Hà Nội giao nhiệm vụ cho sở ngành đảm bảo an toàn khi mở lại bay nội địa
Để thực hiện hiệu quả kế hoạch của Bộ Giao thông và Vận tải về việc triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đi - đến TP Hà Nội (giai đoạn thí điểm từ ngày 10 - 20/10 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội - Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội - Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến/ngày, chở khách 2 chiều), ngày 9/10, UBND TP Hà Nội ban hành văn bản số 3444/UBND-ĐT giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành liên quan.
Theo đó, thành phố giao Sở Y tế là đầu mối phối hợp tiếp nhận thông tin hành khách về lưu trú tại Hà Nội từ Cảng vụ Hàng không và các đơn vị trực thuộc Bộ Giao thông và Vận tải, thông tin đến các cơ quan liên quan của thành phố để quản lý, theo dõi hoặc áp dụng các biện pháp cách ly y tế theo các quy định về phòng chống, dịch COVID-19. Sở Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô, Công an Thành phố, Sở Du lịch, Cảng vụ Hàng không, các hãng hàng không để kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài nhằm sàng lọc, phân loại, thông báo cho UBND các quận, huyện, thị xã, Bộ Tư lệnh Thủ đô về việc áp dụng các biện pháp cách ly để điều phối, vận chuyển và quản lý, theo dõi y tế.Hướng dẫn, triển khai xét nghiệm đối với hành khách thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung của thành phố, các cơ sở lưu trú (khách sạn) hoặc tại nơi cư trú theo các quy định của Trung ương và thành phố.
Sở Y tế Hà Nội phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông thông tin đầy đủ về điều kiện vận chuyển, yêu cầu cách ly, giám sát y tế theo quy định của Trung ương và Thành phổ (theo từng địa bàn nguy cơ); phối hợp với Cảng vụ Hàng không, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài và các hãng hàng không triển khai phương án kiểm soát dịch tễ tại sân bay quốc tế Nội Bài. Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì phối hợp Sở Y tế, Sở Giao thông và Vận tải, Công an Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã đón hành khách cách ly tập trung, đưa về nơi cách ly tập trung của thành phố. UBND thành phố Hà Nội giao Công an Thành phố Hà Nội thực hiện các biện pháp kiểm tra, giám sát đối với hành khách đến sân bay quốc tế Nội Bài; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định; kiểm soát các phương tiện đưa/đón hành khách qua các chốt; phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố khác có liên quan để thực hiện quản lý hành khách đi, đến. UBND thành phố cũng giao Sở Giao thông và Vận tải phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô, UBND các quận, huyện, thị xã triển khai phương án vận chuyển hành khách đi cách ly (bao gồm cả cách ly tại các khu cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú/nhà) và sau cách ly về nơi cư trú; tổ chức giao thông thuận lợi đảm bảo nhu cầu đi lại của hành khách được thông suốt, kiểm soát tại các chốt kiểm dịch ra, vào thành phố. Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp các cơ quan liên quan tổ chức thông tin, tuyên truyền kịp thời về mục đích, yêu cầu, phạm vi, đối tượng áp dụng, điều kiện, tiêu chuẩn, quy định về cách ly của thành phố khi triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.Đặc biệt, tuyên truyền để người dân tại địa phương phối hợp cơ quan chức năng nâng cao ý thức giám sát cộng đồng đối với các trường hợp đi/về từ vùng có dịch theo quy định. Đồng thời, phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin; trong đó, triển khai nhanh, hiệu quả 3 nền tảng công nghệ bắt buộc dùng chung toàn quốc trong phòng, chống dịch COVID-19, phục vụ quản lý, theo dõi, giám sát theo quy định.
Đối với Sở Du lịch, UBND thành phố giao chủ trì phối hợp với Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các khách sạn được sử dụng làm cơ sở cách ly tiếp nhận, quản lý, bàn giao công dân sau thời gian cách ly; kiểm tra, giám sát hoạt động đối với các cơ sở lưu trú đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19; phối hợp với Sở Y tế xây dựng quy trình đón hành khách về cách ly tại cơ sở lưu trú; hướng dẫn các cơ sở lưu trú thực hiện công tác cách ly cho công dân; chủ động dự phòng nguồn các cơ sở lưu trú làm cơ sở cách ly trên địa bàn thành phố; phối hợp với Cảng vụ Hàng không, cơ sở lưu trú (khách sạn) đảm bảo các quy định trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong việc đón, tiếp nhận, quản lý và bàn giao sau cách ly; công bố thông tin các cơ sở lưu trú được phép tiếp nhận người về cách ly y tế và các chi phí có liên quan. UBND thành phố Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thực hiện nghiêm việc quản lý, giám sát theo quy định đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 đối với những người về địa phương theo hướng dẫn của Sở Y tế; phối hợp tiếp nhận các công dân về cách ly theo sự điều phối của Bộ Tư lệnh Thủ đô và cơ quan có thẩm quyền; thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các trường hợp cá nhân thực hiện cách ly hoặc theo dõi y tế tại nơi cư trú, cơ sở lưu trú vi phạm quy định phòng, chống dịch (nếu có). UBND thành phố cũng đề nghị Cảng vụ Hàng không phối hợp chặt chẽ trong triển khai phương án, kế hoạch đón, trả hành khách ra - vào cảng hàng không bảo đảm phân luồng, phân loại hành khách tại sân bay, chuẩn bị sẵn sàng phòng cách ly y tế để xử lý các trường hợp bất thường; tổng hợp thông tin hành khách theo từng địa phương đến sân bay quốc tế Nội Bài trước khi chuyến bay khởi hành trong thời gian sớm nhất… UBND thành phố Hà Nội cũng công bố danh sách 20 khách sạn được UBND TP Hà Nội quyết định thành lập làm cơ sở cách ly y tế tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hành khách bay từ Tp Hồ Chí Minh và Đà Nẵng đến Hà Nội phải tuân thủ yêu cầu gì?
