Hà Nội thử nghiệm dự báo sớm chất lượng không khí
Cảnh báo người dân, nhất là những người già, trẻ nhỏ, những người có tiền sử bệnh nền, bệnh lý tim mạch huyết áp, bệnh phổi tắc nghẽn hô hấp hạn chế hoạt động ngoài trời.
Đây là hệ thống dự báo sớm chất lượng không khí HanoiAir do Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) triển khai thử nghiệm. Hệ thống này cho phép dự báo xu hướng chất lượng không khí theo thời gian và không gian, từ đó hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành các biện pháp kiểm soát ô nhiễm.
Trong những ngày đầu tháng 1/2026, chất lượng không khí trên địa bàn thành phố có xu hướng xấu đi. Dự báo, chỉ số AQI trung bình toàn thành phố trong giai đoạn từ ngày 9 đến ngày 13/1 sẽ tăng so với tuần trước; riêng ngày 10/1, AQI cao nhất sẽ đạt 114 và ngày 11/1 sẽ lên tới 139, ở mức kém. Các khu vực phía Nam, Tây Nam và Tây Bắc của Thủ đô được dự báo là những địa bàn chịu ảnh hưởng rõ nét nhất của đợt ô nhiễm này.
Những con số trên cho thấy, nếu không có các công cụ cảnh báo sớm và cơ chế ứng phó kịp thời, nguy cơ ô nhiễm không khí gia tăng là hiện hữu, nhất là trong bối cảnh Hà Nội đang đẩy mạnh xây dựng hạ tầng, chỉnh trang đô thị. Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp thông tin, hệ thống dự báo sớm chất lượng không khí cho Thủ đô được xác định là công cụ để kích hoạt hành động quản lý cụ thể. Trên cơ sở dự báo chất lượng không khí, Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội đã có văn bản đề nghị các sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan triển khai đồng loạt các biện pháp cấp bách nhằm hạn chế phát sinh nguồn ô nhiễm. Ông Vũ Xuân Tùng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, hệ thống dự báo sớm chất lượng không khí trong quản lý, không phải để "tham khảo", mà là cơ sở quan trọng cho điều hành thực tiễn. "Dự báo sớm chất lượng không khí phải gắn chặt với hành động cụ thể của từng ngành, từng địa phương. Khi hệ thống cảnh báo nguy cơ ô nhiễm gia tăng, các biện pháp kiểm soát bụi tại công trình xây dựng, tăng cường rửa đường, siết chặt vận chuyển vật liệu, hạn chế các nguồn phát thải ngoài trời phải được triển khai ngay, không chờ đến khi chỉ số AQI vượt ngưỡng xấu mới xử lý", ông Vũ Xuân Tùng nhấn mạnh. Theo Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội, các đợt ô nhiễm không khí trong mùa đông - xuân thường diễn biến nhanh, chịu tác động lớn của điều kiện khí tượng bất lợi. Nếu không có dự báo đủ sớm, công tác chỉ đạo rất dễ rơi vào thế bị động, hiệu quả kiểm soát không cao. "HanoiAir là bước đi quan trọng để Hà Nội chuyển từ ứng phó tình huống sang quản lý theo kịch bản. Trên cơ sở dự báo, Sở sẽ phối hợp với các sở, ngành, xã, phường chủ động triển khai các nhiệm vụ cấp bách theo Chỉ thị số 19 của UBND thành phố, bảo đảm thực hiện thường xuyên, liên tục, không mang tính phong trào", ông Vũ Xuân Tùng cho biết.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ nay đến tháng 3, khả năng xuất hiện 4 đợt triều cường ven biển Đông Nam Bộ
16:22' - 08/01/2026
Các đợt triều cường xuất hiện ở mức cao với mực nước thường cao trên 4m.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội và một số tỉnh, thành phố tiếp tục ở mức xấu và kém
11:11' - 07/01/2026
Các tỉnh, thành phố kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng và giao thông vận tải phát thải bụi.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Ngày thi cuối cùng tốt nghiệp THPT 2026: Nhiều khu vực trong cả nước thời tiết đẹp
18:39'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 12/6, nhiều khu vực trong cả nước thời tiết đẹp - ngày nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ 13-4/6, Bắc Bộ và Trung Bộ khả năng xảy ra đợt nắng nóng diện rộng
11:57'
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 13-14/6, khu vực Trung Bộ, đồng bằng và trung du Bắc Bộ có khả năng xảy ra một đợt nắng nóng diện rộng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết ngày 11/6: Nhiều khu vực có mưa dông
07:54'
Ngày và đêm 11/6, nhiều khu vực trên cả nước xuất hiện mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to trên 60-80mm, tập trung chủ yếu vào chiều tối và đêm.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026: Nhiều khu vực ngày nắng trong hai ngày thi chính thức
17:50' - 10/06/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Bắc Bộ, từ ngày 11-12/6, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng Lai Châu, Điên Biên có mưa rào và dông.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thế giới vừa ghi nhận tháng 5 nóng thứ hai trong lịch sử
16:22' - 10/06/2026
Nhiệt độ toàn cầu tháng 5/2026 cao thứ hai từng được ghi nhận, trong khi Tây Âu trải qua đợt nắng nóng đến sớm bất thường, làm gia tăng lo ngại về các hiện tượng thời tiết cực đoan.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 10/6: Nhiều khu vực có mưa dông, đề phòng lốc sét, mưa đá
07:21' - 10/06/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày và đêm 10/6, nhiều khu vực có mưa dông, cục bộ có nơi mưa to.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất ở 6 tỉnh phía Bắc
18:47' - 09/06/2026
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại 6 tỉnh miền Bắc trong tối 9/6, khi nhiều khu vực tiếp tục có mưa lớn, đất đã gần hoặc đạt trạng thái bão hòa.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thời tiết dịp thi tốt nghiệp THPT 2026: Hai ngày thi chính thức, nhiệt độ từ 24 - 35 độ C
17:44' - 09/06/2026
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hai ngày thi chính thức, nhiệt độ các vùng trong cả nước trong khoảng từ 24 đến 35 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Từ Quảng Ninh đến Lâm Đồng chủ động ứng phó với vùng áp thấp
12:07' - 09/06/2026
Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự Quốc gia ban hành văn bản số 21/BCĐ-BNNMT gửi các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Lâm Đồng về việc chủ động ứng phó với vùng áp thấp

Hà Nội thử nghiệm dự báo sớm chất lượng không khí. Ảnh: Trần Trung/Bnews/vnanet.vn