Hà Nội muốn hợp tác với Na Uy trong phát triển và quản lý đô thị
Thực hiện các nội dung chương trình trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Vương quốc Na Uy, ngày 24/5, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với Tổ chức sáng tạo Na Uy (Innovation Na Uy ) và 7 tập đoàn, tổ chức hàng đầu của Na Uy, bao gồm: ITS Noway, Pixii AS, Ruter, Avfall Norge, Cambi, Host, Tomra hoạt động trong các lĩnh vực chính là phát triển hệ thống giao thông thông minh, năng lượng và lưu trữ năng lượng, quản lý và phát triển hệ thống giao thông công cộng, cung cấp giải pháp quản lý bùn thải và chất thải, thu hồi và tái chế vật liệu nhựa, chất thải…
Cùng dự buổi làm việc có ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy, Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ...
Tại cuộc tiếp xúc, lãnh đạo các tập đoàn đã trao đổi với Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội về thế mạnh và kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến nhất của Na Uy như công nghệ xử lý rác, bùn thải và tái chế thành các chế phẩm phân bón phục vụ nông nghiệp; công nghệ dùng năng lượng sạch trong xử lý rác thải; công nghệ thu gom, xử lý và tái chế các chất thải nhựa độc hại; công nghệ thanh toán và các ứng dụng giao thông thông minh khuyến khích người dân sử dụng hệ thống giao thông công cộng của thành phố Hà Nội; những kinh nghiệm và cơ chế quản lý khuyến khích hợp tác công ty trong xử lý rác thải, nước thải và phát triển giao thông công cộng.
Các tập đoàn cũng đồng thời bày tỏ mong muốn được hợp tác và đầu tư, chuyển giao công nghệ tiên tiến trên vào thành phố Hà Nội.
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã giới thiệu những nét lớn về tình hình phát triển kinh tế-xã hội của thủ đô cũng như thách thức mà thành phố đang phải đối mặt trong quá trình phát triển đô thị, đồng thời bày tỏ Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để các tập đoàn, doanh nghiệp của Na Uy vào nghiên cứu khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh tại Hà Nội.
Ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ Hà Nội muốn học hỏi những kinh nghiệm trong quản lý cũng như các công nghệ tiên tiến trong những lĩnh vực mà thành phố đang rất có nhu cầu nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển thủ đô theo hướng đô thị thông minh, bền vững và hiệu quả.
Đại diện lãnh đạo Tổ chức sáng tạo Na Uy và các tập đoàn, công ty đã cam kết sẽ tổ chức đoàn công tác của các doanh nghiệp Na Uy sang Hà Nội trong thời gian sớm nhất để triển khai các nội dung đã thảo luận./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tuyên bố chung Việt Nam - Na Uy
21:20' - 25/05/2019
Nhận lời mời của Thủ tướng Na Uy Erna Solberg, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Vương quốc Na Uy từ ngày 24-26 tháng 5 năm 2019.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Na Uy
16:22' - 25/05/2019
Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Na Uy, chiều 24/5 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Na Uy, bà Tone Troen.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng tiếp các tập đoàn hàng đầu Na Uy
15:53' - 25/05/2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ các tập đoàn hàng đầu của Na Uy gồm Kongsberg, DVL-GL, Pharmaq, Vard, Juton, Scatec Solar.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội kiến với Nhà Vua Na Uy
19:56' - 24/05/2019
Theo đặc phái viên TTXVN, trong chương trình thăm chính thức Na Uy, ngày 24/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến Nhà Vua Na Uy Harald Đệ Ngũ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Công ước Hà Nội: Triển khai phương án đảm bảo trật tự, an toàn giao thông
21:12' - 22/10/2025
Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng dự kiến diễn ra trong hai ngày 25 và 26/10/2025 tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đàm phán xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ
21:12' - 22/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương tập trung lập dự án tiền khả thi, đồng thời nghiên cứu lập thiết kế kỹ thuật để trên cơ sở đó cấp có thẩm quyền xem xét.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 90% hạng mục hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện, sẵn sàng cho Hội chợ Mùa Thu 2025
20:44' - 22/10/2025
Ghi nhận đến thời điểm hiện nay toàn bộ việc thi công hạ tầng, trang trí, bố trí không gian trưng bày tại khu triển lãm đã được gấp rút hoàn thiện, đảm bảo tiến độ và yêu cầu kỹ thuật theo kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Bão số 12: Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là
20:16' - 22/10/2025
Tại mỗi điểm kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang nhấn mạnh tinh thần "không được chủ quan, lơ là" trước mọi diễn biến của bão.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó mưa lũ, ngập lụt tại khu vực Trung Trung Bộ
20:15' - 22/10/2025
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 202/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung phòng, tránh, ứng phó mưa lũ, ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại khu vực Trung Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng mô hình Trung tâm tài chính phải được tham khảo ý kiến chuyên gia quốc tế
19:13' - 22/10/2025
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, vấn đề quan trọng nhất là mô hình tổ chức của Trung tâm tài chính quốc tế, mô hình này phải được tham khảo ý kiến của quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng hai đôi tàu hỏa Huế - Đà Nẵng trong ngày 23 - 24/10
16:44' - 22/10/2025
Khi xảy ra thiên tai, ngành đường sắt chỉ đạo các đơn vị điều chỉnh kế hoạch khai thác, chạy tàu để giảm số lượng các chuyến tàu chạy qua hoặc dừng đỗ ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng ĐBSCL năng động, xanh và bền vững
16:36' - 22/10/2025
Ngày 22/10, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Ngày hội Kết nối đầu tư về khí hậu trong khuôn khổ Chương trình nền tảng đối tác doanh nghiệp (BPP) do Chính phủ Australia tài trợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính dựa trên dữ liệu
16:34' - 22/10/2025
Ngày 22/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 201/CĐ-TTg về việc tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính dựa trên dữ liệu.