Hà Nội kích hoạt “Ngày không dùng tiền mặt năm 2021”
Phát biểu tại buổi lễ, bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cho biết, sự kiện “Ngày không dùng tiền mặt năm 2021” với chủ đề: “Một chạm thông minh - Kích cầu mua sắm” nhằm tuyên truyền về lợi ích của thanh toán không dùng mặt đẩy mạnh thương mại điện tử, nhất là đối tượng khách hàng tham gia thanh toán, mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, các kênh thương mại điện tử, các lĩnh vực khác như thanh toán tiền điện, nước, viễn thông, y tế… trên địa bàn thành phố.
Bên cạnh đó, dịch COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt là một trong những giải pháp hữu hiệu để đạt “mục tiêu kép”, vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội trong “trạng thái bình thường mới”. Sự kiện gồm 2 hoạt động chính gồm tuyên truyền, khuếch trương cho sự kiện thông qua các hình thức tuyên truyền qua mạng xã hội, banner quảng cáo, tờ rơi tuyên truyền… trong suốt tháng 11/2021 để người tiêu dùng biết và hưởng ứng. Lễ kích hoạt sự kiện diễn ra trong 2 khu vực chính gồm khu vực kích hoạt sự kiện “Ngày không dùng tiền mặt năm 2021” nhằm truyền tải mục đích ý nghĩa, thông điệp của sự kiện; khu vực gian hàng giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt là khu vực dành cho các doanh nghiệp đồng hành trong sự kiện như: Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Công ty cổ phần Giải pháp thanh toán Việt Nam (VNPAY);Ví điện tử ShopeePay, sàn thương mại điện tử Shopee, nền tảng thương mại điện tử Lazada Việt Nam, sàn thương mại điện tử Bizi, Công ty TNHH AEON Việt Nam, Công ty MM Mega Market Việt Nam, Công ty cổ phần dịch vụ Giao hàng nhanh để giới thiệu, quảng bá về các công nghệ, sản phẩm thanh toán không dùng tiền mặt hiện đại xác thực sinh trắc học như vân tay, khuôn mặt, thanh toán trên nền mã phản hồi nhanh (QR Code);
Thanh toán an toàn, thuận tiện qua mã hóa thông tin thẻ; thanh toán phi tiếp xúc và các ưu đãi cho khách hàng mua sắm hàng hóa, dịch vụ khi thanh toán không dùng tiền mặt.
Bà Đặng Tuyết Dung, Giám đốc Visa Việt Nam và Lào chia sẻ, thói quen mua sắm và thanh toán của người tiêu dùng đã thay đổi đáng kể từ lúc đại dịch bùng phát. Khách hàng tìm đến các phương thức thanh toán điện tử như thanh toán không tiếp xúc, thanh toán trực tuyến với mong muốn trải nghiệm tính năng tiện lợi và nhanh chóng; đồng thời đảm bảo an toàn trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.Đồng quan điểm này, ông Vũ Minh Đức, Giám đốc Vận hành Ví điện tử ShopeePay nhấn mạnh: Thanh toán số là phương thức giao dịch đang được ưa chuộng trên các sàn thương mại điện tử, theo đó, việc ngày càng nhiều khách hàng tiếp cận với thương mại điện tử sẽ thúc đẩy xu hướng thanh toán không tiền mặt trong cuộc sống hằng ngày. Theo bà Trần Thị Phương Lan, thông qua các chuỗi hoạt động của sự kiện, Sở Công Thương Hà Nội hy vọng sẽ thu hút đông đảo người dân tham gia hưởng ứng, tạo thói quen cho người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi giao dịch và mua sắm, tạo thêm động lực để các doanh nghiệp đẩy mạnh phát triển thương mại điện tử tạo thuận lợi cho khách hàng khi mua sắm, thanh toán và là đòn bẩy kích cầu tiêu dùng, góp phần hoàn thành chỉ tiêu tổng mức lưu chuyển hàng hóa và doanh thu dịch vụ của thành phố trong những tháng cuối năm, giữ vững xếp hạng từ thứ 2 trở lên so với cả nước về chỉ số thương mại điện tử (EBI) hằng năm. Qua đó, tạo điều kiện cho người tiêu dùng làm quen và sử dụng các thiết bị, công nghệ thanh toán điện tử trong các giao dịch mua bán, từ đó góp phần hình thành thói quen sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt./.Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Petrolimex phát triển các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt
09:54' - 04/11/2021
Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex/mã cổ phiếu PLX) đang đẩy mạnh triển khai các dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt để gia tăng tiện ích và trải nghiệm cho khách hàng khi giao dịch.
