Hà Nội kêu gọi nhiều hình thức đầu tư nhằm giảm chi ngân sách
Phát biểu tại lễ tổng kết ngành tài chính Hà Nội diễn ra ngày 20/1, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, năm 2017 Hà Nội tiếp tục đổi mới mạnh mẽ từ các cấp, ngành, nhất là nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ, cũng như nhận thức của đội ngũ cán bộ lĩnh vực tài chính trong thu chi ngân sách.
Đặc biệt, thành phố luôn kêu gọi xã hội hóa đầu tư và đầu tư theo hình thức công tư kết hợp, vừa tạo được động lực phát triển, cạnh tranh lành mạnh và hạn chế tư tưởng trông chờ, ỉ lại ngân sách nhà nước.
Thành phố Hà Nội sẽ ưu tiên tối đa cho các nhà đầu tư có nhiều tiềm năng, nhất là đầu tư vào các lĩnh vực công nghiệp, giao thông, nước sạch, vệ sinh môi trường, chế biến công nghệ sạch...
Theo ông Nguyễn Đức Chung, việc tiếp tục giảm chi thường xuyên hơn 3% trong năm 2016 đã tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng, giảm gánh nặng khó khăn cho ngân sách, đồng thời có vốn cho các công trình trọng điểm, cấp bách. Mặc dù khó khăn về vốn, năm qua đã phải tính toán tới việc phát hành trái phiếu, nhưng nhờ việc tiết kiệm đã tháo gỡ được vấn đề này. Nhờ đó, năm 2017 không phải trả nợ lãi suất cho việc phát hành trái phiếu.
Báo cáo tại hội nghị, ông Hà Minh Hải, Giám đốc Sở Tài chính Hà Nội cho biết, nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, năm 2016 thành phố Hà Nội không chỉ thành công trong nhiều chỉ số phát triển kinh tế, trong đó tốc độ phát triển GPRP cao nhất trong 6 năm trở lại đây.
Hà Nội rất chú trọng và có nhiều biện pháp đổi mới trong phân bổ, quản lý, điều hành chi ngân sách. Sở Tài chính tập trung rà soát lại định mức, phân bổ nguồn lực để tiết kiệm chi thường xuyên, giành nguồn lực ưu tiên cho đầu tư phát triển. Thành phố đã giảm tỷ trọng chi thường xuyên trong tổng chi theo chỉ tiêu được Bộ Tài chính giao đầu năm là 58,8% xuống còn 55,5%.
Cùng với đó, Hà Nội đã đẩy nhanh chi đầu tư xây dựng cơ bản, đảm bảo kịp thời kinh phí cho các cấp ngành thực hiện kế hoạch, không để nguồn kinh phí tồn đọng và công trình chậm tiến độ. Thành phố cũng thực hiện triệt để tiết kiệm trong phân bổ và chi tiêu ngân sách cho các nhiệm vụ chi thường xuyên, chi quản lý hành chính, chi duy trì các dịch vụ công ích, các nhiệm vụ chi chưa thực sự cần thiết để bổ sung nguồn cho chi đầu tư phát triển, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách.
Thành phố đã cơ cấu lại các khoản chi ngân sách nhà nước theo hướng tiết kiệm, tiếp tục giảm tỷ trọng chi thường xuyên trong điều hành ngân sách từ 55,5%, giảm còn 52,4% trong tổng chi ngân sách.
Năm 2016, chi ngân sách địa phương của Hà Nội thực hiện gần 75.000 tỷ đồng, trong đó chi cho đầu tư phát triển 33.499 tỷ đồng; các khoản chi thường xuyên thực hiện gần 41.000 tỷ đồng.
Sở Tài chính Hà Nội tham mưu UBND thành phố Hà Nội tiết kiệm chi thường xuyên 1.496 tỷ đồng ngay từ khâu phân bổ dự toán năm 2017, trong đó 1.000 tỷ đồng để bổ sung dự phòng ngân sách, sẵn sàng đáp ứng cho các nhiệm vụ đột xuất./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội tiếp tục triển khai cung cấp 120 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3
14:41' - 19/01/2017
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Phan Lan Tú cho biết, trong quý I/2017, thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai cung cấp 120 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, chia thành 3 đợt.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tạo cơ chế thuận lợi nhất cho Hà Nội phát triển hạ tầng
15:15' - 16/01/2017
Cơ chế nào phân cấp cho Hà Nội được để Hà Nội quản lý, chịu trách nhiệm trước trung ương, trước Thủ tướng Chính phủ thì các cơ quan Trung ương tạo mọi điều kiện cho Hà Nội thực hiện.
-
Tài chính
Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hồi nợ thuế
18:43' - 13/01/2017
Hà Nội dẫn đầu cả nước về thu hồi nợ thuế. Đó là thông tin được nêu tại Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2016 do Cục Thuế thành phố Hà Nội tổ chức ngày 13/1.
-
Bất động sản
Bất động sản tại Hà Nội còn nhiều dư địa để phát triển
14:28' - 12/01/2017
Thị trường bất động sản sẽ ổn định trong năm 2017 và có thể tăng trưởng chậm lại trong năm 2018.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội sẽ xử lí dứt điểm các nguy cơ gây mất an toàn cho du khách
19:46' - 11/01/2017
Sở Du lịch Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra có trọng tâm, trọng điểm các hoạt động kinh doanh cơ sở lưu trú, không niêm yết giá, niêm yết giá bằng ngoại tệ, công tác vệ sinh môi trường...
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất 23 cơ chế, chính sách đặc thù phát triển hệ thống đường sắt
20:55' - 13/06/2025
Chiều tối 13/6, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên họp cho ý kiến về dự án Luật Đường sắt (sửa đổi).
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố quyết định chỉ định Bí thư Đảng ủy Công an tỉnh Nghệ An
19:43' - 13/06/2025
Chiều 13/6, tại trụ sở Công an tỉnh Nghệ An, Đảng ủy Công an tỉnh tổ chức Lễ công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiết lập cơ chế thông quan khẩn cấp với một số mặt hàng trọng điểm
19:24' - 13/06/2025
Lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn và Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) thống nhất về việc thiết lập cơ chế thông quan khẩn cấp đối với một số mặt hàng trọng điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Liên danh Becamex – Đèo Cả trúng thầu “siêu dự án” Vành đai 4 hơn 11.743 tỷ đồng
19:23' - 13/06/2025
Liên danh Tổng Công ty Becamex IDC - Công ty CP Becamex IJC cùng Tập đoàn Đèo Cả đã vượt qua nhiều đối thủ để trở thành nhà đầu tư được chọn thực hiện dự án chiến lược này.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các tập đoàn hàng đầu Thuỵ Điển
18:44' - 13/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với một số tập đoàn, doanh nghiệp lớn của Thuỵ Điển như Ericsson, H&M, SYRE, AstraZeneca nhằm thúc đẩy hợp tác, đầu tư tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Không để việc sắp xếp tổ chức bộ máy ảnh hưởng đến giải ngân đầu tư công
18:05' - 13/06/2025
Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Được đã có văn bản chỉ đạo tư tập trung thực hiện các giải pháp, biện pháp quyết liệt, hiệu quả và kịp thời để đẩy mạnh thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Ban hành các Nghị định về phân quyền, phân cấp hành chính trong nông nghiệp, môi trường, giáo dục, y tế và đất đai
16:35' - 13/06/2025
Chính phủ vừa ban hành các Nghị định mới về phân quyền, phân cấp hành chính trong các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, giáo dục và y tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Đề xuất giám sát việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ và bộ, ngành
12:15' - 13/06/2025
Theo chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, sáng 13/6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền
12:09' - 13/06/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Công điện số 88/CĐ-TTg ngày 12/6/2025 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.