Hà Nội tiếp tục vị trí 'á quân' trong bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính

17:13' - 25/05/2019
BNEWS Hà Nội tiếp tục đứng vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (PAR index)

Đây là kết quả vừa được Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 của các bộ, cơ quan ngang bộ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2018 (SIPAS).

Ông Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ và các đại biểu chủ trì hội nghị. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo đó, thành phố Hà Nội giữ vị trí "á quân" với kết quả 83,98%. Đại diện lãnh đạo thành phố Hà Nội cho biết, để đạt được kết quả này, Hà Nội đã và đang triển khai nhiều chương trình tăng cường hiệu quả quản lý nhà nước, tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng lĩnh vực văn hóa xã hội tương xứng với phát triển kinh tế và giá trị truyền thống của Thủ đô.
Năm 2018, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã chỉ đạo quyết liệt công tác cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; nâng cao các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI); xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo; đẩy mạnh chương trình chính phủ điện tử; từng bước hình thành các điều kiện để phát triển thành phố thông minh.
Một điểm đáng chú ý khác của Hà Nội là việc áp dụng công nghệ thông tin trong hỗ trợ cải cách thủ tục hành chính. Hiện thành phố có 17 chương trình đang ứng dụng công nghệ trong ở hầu hết các lĩnh vực lớn. 3.530 doanh nghiệp công nghệ thông tin đang hoạt động trên địa bàn Hà Nội tạo ra doanh thu 244.266 tỷ đồng năm 2018.
Hà Nội đã ứng dụng công nghệ thông tin một cửa dùng chung 3 cấp liên thông từ Thành phố với các sở ngành và đến 30 quận huyện, 584 phường xã với tỷ lệ dịch vụ công mức độ 3. 455%. Đăng ký thành lập doanh nghiệp qua mạng đạt tỷ lệ 100% ; các lĩnh vực kê khai thuế điện tử và bảo hiểm xã hội trên 98%. Tỷ lệ hồ sơ đăng ký tuyển sinh đầu cấp trực tuyến đạt 86,5%. Thiết lập được 6 triệu 325 nghìn hồ sơ sức khỏe điện tửcho người dân, đạt 82,2%.
Tại Diễn đàn Quốc gia phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam- Make in Việt Nam, diễn ra đầu tháng 5/2019, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trong 3 năm qua, kế hoạch xây dựng chính phủ điện tử của thành phố Hà Nội đạt được nhiều kết quả tích cực. Hơn 9 triệu dân được đưa vào cơ sở dữ liệu dân cư, vấn đề kết nối giữa sở ban ngành, cơ quan liên quan đến thành phố được thực hiện nhanh gọn. Các dịch vụ công trực tuyến được xử lý nhanh chóng.
Năm nay, vị trí thứ nhất của bảng công bố xếp hạng, vẫn thuộc về tỉnh Quảng Ninh, với kết quả chỉ số đạt 89,06%. Các vị trí tiếp đó lần lượt là Đồng Tháp với 83,71%, Đà Nẵng 83,7%, Hải Phòng 83,68%.
Ngoài ra, kết quả PAR index được công bố lần này cũng cho biết trong năm 2018, không có Bộ nào có kết quả Chỉ số cải cách hành chính dưới 70%, tuy nhiên chỉ có 8 bộ có Chỉ số cải cách hành chính trên mức trung bình. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đạt Chỉ số cải cách hành chính năm 2018 cao nhất với 90,57% còn Bộ Giao thông vận tải đạt thấp nhất với 75,13%.
Chỉ số cải cách hành chính năm là công cụ quản lý được Bộ Nội vụ xây dựng và áp dụng từ năm 2012 đến nay nhằm giúp Chính phủ theo dõi, đánh giá một cách thực chất, khách quan và công bằng kết quả cải cách hành chính hàng năm của các bộ, cơ quan ngang bộ và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
Chỉ số cải cách hành chính bao gồm 2 bộ tiêu chí đánh giá riêng cho cấp bộ và cấp tỉnh, được thiết kế, xây dựng trên cơ sở cụ thể hóa và bám sát các nhiệm vụ cải cách hành chính mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao cho các bộ, các tỉnh thực hiện./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục