Hà Nội: Phối hợp liên ngành xử lý tình trạng nợ đọng tiền bảo hiểm xã hội
Tính đến 31/5/2018, toàn thành phố có hàng nghìn doanh nghiệp, tổ chức nợ số tiền bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp với số tiền lên tới trên 2.363,2 tỷ đồng, ảnh hưởng đến giải quyết chế độ cho hàng nghìn lao động trên địa bàn.
Một nguyên nhân dẫn đến tình trạng nợ đọng được Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội chỉ ra là do công tác khởi kiện doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội ra tòa án hiện gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Tính từ tháng 1/2016 đến nay, cơ quan bảo hiểm xã hội đã bàn giao hồ sơ của 492 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội đề nghị tổ chức Công đoàn khởi kiện song hiện chưa có vụ án nào về nợ bảo hiểm xã hội được tòa án thụ lý giải quyết. Một nguyên nhân rất quan trọng khác là thực tế có nhiều doanh nghiệp khó khăn, làm ăn thua lỗ, mất khả năng thanh toán. Mặt khác, còn nhiều doanh nghiệp chây ỳ, cố tình trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hoặc đóng không đủ số người lao động đang làm việc theo quy định. Kèm với đó, nhận thức của một bộ phận người lao động về chính sách bảo hiểm xã hội còn hạn chế, không dám đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình… Trước thực trạng trên, để khắc phục tình trạng nợ đọng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã phối hợp với các cơ quan liên quan (ngành Công an; Thanh tra; Thuế; Liên đoàn Lao động; Lao động, Thương binh và Xã hội) thực hiện các biện pháp thu nợ.Cụ thể, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã gửi công văn đôn đốc tới 16.648 đơn vị nợ trên toàn địa bàn thông báo số nợ để các doanh nghiệp nắm được và có kế hoạch trả nợ. Bảo hiểm xã hội Hà Nội còn phối hợp với Thanh tra thành phố tiến hành thanh tra, kiểm tra gần 300 đơn vị nợ đọng tiền bảo hiểm trên địa bàn. Nhờ đó, trong 5 tháng đầu năm 2018, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã thu nợ được 85,6 tỷ đồng.
Theo ông Vũ Đức Thuật - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, việc thu hồi nợ đọng bảo hiểm xã hội là hết sức khó khăn. Cơ quan Bảo hiểm xã hội này đã thống nhất với liên ngành tổ chức làm việc với những doanh nghiệp nợ trên 12 tháng để tuyên truyền, vận động, đồng thời yêu cầu doanh nghiệp cam kết thời hạn trả nợ. Trường hợp doanh nghiệp cố tình chây ỳ, liên ngành thống nhất hoàn thiện hồ sơ gửi cơ quan Công an xử lý hình sự việc trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động./.- Từ khóa :
- hà nội
- nợ đọng bảo hiểm
- bảo hiểm xã hội
- bảo hiểm y tế
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Từ ngày 15/7, điều chỉnh giá của 88 dịch vụ y tế do bảo hiểm y tế chi trả
19:05' - 18/06/2018
Từ ngày 15/7/2018, Bộ Y tế sẽ điều chỉnh giá của 88 dịch vụ y tế, trong đó có 6 giá khám bệnh theo 5 hạng bệnh viện và trạm y tế xã, 42 giá ngày giường theo hạng bệnh viện và trạm y tế.
-
Đời sống
Mã số Bảo hiểm xã hội có lợi ích gì?
06:01' - 18/06/2018
Mã số Bảo hiểm xã hội (BHXH) là mã số định danh cá nhân duy nhất của người tham gia do cơ quan BHXH cấp ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT.
-
Kinh tế tổng hợp
Hà Nội sẽ xem xét xử lý hình sự với doanh nghiệp cố tình chây ỳ nợ bảo hiểm xã hội
14:19' - 31/05/2018
Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội cho biết, sẽ củng cố hồ sơ chuyển cơ quan Công an để xử lý hình sự đối với những doanh nghiệp cố tình chây ỳ, nợ đọng bảo hiểm xã hội kéo dài.
-
DN cần biết
Thanh tra các doanh nghiệp nợ đọng bảo hiểm xã hội từ 3 tháng trở lên
07:09' - 31/05/2018
Chiều 30/5, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin định kỳ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho các cơ quan báo chí.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ vững vai trò chủ lực hạ tầng giao thông quốc gia
19:07'
Đảng bộ Tổng công ty Hàng không Việt Nam tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước: Hội nghị xúc tiến đầu tư Hải Phòng là thông điệp về khát vọng phát triển
18:40'
Chủ tịch nước hoan nghênh các nhà đầu tư đến từ châu Á, châu Âu, châu Mỹ, và các nền kinh tế APEC đã chọn Hải Phòng là nơi triển khai các dự án lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát, xử lý vi phạm để ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi
18:19'
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã chỉ đạo các đơn vị chức năng như chi cục tỉnh/thành phố, chi cục vùng xuống các địa phương giám sát, cảnh báo và xử lý các vi phạm liên quan đến dịch bệnh.
-
Kinh tế Việt Nam
Sửa chữa Quốc lộ 1 qua Quảng Ngãi kéo dài kéo dài gây ùn ứ, nguy cơ mất an toàn
16:40'
Quốc lộ 1 bị “bo hẹp” do sửa chữa và thiếu các biện pháp đảm bảo an toàn đang khiến các phương tiện lưu thông trên tuyến gặp nhiều khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Diễn đàn cấp cao liên khu vực về mô hình OCOP
12:59'
Trong hai ngày 15 - 16/7, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) tổ chức Diễn đàn cấp cao liên khu vực về mô hình OCOP.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Anh tăng cường thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại
10:54'
Theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long, trong vòng 10 năm qua, quan hệ thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Anh đã chứng kiến những bước phát triển vượt bậc.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh dự kiến đầu tư 2 dự án đường ven biển 5.500 tỷ đồng
09:43'
Tỉnh Quảng Ninh dự định đầu tư 2 dự án đường ven biển trọng điểm (thuộc địa bàn thành phố Hạ Long cũ) với tổng mức đầu tư 5.500 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn Marubeni, Nhật Bản
21:16' - 14/07/2025
Chiều 14/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Masayuki Omoto, Tổng Giám đốc Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản) đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Tháp bàn mở rộng cao tốc: Cú hích hạ tầng vùng Tây Nam Bộ
20:38' - 14/07/2025
Chiều 14/7, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Trần Trí Quang đã làm việc với Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Xây dựng) về Dự án đầu tư xây dựng mở rộng đường cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Trung Lương - Mỹ Thuận.