BNEWS Hiện nay, thành phố Hà Nội đang thực hiện Chỉ thị 17 của Chủ tịch UBND thành phố về việc giãn cách xã hội để phòng, chống dịch COVID-19.
Hơn nữa, trên địa bàn thành phố có nhiều khu vực dân cư, tòa nhà bị phong tỏa do có bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 dẫn tới việc kinh doanh của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.
Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, cơ quan này vừa ban hành văn bản không xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp, cá nhân chậm nộp hồ sơ thuế trong thời gian giãn cách xã hội, cách ly y tế để phòng, chống dịch COVID-19.
Cục Thuế Hà Nội quy định, trường hợp người nộp thuế là tổ chức, cá nhân có trụ sở doanh nghiệp, địa chỉ (thường trú, tạm trú) nằm trong vùng bị cách ly, khu vực bị cách ly theo quyết định, thông báo của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền do dịch bệnh COVID-19, nếu phát sinh nghĩa vụ nộp hồ sơ khai thuế trong thời gian bị cách ly, không thể thực hiện nộp hồ sơ theo đúng quy định pháp luật, dẫn đến chậm nộp hồ sơ khai thuế thì không bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định. Tuy nhiên, Cục Thuế Hà Nội cũng khuyến cáo, doanh nghiệp, cá nhân không được lợi dụng việc này để chây ỳ, chậm nộp hồ sơ khai thuế. Do vậy, khi hết thời gian cách ly, người nộp thuế cần thực hiện nộp hồ sơ khai thuế ngay. Trường hợp chậm nộp sẽ bị xử phạt chậm nộp kể từ ngày kết thúc cách ly theo từng trường hợp cụ thể. Cục Thuế thành phố Hà Nội cũng lưu ý, các trường hợp trong thời gian giãn cách toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, nhưng vẫn được hoạt động sản xuất, kinh doanh bình thường thì phải thực hiện các nghĩa vụ thuế theo đúng quy định pháp luật. Nếu chậm nộp hồ sơ khai thuế, chậm nộp tiền thuế thì bị xử lý theo quy định của pháp luật. Theo Cục Thuế thành phố Hà Nội, năm 2021, tình hình dịch COVID-19 tiếp tục có những diễn biến phức tạp, có thể ảnh hưởng tới nguồn thu ngân sách của thành phố. Vì thế, Cục Thuế thành phố chủ động triển khai các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phát triển sản xuất cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ; trong đó, có việc, ngành thuế Hà Nội đẩy mạnh tuyên truyền, giải đáp thắc mắc về chính sách thuế và thủ tục hành chính thuế để hộ kinh doanh, người nộp thuế nắm rõ các quy định, chính sách của Nhà nước đảm bảo thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình trong lĩnh vực thuế./.- Từ khóa:
- Hà nội
- doanh nghiệp
- covid 19
Tin liên quan
Một số kiến nghị của doanh nghiệp về sản xuất "3 tại chỗ"
Mô hình sản xuất “3 tại chỗ”(sản xuất, ăn uống, nghỉ ngơi tại chỗ) là phương thức sản xuất tốt.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệpBSR vào Top 50 Doanh nghiệp dẫn đầu ESG Việt Nam 2026
Tổng công ty Lọc hóa dầu Việt Nam (BSR) vừa được vinh danh Top 50 Doanh nghiệp dẫn đầu về ESG Việt Nam năm 2026 do Tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn.
-
Doanh nghiệpBảo đảm lưới điện dịp 2/9: PTC3 chủ động giải pháp kỹ thuật và vận hành
PTC3 chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp kỹ thuật và quản lý vận hành, bảo đảm lưới điện an toàn, liên tục trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9/2026.
-
Doanh nghiệpSản lượng hàng hóa qua các cảng Hải Phòng vượt kịch bản 8 tháng
Tại Hải Phòng, 8 tháng của năm 2026, sản lượng hàng hóa qua các cảng ước đạt 134,34 triệu tấn, vượt kịch bản 8 tháng (115 triệu tấn), tăng 11,74% so với cùng kỳ, đạt 56,2% kế hoạch năm.
-
Doanh nghiệpKênh đào Panama giảm số tàu qua lại do ảnh hưởng của El Niño
Theo giới chức Panama, Kênh đào Panama hiện đảm nhận khoảng 5% khối lượng thương mại hàng hải toàn cầu, với trung bình 36-38 tàu qua lại mỗi ngày.
-
Doanh nghiệpNữ công nhân ngành điện khẳng định mình bằng năng lực và trách nhiệm
Phá vỡ định kiến về công việc của nam giới, các nữ cán bộ, công nhân viên Điện lực Thái Nguyên đang ngày đêm khẳng định năng lực và trách nhiệm với nghề.
-
Doanh nghiệpPTC3 triển khai đồng bộ giải pháp bảo đảm an toàn lưới điện truyền tải dịp Lễ Quốc khánh 2/9
PTC3 triển khai đồng bộ các giải pháp tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn lưới điện truyền tải, sẵn sàng ứng trực 24/7 trong dịp Lễ Quốc khánh 2/9.
-
Doanh nghiệpSPMB tập trung nguồn lực hoàn thành các dự án có khả năng về đích trong năm 2026
SPMB tập trung mọi nguồn lực, tăng tốc đẩy nhanh tiến độ khởi công và đóng điện các dự án lưới điện trọng điểm, hoàn thành kế hoạch năm 2026.
-
Doanh nghiệpHoàn thành Dự án TBA 220kV Năm Căn và Đường dây 220kV Năm Căn - Cà Mau 2
SPMB đóng điện, hoàn thành Dự án TBA 220kV Năm Căn và đường dây 220kV Năm Căn - Cà Mau 2, đảm bảo cấp điện và giải phóng công suất năng lượng tái tạo.
-
Doanh nghiệpVPI cập nhật tiềm năng dầu khí và hydrogen tư nhiên tại Việt Nam
Ngày 27/8/, Viện Dầu khí Việt Nam (VPI) đã tổ chức Hội thảo cập nhật thông tin về tài nguyên truyền thống, phi truyền thống và định hướng công tác tìm kiếm thăm dò ở Việt Nam.











