Hà Nội hoàn thành lấy 71.842 mẫu xét nghiệm PCR cho người từ Đà Nẵng về

17:23' - 21/08/2020
BNEWS Đến trưa 21/8, thành phố Hà Nội đã lấy được 71.842 mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng trở về từ ngày 15- 29/7, trong đó 49.158 mẫu đã có kết quả.

Tại phiên họp của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 21/8, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, với sự giúp đỡ của 4 bệnh viện trung ương đóng trên địa bàn, đến trưa 21/8, thành phố Hà Nội đã lấy được 71.842 mẫu xét nghiệm PCR cho những người từ Đà Nẵng trở về từ ngày 15- 29/7, trong đó 49.158 mẫu đã có kết quả. Thành phố ghi nhận 1 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, các mẫu còn lại đều cho kết quản âm tính.
Đến ngày 21/8, tất cả 30 quận, huyện của Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm. Riêng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã xét nghiệm cho 1.132 người (trong đó có 889 người có biểu hiện ho, sốt, khó thở), phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (bệnh nhân số 852 và  số 962).
Liên quan đến trường hợp bệnh nhân tại Bệnh viện E có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với SARS-CoV-2, ông Hoàng Đức Hạnh cho biết, khi người này có kết quả xét nghiệm khẳng định lại là âm tính với SARS-CoV-2, Bộ Y tế đã rút tên bệnh nhân này (bệnh nhân số 994) ra khỏi danh sách những người nhiễm SARS-CoV-2 và cho phép Bệnh viện E hoạt động trở lại. Tất cả các trường hợp F1, F2 tiếp xúc với bệnh nhân này đã được lấy mẫu xét nghiệm PCR và đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.
Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị các cấp ủy, người đứng đầu đơn vị chính quyền phải coi công tác phòng, chống dịch COVID-19 là một nhiệm vụ trọng tâm để chỉ đạo sâu sát, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

UBND các quận, huyện phải vào cuộc tích cực hơn nữa, tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch COVID-19; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân tự giác tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng, quán ăn... phải thực hiện giãn cách. Người dân phải đeo khẩu trang khi ra đường.
Triển khai việc phòng, chống dịch thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, điều đáng lo ngại nhất hiện nay là nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong bệnh viện, nhà hàng, các đám hiếu, hỉ. Bên cạnh đó, Hà Nội là trung tâm của cả nước, lượng người từ khắp các nơi đổ về nên nguy cơ lây nhiễm cao. Ngoài ra, vẫn còn 22.000 mẫu xét nghiệm PCR cho người từ Đà Nẵng về chưa có kết quả.
Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các cấp, ngành trên địa bàn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng dịch đã được chỉ đạo; tập trung tuyên truyền, vận động để người dân tự giác phòng, chống dịch. Lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở dịch vụ, sản xuất, kinh doanh, cửa hàng ăn uống, đặc biệt, phát huy tổ giám sát tại xã, phường, khu dân cư; vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để có thể khẩn trương truy vết F1, F2 khi xuất hiện bệnh nhân mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục