Hà Nội: Giao thông ùn tắc những ngày giáp Tết
Khắp các nẻo đường Thủ đô trong những ngày cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, lưu lượng giao thông tăng nhanh; đặc biệt, trong khu vực nội đô khiến tình trạng ùn tắc cục bộ xảy ra trên nhiều tuyến đường.
Không phải giờ cao điểm nhưng các tuyến đường như Trường Chinh, Tây Sơn, Chùa Bộc, Nguyễn Trãi, Cầu Bươu, Láng, Khâm Thiên, Giải Phóng, Minh Khai... ùn tắc xảy ra thường xuyên, khiến người tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn.
Chật vật thoát ra khỏi đoạn đường cong dẫn từ khu đô thị Linh Đàm ra đường Giải Phóng, chị Hoàng Mai than thở, gần 20 năm chưa giải tỏa xong mặt bằng để làm nốt đoạn đường cong này, kể cả dự án cầu vượt qua hồ Linh Đàm cũng chưa thấy đâu khiến tình trạng ùn tắc giao thông ở đây càng trầm trọng vào những ngày giáp Tết. Anh Nguyễn Mạnh Thắng sinh sống ở khu đô thị EcoHome (Huyện Từ Liêm) cho biết, làm lái xe Grab trong những ngày cận Tết này quả là vất vả. Đường Phạm Văn Đồng, khu vực từ ngã tư Cổ Nhuế đến ngã tư đường Tân Xuân (Xuân Đỉnh) đang thi công đường trên cao nên mặt đường bị thu hẹp, cộng với phương tiện giao thông từ các tỉnh đổ về Hà Nội, xe phục vụ thi công ở các dự án trên địa bàn cũng làm gia tăng ùn tắc trên đoạn đường này, đặc biệt vào các khung giờ từ 7 – 8 giờ sáng và 4 – 18 giờ 30 chiều. Nhiều tuyến đường khác cũng trong tình trạng tương tự. Đoạn vành đai 3 (từ Bến xe Nước ngầm đến đại lộ Thăng Long qua đường Khuất Duy Tiến, Nguyễn Xiển) vào các giờ cao điểm buổi sáng và buổi chiều, lượng xe container và xe tải đi vào đây khá nhiều gây ùn tắc cục bộ.Đường Xã Đàn – Tây Sơn – Tôn Đức Thắng vào những ngày mưa rét, người dân bỏ xe máy chuyển sang đi ô tô nên lưu lượng phương tiện qua lại tăng đột biến, tình trạng ùn ứ xảy ra thường xuyên, khiến phương tiện đi lại rất khó khăn.
Trước thực trạng này, các lực lượng chức năng của thành phố Hà Nội đã và đang nỗ lực triển khai các giải pháp giảm ùn tắc giao thông, bảo đảm cho người dân di chuyển thông suốt, thuận lợi, an toàn dịp trước, trong và sau Tết. Chánh Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, Trần Nhật Quang cho biết, lực lượng Thanh tra Giao thông Vận tải phối hợp với Công an thành phố tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phân luồng chống ùn tắc giao thông tại khu vực các bến xe khách liên tỉnh và trên các tuyến đường thuộc địa bàn thành phố.Đồng thời, phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương giải tỏa các vi phạm lấn chiếm lòng đường, hè phố, hàng lang an toàn giao thông, đảm bảo thông thoáng phục vụ giao thông thuận tiện trong dịp Tết và Lễ hội Xuân Kỷ Hợi 2019.
Công an Thành phố Hà Nội đã quyết định tăng cường 24 tổ cảnh sát cơ động với quân số gần 50 cán bộ, chiến sĩ tham gia phân làn giao thông từ ngày 15/1 đến hết ngày 15/2.Các tổ Cảnh sát cơ động phối hợp với lực lượng cảnh sát giao thông tổ chức, hướng dẫn giao thông tại những khu vực có lưu lượng người và phương tiện lớn trong giờ cao điểm.
Ngoài giờ cao điểm, lực lượng này tuần tra, kiểm soát, xử lý các lỗi vi phạm trật tự an toàn giao thông trên đường.
Thượng tá Dương Đức Hải, Trưởng phòng Cảnh sát Giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, ngoài việc tuần tra kiểm soát, kiểm tra xử lý vi phạm, đơn vị đã quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ phải chủ động tuyên truyền, giáo dục cho người tham gia giao thông các quy định pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Đơn vị cũng phối hợp với Cục Cảnh sát giao thông và công an các tỉnh lân cận tổ chức phân luồng giao thông từ xa, nhất là trên các tuyến cửa ngõ ra, vào thành phố dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các lễ hội xuân 2019 để chủ động phòng ngừa ùn tắc với mục tiêu bảo đảm sự bình yên của thành phố, an toàn cho người dân. Để giải quyết các nút thắt giao thông, trước Tết Nguyên đán, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội tiến hành xén dải phân cách giữa đường và vỉa hè để mở rộng 4 tuyến đường nhằm giải quyết ùn tắc giao thông với tổng kinh phí hơn 125 tỷ đồng. Đó là các tuyến đường như Phạm Hùng, đoạn từ nút giao Trần Duy Hưng - Khuất Duy Tiến đến nút giao Mai Dịch; đường Khuất Duy Tiến, đoạn từ nút giao Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi đến nút giao Khuất Duy Tiến - Trần Duy Hưng; đường Nghiêm Xuân Yên - Nguyễn Xiển, đoạn từ Cầu Dậu đến nút giao Khuất Duy Tiến - Nguyễn Trãi; đường vành đai 2 đoạn từ Cầu Giấy đến Ngã Tư Sở. Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Ngô Mạnh Tuấn, việc xén dải phân cách, mở rộng tuyến đường trên một số tuyến phố thực hiện trong thời gian qua đã bước đầu khắc phục được tình trạng ùn ứ giao thông vào giờ cao điểm.Mới đây, UBND thành phố Hà Nội đã cho phép xén dải phân cách trên nhiều tuyến phố; trong đó, có tuyến đường vành đai 2 và 3.
Trong khi các giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng giao thông chưa đáp ứng yêu cầu, số lượng phương tiện giao thông cá nhân tiếp tục tăng, ý thức người tham gia giao thông còn hạn chế thì những giải pháp trên trước mắt sẽ góp phần giải tỏa áp lực giao thông cho Hà Nội trong những ngày giáp Tết. Theo Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, thông thường một đô thị phải dành 20% đến 25% diện tích đất tự nhiên cho giao thông nhưng tỉ lệ này của Hà Nội chỉ mới đạt được khoảng 10%. Để giảm áp lực giao thông trên các tuyến đường nội đô, bên cạnh các giải pháp trước mắt, thời gian tới, Hà Nội tiếp tục triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kết cấu hạ tầng giao thông; phát triển giao thông công cộng, hạn chế phương tiện giao thông cá nhân; tổ chức giao thông; tuyên truyền, hướng dẫn giao thông… nhằm giảm thiểu các điểm đen ùn tắc và tai nạn giao thông trên địa bàn./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Lập đoàn kiểm tra đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp Tết Nguyên đán
17:51' - 24/01/2019
Bộ Giao thông Vận tải quyết định thành lập Đoàn công tác kiểm tra việc triển khai các nhiệm vụ cấp bách về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng cục Đường bộ lý giải về nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông
20:04' - 15/01/2019
Phần nào cho thấy nguyên nhân chính gây tai nạn giao thông không phải chất lượng đào tạo, sát hạch lái xe kém…
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng: Rà soát, xây dựng các quy hoạch ngành giao thông
15:10' - 11/01/2019
Bộ GTVT cần đưa ra những giải pháp huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng. Đồng thời, tái cấu trúc ngành vận tải góp phần giảm chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, năng lực cạnh tranh
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gần 100.000 lượt hành khách qua sân bay Côn Đảo trong dịp cao điểm Hè
12:50'
Đội ngũ nhân viên phục vụ mặt đất được bố trí hợp lý tại các vị trí trọng điểm, luôn sẵn sàng hỗ trợ hành khách làm thủ tục, tại cửa boarding, nhà chờ và các khu vực khác.
-
Kinh tế Việt Nam
Nền tảng thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW - Bài 2: Xây dựng các trung tâm nghiên cứu tầm cỡ
12:44'
Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị xác định, phải phát triển hệ thống các trung tâm nghiên cứu, thử nghiệm, các phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, tập trung cho công nghệ chiến lược.
-
Kinh tế Việt Nam
Nền tảng thực hiện Nghị quyết 57-NQ/TW - Bài 1: Chính sách thu hút nhân tài đột phá
12:44'
Những năm qua, Thành phố Hồ Chí Minh đã có chính sách để đào tạo cũng như thu hút nhân tài trong lĩnh vực khoa học công nghệ - yếu tố được xem là nền tảng cho phát triển nhanh và bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Sớm giải quyết tình trạng nứt nhà do thi công cao tốc Nha Trang - Cam Lâm
11:46'
Liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng do rung chấn trong quá trình thi công đường đầu cầu Tuyến nối TL3 vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, gây bức xúc cho người dân.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất khẩu thuỷ sản trước những thách thức khó lường
11:14'
Sau nhiều tháng tăng trưởng tốt ở mức 2 con số, xuất khẩu thuỷ sản tháng 6/2025 đã chững lại, dự báo nhiều thách thức trong nửa cuối năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về 15 luật, 1 pháp lệnh vừa được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua
11:06'
Các luật, pháp lệnh đều có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết quả khả quan từ việc đạt được đàm phán thương mại với Hoa Kỳ
10:47'
Việc Việt Nam đạt được kết quả đàm phán với Hoa Kỳ là kết quả rất tốt, khả quan từ nỗ lực, sự chủ động, chuẩn bị từ rất sớm, rất xa của Chính phủ, bộ ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An thu hút FDI đạt gần 300 triệu USD trong nửa đầu năm 2025
10:17'
Thông tin từ UBND tỉnh Nghệ An cho biết: trong 6 tháng đầu năm 2025, Nghệ An thu hút hơn 16.400 tỷ đồng vốn đầu tư; trong đó, gần 300 triệu USD đến từ khu vực FDI.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế Quảng Ninh tăng trưởng hai con số trong 6 tháng đầu năm
10:07'
6 tháng đầu năm 2025, kinh tế của tỉnh Quảng Ninh đạt tốc độ trưởng 11,03% (đứng thứ 8/63 tỉnh, thành phố cũ).