-
Kinh tế Việt Nam
Phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2021-2025
19:42' - 28/10/2021
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định số 1813/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021-2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ năm 2023, các ngân hàng lớn nhất châu Âu sẽ phải tăng dự trữ tiền mặt
09:19' - 28/10/2021
EU vừa công bố dự luật ngân hàng mới nhằm tránh tái diễn cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn Bảo Việt dự kiến chi trả 667 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt
21:48' - 26/10/2021
Tập đoàn Bảo Việt sẽ chi trả số cổ tức bằng tiền mặt trên từ ngày 30/11.
-
Ngân hàng
Giải pháp nào phát triển nhanh thanh toán không dùng tiền mặt?
14:32' - 11/10/2021
Ngân hàng Nhà nước đánh giá, ứng dụng này sẽ giúp các ngân hàng tiếp cận khách hàng mà không phải mở rộng mạng lưới chi nhánh,phòng giao dịch, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả kinh doanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng đến tuần tăng thứ ba liên tiếp
10:33'
Thị trường tiền tệ thế giới trong tuần qua ghi nhận những biến động đáng chú ý, trong đó đồng USD tiếp tục giữ vai trò trung tâm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nút thắt pháp lý trên thị trường tài sản kỹ thuật số 2026
15:40' - 16/01/2026
Hoạt động sử dụng stablecoin đã tăng trưởng mạnh sau khi Mỹ thông qua luật quản lý vào tháng 7/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Hai ẩn số có thể làm chệnh hướng đà hồi phục của đồng yen
11:17' - 16/01/2026
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản và quan chức cấp cao về tiền tệ của nước này đã đưa ra những cảnh báo mới về các biến động của đồng yen trên thị trường.
-
Tài chính & Ngân hàng
Lượng trái phiếu Chính phủ Mỹ của nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ cao kỷ lục
11:17' - 16/01/2026
Lượng nắm giữ trái phiếu Chính phủ Mỹ của nhà đầu tư nước ngoài đã tăng trong tháng 11/2025, lên mức cao kỷ lục, khi mức mua vào của Na Uy, Canada và Saudi Arabia lớn.
-
Tài chính & Ngân hàng
Từ "thu đủ" đến nuôi dưỡng nguồn thu
09:49' - 16/01/2026
Song song với hoàn thiện chính sách, cải cách thủ tục hành chính tài chính được xác định là khâu đột phá, tác động trực tiếp đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tiến tới Đại hội XIV của Đảng: Pháp lý cho tài sản số
08:35' - 15/01/2026
Việt Nam thuộc nhóm quốc gia có mức độ chấp nhận tài sản mã hóa cao, đòi hỏi sớm hoàn thiện khung pháp lý để quản lý rủi ro, bảo vệ nhà đầu tư và phát triển thị trường tài sản số minh bạch.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng yen chạm đáy 18 tháng, Nhật Bản phát tín hiệu sẵn sàng can thiệp
21:29' - 14/01/2026
Đồng yen đã giảm tới 0,2% xuống mức 159,45 yen đổi 1 USD, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2024.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Đề xuất áp trần lãi suất thẻ tín dụng dẫn tới làn sóng bán tháo cổ phiếu ngân hàng
08:31' - 13/01/2026
Theo New York Post, đề xuất của Tổng thống Donald Trump kêu gọi áp trần lãi suất thẻ tín dụng ở mức 10% trong thời hạn một năm kéo theo làn sóng bán tháo cổ phiếu ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tín dụng chính sách - điểm tựa giúp phụ nữ vươn lên, ổn định cuộc sống
07:45' - 12/01/2026
Từ nguồn vốn tín dụng chính sách, hàng nghìn lượt phụ nữ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh đã có cơ hội tiếp cận vốn vay để đầu tư sản xuất – kinh doanh, chuyển đổi ngành nghề, phát triển sinh kế phù hợp.

Thanh toán không dùng tiền mặt đang là xu hướng tất yếu. Ảnh minh họa: TTXVN