Hà Nội kích hoạt “Ngày không dùng tiền mặt năm 2021”
Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, sự kiện “Ngày không dùng tiền mặt năm 2021” với chủ đề: “Một chạm thông minh - Kích cầu mua sắm” nhằm tuyên truyền về lợi ích của thanh toán không dùng mặt đẩy mạnh thương mại điện tử, nhất là đối tượng khách hàng tham gia thanh toán, mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, các kênh thương mại điện tử, các lĩnh vực khác như thanh toán tiền điện, nước, viễn thông, y tế… trên địa bàn thành phố.
Bên cạnh đó, dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt là một trong những giải pháp hữu hiệu để đạt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội trong “trạng thái bình thường mới”. Sự kiện gồm 2 hoạt động chính gồm tuyên truyền, khuếch trương cho sự kiện thông qua các hình thức tuyên truyền qua mạng xã hội, banner quảng cáo, tờ rơi tuyên truyền… trong suốt tháng 11/2021 để người tiêu dùng biết và hưởng ứng. Lễ kích hoạt sự kiện diễn ra trong 2 khu vực chính gồm khu vực kích hoạt sự kiện “Ngày không dùng tiền mặt năm 2021” nhằm truyền tải mục đích ý nghĩa, thông điệp của sự kiện; khu vực gian hàng giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt là khu vực dành cho các doanh nghiệp đồng hành trong sự kiện như: Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Công ty cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPAY);Ví điện tử ShopeePay, sàn thương mại điện tử Shopee, nền tảng thương mại điện tử Lazada Việt Nam, sàn thương mại điện tử Bizi, Công ty TNHH AEON Việt Nam, Công ty MM Mega Market Việt Nam, Công ty cổ phần dịch vụ Giao hàng nhanh để giới thiệu, quảng bá về các công nghệ, sản phẩm thanh toán không dùng tiền mặt hiện đại xác thực sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt, thanh toán trên nền mã phản hồi nhanh (QR Code);
Thanh toán an toàn, thuận tiện qua mã hóa thông tin thẻ; thanh toán phi tiếp xúc và các ưu đãi cho khách hàng mua sắm hàng hóa, dịch vụ khi thanh toán không dùng tiền mặt.
Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào chia sẻ, thói quen mua sắm và thanh toán của người tiêu dùng đã thay đổi đáng kể từ lúc đại dịch bùng phát. Khách hàng tìm đến các phương thức thanh toán điện tử như thanh toán không tiếp xúc, thanh toán trực tuyến với mong muốn trải nghiệm tính năng tiện lợi và nhanh chóng; đồng thời đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.Đồng quan điểm này, ông Vũ Minh Đức, Giám đốc Vận hành Ví điện tử ShopeePay nhấn mạnh: Thanh toán số là phương thức giao dịch đang được ưa chuộng trên các sàn thương mại điện tử, theo đó, việc ngày càng nhiều khách hàng tiếp cận với thương mại điện tử sẽ thúc đẩy xu hướng thanh toán không tiền mặt trong cuộc sống hằng ngày. Theo bà Trần Thị Phương Lan, thông qua các chuỗi hoạt động của sự kiện, Sở Công Thương Hà Nội hy vọng sẽ thu hút đông đảo người dân tham gia hưởng ứng, tạo thói quen cho người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi giao dịch và mua sắm, tạo thêm động lực để các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử tạo thuận lợi cho khách hàng khi mua sắm, thanh toán và là đòn bẩy kích cầu tiêu dùng, góp phần hoàn thành chỉ tiêu tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ của thành phố trong những tháng cuối năm, giữ vững xếp hạng từ thứ 2 trở lên so với cả nước về chỉ số thương mại điện tử (EBI) hằng năm. Qua đó, tạo điều kiện cho người tiêu dùng làm quen và sử dụng các thiết bị, công nghệ thanh toán điện tử trong các giao dịch mua bán, từ đó góp phần hình thành thói quen sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Petrolimex phát triển các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt
09:54' - 04/11/2021
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/mã cổ phiếu PLX) đang đẩy mạnh triển khai các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt để gia tăng tiện ích và trải nghiệm cho khách hàng khi giao dịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025
19:42' - 28/10/2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1813/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ năm 2023, các ngân hàng lớn nhất châu Âu sẽ phải tăng dự trữ tiền mặt
09:19' - 28/10/2021
EU vừa công bố dự luật ngân hàng mới nhằm tránh tái diễn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Bảo Việt dự kiến chi trả 667 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt
21:48' - 26/10/2021
Tập đoàn Bảo Việt sẽ chi trả số cổ tức bằng tiền mặt trên từ ngày 30/11.
-
Ngân hàng
Giải pháp nào phát triển nhanh thanh toán không dùng tiền mặt?
14:32' - 11/10/2021
Ngân hàng Nhà nước đánh giá, ứng dụng này sẽ giúp các ngân hàng tiếp cận khách hàng mà không phải mở rộng mạng lưới chi nhánh,phòng giao dịch, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Bảo hiểm liên kết đầu tư: Vừa bảo vệ rủi ro, vừa đón sóng nâng hạng thị trường
16:21'
Bên cạnh những cơ hội từ thị trường, các chuyên gia cho rằng điều quan trọng là khách hàng cần hiểu đúng bản chất của bảo hiểm liên kết đầu tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
USD chiếm lĩnh vị thế “đồng tiền dầu mỏ”
12:26'
Đồng đô la Canada (CAD) đã mất đi vị thế là “đồng tiền dầu mỏ” vào tay đồng USD do cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiến trình phê chuẩn Chủ tịch Fed gặp trắc trở
13:42' - 10/04/2026
Theo các nguồn tin liên quan, ông Warsh ban đầu dự kiến xuất hiện trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào ngày 16/4 tới, nhưng lịch trình này hiện không còn hiệu lực.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng xuất nhập khẩu châu Phi triển khai gói hỗ trợ 10 tỷ USD
08:09' - 09/04/2026
Đối với nhiều quốc gia phụ thuộc vào nhập khẩu nhiên liệu, phân bón và lương thực, những gián đoạn này đã làm gia tăng chi phí, gây áp lực lên tỷ giá và thúc đẩy lạm phát.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc tiếp tục mua vàng trong tháng thứ 17 liên tiếp
07:38' - 08/04/2026
Dữ liệu do PBoC công bố ngày 7/4 cho thấy lượng vàng dự trữ chính thức của Trung Quốc đạt 74,38 triệu ounce vào cuối tháng 3/2026, tăng từ 74,22 triệu ounce vào cuối tháng 2/2026.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tín dụng tư nhân châu Âu chao đảo, ECB cảnh báo nguy cơ hiệu ứng domino
21:36' - 06/04/2026
Thị trường tín dụng tư nhân tại châu Âu đang bộc lộ những điểm yếu tiềm ẩn khi các áp lực từ giá năng lượng leo thang và làn sóng rút vốn chưa từng có đặt ra nguy cơ lan truyền rủi ro tài chính.
-
Tài chính & Ngân hàng
IMF kêu gọi Nhật Bản tiếp tục tăng lãi suất
17:13' - 04/04/2026
Khuyến nghị của IMF được đưa ra trong bối cảnh thị trường kỳ vọng BoJ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng 4 này.
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà: Điều hành lãi suất phù hợp, ưu tiên kiểm soát lạm phát
17:13' - 04/04/2026
Phó Thống đốc Phạm Thanh Hà nhấn mạnh Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục theo dõi sát diễn biến tình hình kinh tế thế giới và trong nước để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tổng vốn FDI “đổ vào” Việt Nam tăng 42,9% trong quý I
10:56' - 04/04/2026
Đáng chú ý, vốn FDI thực hiện tại Việt Nam trong quý I ước đạt 5,41 tỷ USD, tăng 9,1% so với cùng kỳ năm trước.

Thanh toán không dùng tiền mặt đang là xu hướng tất yếu. Ảnh minh họa: TTXVN