Hà Nội sẽ ứng phó với các diễn biến thời tiết bất thường như thế nào?
Theo nhận định của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương, hiện tượng El Nino xuất hiện từ năm 2014 kéo dài đến khoảng tháng 4/2016 được đánh giá là một kỳ El Nino mạnh kỷ lục, đã gây thiếu hụt lượng mưa ở một số vùng, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình sản xuất và đời sống của người dân.
Nhiều khả năng El Nino chấm dứt và hiện tượng ENSO (dùng để chỉ hai hiện tượng El Nino và La Nina) trở về trạng thái trung tính từ khoảng tháng 6 đến tháng 7/2016. Những tháng tiếp theo khả năng xuất hiện hiện tượng La Nina dẫn đến các trận bão, mưa, lũ lớn sẽ xảy ra nhiều và diễn biến phức tạp hơn.
Để chủ động phòng, tránh, ứng phó với các diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo sản xuất nông nghiệp vụ mùa năm 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã có phương án về công tác phòng, chống hạn, úng phục vụ sản xuất nông nghiệp và đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa bão năm 2016. Theo đó, trọng tâm của phương án là tận dụng tối đa năng lực của các công trình thủy lợi hiện có, đảm bảo nguồn nước tưới cho cây trồng và chủ động phòng, chống lụt, bão, úng, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi; phối hợp tiêu thoát nước nhanh cho khu vực nội thành. Trong công tác phòng, chống úng, ngập, các đơn vị chức năng của thành phố Hà Nội xác định, lấy phòng là chính, chống phải kịp thời và có hiệu quả; chuẩn bị đủ vật tư, phương tiện, nhân lực đáp ứng yêu cầu xử lý sự cố theo phương châm “4 tại chỗ”; đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt là hồ chứa và hệ thống cống dưới đê, xây dựng biện pháp cụ thể phòng, chống úng đối với từng vùng, từng công trình trọng điểm. Trong thời gian tới, để thực hiện tốt công tác phòng, chống hạn, úng vụ mùa năm 2016, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã, các Công ty thủy lợi triển khai các phương án phòng, chống thiên tai phục vụ sản xuất vụ Mùa năm 2016; phương án bảo vệ an toàn các hồ chứa nước trong mùa mưa bão năm 2016 đã được xây dựng; chuẩn bị đầy đủ vật tư, phương tiện, nhân lực đáp ứng yêu cầu. Ngoài ra, các Công ty thủy lợi cần thực hiện nghiêm túc các nội dung về đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hồ chứa, cống dưới đê theo chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ năm 2016; đồng thời thực hiện nghiêm Chỉ thị của UBND thành phố Hà Nội về công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2016; tu bổ, sửa chữa hư hỏng của các trạm bơm, cống tiêu, hồ đập, thiết bị cơ điện; nạo vét các trục tiêu bị bồi lắng; giải tỏa vi phạm, bèo rác trên các trục kênh tiêu; vận hành thử các trạm bơm. Bên cạnh đó, các địa phương cũng củng cố, kiện toàn tổ chức, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai năm 2016. Các địa phương xây dựng phương án điều hành thống nhất để nâng cao hiệu quả tiêu úng.Xem thêm:
Hà Nội ngập nặng sau cơn mưa lớn bất thường
- Từ khóa :
- hà nội
- mùa mưa bão
- diễn biến thời tiết bất thường
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội ngập nặng sau cơn mưa lớn bất thường
09:43' - 25/05/2016
Cơn mưa lớn đêm 24 rạng ngày 25/5 đã gây ngập nặng cho nhiều tuyến phố trên địa bàn Thành phố Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Bài nói chuyện của Tổng thống Obama với giới trẻ Hà Nội
16:27' - 24/05/2016
Sáng 24/5, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã có buổi nói chuyện với giới trẻ Hà Nội. Với phong thái gần gũi và sự chuẩn bị kỹ càng, ông đã gây ấn tượng rất lớn đối với khán giả.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng thống Mỹ Obama phát biểu trước hơn 2.000 học sinh, sinh viên Hà Nội
14:40' - 24/05/2016
Sáng 24/5, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã có bài phát biểu trước hơn 2.000 sinh viên, tri thức trẻ tại Trung tâm hội nghị Quốc gia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính: Có vốn mà không thực hiện dự án được là có khuyết điểm
13:20'
Sáng 21/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Mai Văn Chính chủ trì họp Tổ công tác số 7 kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy giải ngân đầu tư công năm 2025 với 9 bộ, cơ quan trung ương.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công dự án bến cảng quốc tế vốn đầu tư gần 2.300 tỷ đồng
11:31'
Sáng 21/3, tại xã Quảng Đông (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình), Công ty cổ phần Cảng Hòn La đã tổ chức Lễ khởi công dự án Bến cảng tổng hợp quốc tế Hòn La.
-
Kinh tế Việt Nam
Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Singapore tăng hơn 27%
06:30'
Sau 2 tháng đầu năm 2025, Việt Nam giữ vị trí là đối tác thương mại lớn thứ 9 của Singapore với kim ngạch thương mại hai chiều hơn 6,57 tỷ SGD, tăng 27,15%.
-
Kinh tế Việt Nam
Chiến lược phát triển Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đến năm 2030
21:55' - 20/03/2025
Chiến lược phát triển Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều chỉnh chủ trương đầu tư xây dựng đường Hòa Lạc - Hòa Bình
21:54' - 20/03/2025
Đầu tư mở rộng quy mô đường Hòa Lạc - Hòa Bình theo tiêu chuẩn đường cao tốc (TCVN 5729: 2012), 6 làn xe, vận tốc thiết kế 100 km/h.
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy ý kiến về hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu năm 2025
21:22' - 20/03/2025
Bộ Công Thương giao Cục Xuất nhập khẩu – đơn vị đầu mối của Bộ, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để xây dựng Thông tư quy định hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng kịch bản, xác định mục tiêu cụ thể để đạt tăng trưởng kinh tế 2 con số
21:22' - 20/03/2025
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng đánh giá cao quyết tâm của tỉnh Vĩnh Long khi đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2025 từ 8-8,5%.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Phải cơ bản hoàn thành xây dựng Sân bay Long Thành trong năm 2025
21:21' - 20/03/2025
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã kiểm tra tình hình, đôn đốc triển khai dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành và các tuyến giao thông kết nối với Cảng hàng không Quốc tế Long Thành.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung xử lý các dự án tồn đọng, tạo nguồn lực phát triển
20:09' - 20/03/2025
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long cùng Đoàn công tác Chính phủ có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Hậu Giang và Kiên Giang về tình hình kinh tế - xã hội.