17:26' - 09/10/2021
UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất với Bộ Giao thông Vận tải tổ chức khai thác lại một số đường bay thương mại về sân bay quốc tế Nội Bài.
-
Lịch cắt điện
Lịch cắt điện Hà Nội ngày mai 10/10 cập nhật mới nhất
12:27' - 09/10/2021
Cập nhật mới nhất từ website của Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVNHANOI), lịch cắt điện trên địa bàn Thành phố Hà Nội ngày mai 10/10.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội sẽ hạ ngầm cáp viễn thông, điện lực thêm 300 tuyến phố
10:06' - 09/10/2021
Theo Sở Xây dựng, từ nay đến năm 2025, thành phố Hà Nội có kế hoạch hạ ngầm các đường dây cáp viễn thông và điện lực của 300 tuyến phố thuộc địa bàn 11 quận, huyện, thị xã.
-
Kinh tế tổng hợp
CDC Hà Nội: Tìm người đến Aeon Mall Hà Đông, Vinmart Lê Trọng Tấn, Chợ Đình
15:13' - 08/10/2021
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội thông báo tìm người đến các địa điểm như Aeon Mall Hà Đông, Vinmart Lê Trọng Tấn, Chợ Đình, Phòng khám 96 Nhuệ Giang...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Kết thúc phiên chất vấn tại Quốc hội: Cụ thể hóa bằng hành động, bằng chính sách
21:44' - 20/06/2025
Sau 1,5 ngày làm việc, ngày 20/6, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 9.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển khai quyết liệt 25 dịch vụ công trực tuyến toàn trình
21:25' - 20/06/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng yêu cầu phải hành động ngay, quyết liệt và hiệu quả để triển khai 25 dịch công trực tuyến toàn trình.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV: Giải bài toán giao thông qua các dự án cao tốc và vành đai
19:20' - 20/06/2025
Các dự án không chỉ giải bài toán giao thông mà còn mở ra không gian phát triển mới, kết nối vùng, giảm chi phí logistics, nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút FDI và bảo đảm an ninh quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Ra mắt Liên minh các cơ quan nghiên cứu Đồng bằng sông Cửu Long
19:20' - 20/06/2025
Chiều 20/6, tại thành phố Cần Thơ đã diễn ra lễ ra mắt Liên minh các cơ quan nghiên cứu Đồng bằng sông Cửu Long với 18 thành viên sáng lập.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt danh sách thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển kinh tế tư nhân
18:38' - 20/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm Trưởng ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập đoàn HP (Hoa Kỳ) muốn mở rộng sản xuất tại Việt Nam với quy mô 2-3 tỷ USD
16:20' - 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Antoine Colin - Phó Chủ tịch cấp cao, phụ trách toàn cầu về chuyển đổi số và chuỗi cung ứng của Tập đoàn HP (Hoa Kỳ).
-
Kinh tế Việt Nam
Bên lề Quốc hội: Không sát chỉ đạo, tất cả các cam kết sẽ chỉ nằm trên giấy
16:01' - 20/06/2025
Qua 1,5 ngày chất vấn và trả lời chất vấn với 2 lĩnh vực là tài chính và giáo dục, các đại biểu đặt câu hỏi liên quan đến rất nhiều khía cạnh và được các tư lệnh ngành trả lời thông suốt, rõ ràng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bến Tre đánh giá kết quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới
14:55' - 20/06/2025
Đến nay, tỉnh Bến Tre có 124 xã đạt chuẩn nông thôn mới; trong đó, có 54 xã được công nhận đạt nông thôn mới nâng cao, 28 xã được công nhận đạt nông thôn mới kiểu mẫu.
-
Kinh tế Việt Nam
Danh sách 40 đơn vị hành chính cấp xã của thành phố Huế năm 2025
14:13' - 20/06/2025
Sau khi sắp xếp, thành phố Huế có 40 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 21 phường và 19 xã; trong đó có 20 phường, 19 xã hình thành sau sắp xếp và 01 phường không thực hiện sắp xếp là phường Dương Nỗ.