà Mẫu, nhà Tổ, nhà Tứ ân, giảng đường, trai đường, thư viện, nhà khách và các công trình phụ trợ.

Cùng với việc đề nghị điều tra, làm rõ nguyên nhân gây cháy, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cũng đề nghị UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo huyện Quốc Oai kiểm tra, rà soát hệ thống cấp điện, phòng cháy chữa cháy; tổ chức tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy cho người bảo vệ, trông coi trong các di tích trên địa bàn. Đồng thời, lập sơ đồ vị trí, danh mục thống kê các di vật, hiện vật bị hư hại.

Huyện Quốc Oai có biện pháp khắc phục, tuyên truyền, huy động nguồn lực để từng bước phục hồi di tích, phục vụ nhu cầu sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo của nhân dân địa phương. Huyện thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh môi trường ngay sau khi cơ quan chức năng hoàn thiện hồ sơ vụ cháy.

Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn nói chung và tại khu vực chùa Hòa Phúc nói riêng nhằm ổn định tình hình liên quan đến sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo tại di tích và địa phương.

Các cơ quan quản lý của huyện tiến hành kiểm tra, hướng dẫn, tuyên truyền các tổ chức, cá nhân, Tiểu ban quản lý di tích trong công tác tu bổ, tôn tạo, phục hồi di tích theo quy định của Luật Di sản văn hóa và quy định hiện hành của pháp luật và thành phố./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục