Hà Nội tập trung thu thuế đối với các hộ kinh doanh trên nền tảng số

14:23' - 29/12/2021
BNEWS Ông Mai Sơn, Cục trưởng Cục Thuế thành phố Hà Nội cho biết, trong thời gian qua Cục đã phối hợp với các đơn vị liên quan tập trung thu thuế đối với các hộ kinh doanh trên nền tảng số.

Nhờ đó, năm 2021 Cục Thuế thành phố đã thu được 14.000 tỷ đồng, chiếm khoảng 6% tổng thu và 10% thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Để việc thu thuế trên nền tảng số được hiệu quả, ngay từ đầu năm Cục Thuế Hà Nội xây dựng, hoạch định các chương trình, kế hoạch triển khai chi tiết. Cùng với đó, rà soát, nhận diện mô hình hoạt động, dòng tiền của các hoạt động thương mại điện tử. Từ đó, thực hiện phân loại các nhóm đối tượng quản lý và xác định biện pháp cụ thể đối với từng nhóm.
 
Ngoài ra, Cục Thuế thành phố cũng triển khai đồng bộ các phương án xây dựng cơ sở dữ liệu; phối hợp với các ngân hàng, trung gian thanh toán, trung gian vận chuyển để thu thập cơ sở dữ liệu, thực hiện phân tích, phân loại người nộp thuế vào từng nhóm đối tượng để áp dụng các biện pháp quản lý phù hợp.
Cục Thuế thành phố đã thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với một số trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh thương mại điện tử trọng điểm lớn, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành như: Sở Công Thương, phòng Cảnh sát kinh tế, Thanh tra giám sát ngân hàng để triển khai các công tác quản lý thuế trên địa bàn.
Kết hợp với các biện pháp trên, Cục Thuế thành phố triển khai tuyên truyền về chính sách thuế, thủ tục đăng ký thuế, kê khai, nộp thuế; hướng dẫn, hỗ trợ và khuyến khích các tổ chức, cá nhân kinh doanh tự giác thực hiện nghĩa vụ thuế của mình theo quy định.
Nhấn mạnh đến giải pháp thu thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số năm 2022, ông Mai Sơn cho biết, qua thanh tra kiểm tra, Cục Thuế xác định phải tập trung công tác kiểm tra tại địa bàn với việc rà soát - phân tích - đánh giá kỹ dữ liệu người nộp thuế, hồ sơ khai thuế để xác định chính xác các hộ kinh doanh.
Đặc biệt, tập trung thanh tra kiểm tra theo chuyên đề với các lĩnh vực rủi ro cao về thuế như: thương mại điện tử, giao dịch liên kết, chuyển nhượng vốn, hoàn thuế... Áp dụng phương thức điện tử trong quá trình thanh tra kiểm tra để nhằm thu đúng thu đủ, tạo sự công bằng giữa các loại hình kinh doanh trên địa bàn.
Theo Cục Thuế Hà Nội, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn do ngành thuế quản lý ước thực hiện 237.179 tỷ, đạt 109,3% pháp lệnh dự toán giao./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục