BNEWS Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, ông Phạm Xuân Tiến cho biết đơn vị này đã rút đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ ngày 25/10.
Trao đổi với phóng viên VietnamPlus, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Xuân Tiến cho biết ngày 18/10, Sở có văn bản về việc đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét các phương án cho học sinh đi học trở lại. Tuy nhiên, sau đó Sở đã rút văn bản này.
Ông Tiến cũng cho hay, Sở Giáo dục và Đào tạo vẫn đang tính toán, xây dựng các phương án cho học sinh đi học trở lại khi có thể và tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc về việc chuẩn bị các công tác phòng chống dịch, sẵn sàng đón học sinh trở lại trường.
Trước đó, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Trần Thế Cương đã có báo cáo số 3582/BC-SGDĐT gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc đề xuất phương án cho học sinh trở lại trường học tập trong điều kiện bình thường mới tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.
Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trình Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét, phê duyệt phương án cho học sinh một số khối lớp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn thành phố được trở lại trường học trực tiếp sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch COVID-19.
Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề xuất bốn phương án như sau:
Phương án 1: Đối với 18 huyện và thị xã, học sinh sẽ học tại trường, gồm toàn bộ học sinh của các cấp học mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Đối với 12 quận, học sinh các khối lớp 5, 6, lớp 9, 10, 11 và lớp 12 học tại trường. Học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 7 và 8 học trực tuyến tại nhà. Cấp học mầm non tiếp tục nghỉ tại nhà.
Các trường có vốn đầu tư nước ngoài; các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng; các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài được hoạt động giảng dạy. Thời gian thực hiện từ ngày 25/10.
Phương án 2: Tổ chức học tại trường cho các học sinh khối lớp 5, 6, 9, 10, 11 và 12. Học sinh các khối lớp 1, 2, 3, 4, 7 và 8 học trực tuyến tại nhà. Cấp mầm non tiếp tục nghỉ học.
Các trường có vốn đầu tư nước ngoài; các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng; các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài được hoạt động giảng dạy.
Thời gian thực hiện từ ngày 25/10.Phương án 3: Tổ chức học tại trường cho toàn bộ học sinh các cấp, từ tiểu học đến trung học phổ thông và trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố. Học sinh cấp mầm non tiếp tục nghỉ tại nhà.
Các trường có vốn đầu tư nước ngoài; các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng; các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài được hoạt động giảng dạy.
Thời gian thực hiện từ ngày 25/10.Phương án 4: Học sinh tất cả các cấp học, từ mầm non đến trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố bắt đầu đi học trở lại từ học kỳ II năm học 2021-2022.
Các trường có vốn đầu tư nước ngoài; các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng; các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài được hoạt động giảng dạy. Thời gian thực hiện từ ngày 17/1/2022.
Sở Giáo dục và Đào tạo đề xuất chọn phương án 1 với các lý do: Thứ nhất là tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố đang diễn biến theo chiều hướng tích cực. Căn cứ các tiêu chí đánh giá, xác định cấp độ dịch của Bộ Y tế, toàn thành phố được xác định đang ở cấp độ 1, là cấp độ nguy cơ thấp.
Thứ hai là tỷ lệ đã tiêm một mũi vaccine phòng chống COVID-19 của cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt trên 95,5%, trong đó có 60% đã tiêm mũi hai.
Thứ ba là Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng dự thảo Hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh quay trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới.
Thứ tư là các nhà trường, cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm quy tắc 5K và các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh quay trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới.
Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục tạm thời chưa tổ chức ăn bán trú, chỉ thực hiện dạy một buổi/ngày cho đến khi có thông báo mới. Đối với các đơn vị đông học sinh, mật độ cao, sở khuyến khích các trường tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến.
Sau một tuần học sinh trở lại trường học, căn cứ cấp độ dịch do ngành y tế quy định và tình hình thực tế dịch bệnh trên địa bàn, thành phố sẽ bố trí cho học sinh các khối lớp còn lại và cấp học mầm non trở lại trường học trực tiếp theo lộ trình để đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch.
Sở Giáo dục và Đào tào Hà Nội cũng kiến nghị hiện còn một số trường học được các địa phương huy động sử dụng làm khu cách ly phòng chống dịch, Sở đề nghị thành phố chỉ đạo ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã có kế hoạch bàn giao địa điểm cho các nhà trường để chuẩn bị đón học sinh quay trở lại học tập./.
- Từ khóa:
- hà nội
- sở giáo dục đào tạo
- học sinh đi học
- covid-19
Tin liên quan
G-Group sản xuất máy tính bảng giá rẻ hỗ trợ học sinh học online
Tập đoàn Công nghệ G-Group đã giao nhiệm vụ cho công ty thành viên HANET Technology bắt tay vào nghiên cứu sản xuất máy tính bảng thương hiệu HANET Smart Edu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hộiTừ cơ sở xuống cấp đến cuộc tái cấu trúc thể thao Tây Ninh
Tây Ninh đang đẩy nhanh việc sắp xếp, tổ chức lại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể thao, từng bước bố trí huấn luyện viên, vận động viên từ cơ sở 1 tại phường Long An về cơ sở 2 tại xã Châu Thành.
-
Kinh tế xã hộiNắng nóng đẩy phụ tải điện toàn quốc tăng 8,8%
Nắng nóng diện rộng khiến phụ tải điện tăng mạnh trong tuần 33, nhưng hệ thống điện quốc gia vẫn được vận hành an toàn, ổn định và liên tục.
-
Kinh tế xã hộiHà Nội sẵn sàng phương án xử lý úng ngập trước dự báo mưa dông nhiều ngày
Hà Nội chủ động vận hành hồ điều hòa, trạm bơm, hệ thống thoát nước và tăng cường lực lượng ứng trực trước dự báo mưa dông kéo dài trong nhiều ngày tới.
-
Kinh tế xã hộiThanh Hóa ra công điện khẩn ứng phó với đợt mưa lớn
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ban hành Công điện khẩn yêu cầu rà soát, sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm trước đợt mưa từ đêm 17/8, tổng lượng mưa có nơi trên 250 mm, đề phòng lũ quét, sạt lở.
-
Kinh tế xã hộiVGU mở nhận hồ sơ học bổng toàn phần: Bật mí bí quyết săn suất 100%
Trường Đại học Việt Đức (VGU) vừa chính thức thông báo mở nhận hồ sơ xét cấp Học bổng Tài năng Toàn phần cho sinh viên khóa tuyển 2026.
-
Kinh tế xã hội15 phường, xã biển đảo TP. Hồ Chí Minh diễn tập ứng phó sóng thần
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu diễn tập sơ tán dân, tìm kiếm cứu nạn, chủ động ứng phó nguy cơ sóng thần.
-
Kinh tế xã hộiLâm Đồng “thúc” tiến độ tái định cư phục vụ đường sắt tốc độ cao
Lâm Đồng đang đẩy nhanh thi công 8 khu tái định cư với 1.011 lô, tổng vốn 443 tỷ đồng, phục vụ giải phóng mặt bằng dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam.
-
Kinh tế xã hộiChủ động điều phối, bảo đảm đủ sách giáo khoa trước ngày khai giảng
Theo Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, dù lượng sách in và cung ứng năm nay tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tại một số thời điểm, phụ huynh vẫn gặp khó khăn khi mua sách lẻ ở một số cửa hàng.
-
Kinh tế xã hội“Bản đồ” quê hương trên sân cỏ thủ đô nước Anh
Ngày 16/8, giữa quận Newham phía Đông thủ đô London của Anh, tiếng Việt là ngôn ngữ chung của tất cả những người có mặt trên sân cỏ nhân tạo tại Memorial Park.












