Hà Nội sẽ đóng cửa các hàng quán không thực hiện nghiêm phòng chống dịch

21:36' - 17/08/2020
BNEWS Các nhà hàng, quán ăn cần nghiêm túc thực hiện các quy định về an toàn phòng chống dịch, nếu không thực hiện nghiêm thì phải đóng cửa.

Chiều 17/8, Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố họp với các quận, huyện, thị xã theo hình thức trực tuyến. Dự và chỉ đạo có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Bí thư Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố phụ trách, điều hành hoạt động của Ban Cán sự đảng UBND thành phố và UBND thành phố Nguyễn Văn Sửu; Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý, Trưởng ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 thành phố.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết: Từ ngày 14-17/8, Hà Nội ghi nhận thêm 2 ca mắc mới là bệnh nhân N.M.C (bệnh nhân 962), nam, 30 tuổi, nhân viên ngân hàng, địa chỉ tại số 6, ngõ 91 Nguyễn Văn Trỗi, Phương Liệt, Thanh Xuân và bệnh nhân V.H.C (chưa được Bộ Y tế công bố), nữ, 25 tuổi, là nhân viên ngân hàng. Địa chỉ P.301 nhà số 10, ngõ 147 Trương Định, Hai Bà Trưng. Bệnh nhân có tiếp xúc với bệnh nhân 962, ngày 8/8/2020. 
Lũy tích đợt 3, từ ngày 25/7 đến nay, có 33 ca mắc chưa có tử vong. Trong đó, 10 ca ngoài cộng đồng và 23 ca từ bên ngoài đã được cách ly ngay khi nhập cảnh. Hiện có 542 ca F1, đã được cách ly lẫy mẫu xét nghiệm; 541/542 có kết quả xét nghiệm, trong đó, có 2 dương tính (bệnh nhân 812 và V.H.C); 3.239 trường hợp F2 được cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định.
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường cho biết, thời gian qua, MTTQ cùng các tổ chức thành viên tiếp tục tuyên truyền nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch; vận động các doanh nghiệp cơ quan ủng hộ cho công tác này… Về dư luận nhân dân, lãnh đạo MTTQ cho rằng, người dân tỏ ra lo lắng và quan tâm đến ca bệnh mới được công bố (bệnh nhân 962). 
Đồng chí cho rằng phải nghiêm túc hơn trong việc cách ly các trường hợp F1, không để tình trạng lây lan như trường hợp bệnh nhân 962. Các địa phương cần phải quyết liệt hơn trong việc vận động nhân dân hạn chế ra khỏi nhà khi không cần thiết, tăng cường xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng; bán hàng nơi vỉa hè. "Chỉ cần số ít người không chấp hành các biện pháp phòng chống dịch thì cả cộng đồng sẽ phải vất vả. Để bẻ gẫy được chuỗi lây lan này phụ thuộc rất lớn vào ý thức của từng người dân…", Phó Chủ tịch MTTQ thành phố nhấn mạnh.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, ngành Y tế sẽ phối hợp với các địa phương, tập trung hoàn thành lấy mẫu xét nghiệm cho người đi Đà Nẵng về vào tuần này. Về kiến nghị của quận Hai Bà Trưng với 12 hộ dân liên quan đến bệnh nhân 962, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đề nghị rà soát và khuyến cáo người dân theo dõi sức khỏe nếu không tiếp xúc trực tiếp, thông báo TTYT khi có biểu hiện bất thường. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền kiến nghị, ngoài các biện pháp đang thực hiện, các địa phương cần tăng cường kiểm soát công tác phòng, chống dịch tại hàng quán; các bệnh viện cần phải kiểm soát chặt người ra vào, thăm thân.
Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đánh giá trong tuần qua, các quận, huyện đã quản lý chặt chẽ các ổ dịch trên địa bàn, nhất là rà soát các trường hợp F1 để tổ chức cách ly tập trung. Thành phố cũng đang tích cực, phấn đấu đến ngày 20/8 sẽ hoàn thành việc xét nghiệm PCR cho những người về từ Đà Nẵng. 
Khẳng định rằng hiện nay thành phố vẫn đang kiểm soát được tình hình dịch bệnh, song Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho rằng với việc Hà Nội xuất hiện các ca thứ phát trên địa bàn thành phố vì thế nếu không làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh trong bệnh viện thì rất dễ lây chéo. "Trong thời gian tới, có thể sẽ có ca mắc mới nhưng vẫn trong tầm kiểm soát.

Dịch bệnh chưa có khả năng lây lan rộng trên địa bàn thành phố khi chúng ta thực hiện tốt các biện pháp phòng chống" - Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh. Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các quận, huyện, thị xã, sở ngành tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Phát biểu tại cuộc họp, đồng chí Nguyễn Văn Sửu đánh giá cao sự quyết liệt và kịp thời BCĐ phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội. Với diễn biến tình hình dịch bệnh hiện nay, đồng chí Nguyễn Văn Sửu khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà khi không thật sự cần thiết. Cùng với đó, thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang. Các nhà hàng, quán ăn cần nghiêm túc thực hiện các quy định về an toàn phòng chống dịch, nếu không thực hiện nghiêm thì phải đóng cửa.
Đồng chí Nguyễn Văn Sửu cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục tập trung, quyết liệt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh trước nguy cơ về dịch bệnh còn đáng lo ngại như hiện nay./.

        

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục