Hà Nội yêu cầu tăng cường xử lý người không đeo khẩu trang phòng dịch

21:13' - 21/10/2020
BNEWS Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, thời gian qua, người dân và các tổ chức, doanh nghiệp đã chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19.

Tại phiên họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 21/10, cho rằng việc xử lý vi phạm trong phòng chống dịch là rất quan trọng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung tuyên truyền khuyến cáo “5K” của Bộ Y tế; xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang; sẵn sàng các phương án xử lý khi có ca nghi ngờ; chuẩn bị sẵn sàng vật tư phòng dịch; quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung…
“Nếu không kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm thì hiệu quả sẽ không cao. Phải có chuyển biến tích cực ngay trong tuần sau”, Phó Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các quận, huyện kiểm tra toàn diện công tác phòng dịch trên địa bàn; các sở, ngành kiểm tra nghiêm túc các lĩnh vực mình quản lý.
Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, thời gian qua, người dân và các tổ chức, doanh nghiệp đã chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhở Hà Nội không được chủ quan và yêu cầu phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang. Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý yêu cầu, tất cả mọi người phải đeo khẩu trang ở nơi công cộng, phương tiện công cộng, các sự kiện đông người, các sự kiện thể thao…
"Nếu không thực hiện đeo khẩu trang dứt khoát không cho tổ chức các sự kiện đông người. Ở các sự kiện đông người trên địa bàn, trung tâm thương mại, siêu thị… đều có lực lượng chức năng ứng trực, cần kiểm soát tốt ngay từ đầu vào, như ở tuyến phố đi bộ, nếu ai không đeo khẩu trang nhất định không cho vào. Ngay cả Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố mà không đeo khẩu trang cũng mời ra ngoài", ông Ngô Văn Quý nêu rõ.
Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn hết sức phức tạp. Hà Nội đã kiểm soát được dịch bệnh, từ ngày 17/8 đến nay đã qua 64 ngày Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng, tuy vẫn còn ghi nhận các ca bệnh từ nước ngoài trở về.

Từ ngày 25/7 đến nay, Hà Nội có 44 ca mắc COVID-19, chưa có tử vong, trong đó 11 ca ngoài cộng đồng và 33 ca từ nước ngoài trở về được cách ly ngay khi nhập cảnh.
Ông Hoàng Đức Hạnh cũng thông tin, mặc dù dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng theo dự báo của các chuyên gia, dịch bệnh hoàn toàn có thể quay trở lại và bùng phát với các lý do: Mầm bệnh có thể còn tồn tại trong cộng đồng; nguy cơ dịch xâm nhập khi mở lại các đường bay thương mại và từ những người nhập cảnh trái phép vì trên thế giới dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Cùng với đó, tâm lý chủ quan của một số bộ phận người dân, cơ quan, đơn vị; thời tiết mùa Đông sắp tới cũng sẽ là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh là virus phát triển. Chính vì vậy, các đơn vị cần tập trung thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch, không được có tâm lý chủ quan, lơ là khi cảm thấy dịch bệnh đã được kiểm soát.
Theo ông Hoàng Đức Hạnh, ưu tiên hàng đầu hiện nay là phải đeo khẩu trang. Hiện nay, số người đeo khẩu trang rất ít. Để làm tốt việc này, cán bộ phải gương mẫu thực hiện đeo khẩu trang; tăng cường kiểm tra các phường xã nhất là khi Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế đã có hiệu lực, trong đó có nội dung sẽ xử phạt nếu không thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch, trong đó có đeo khẩu trang.
Nhấn mạnh biện pháp đeo khẩu trang để phòng dịch, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền nêu rõ, từ lãnh đạo thành phố đến mỗi chúng ta phải gương mẫu, chủ động đeo khẩu trang. Các cuộc họp phải chủ động bố trí khoảng cách đảm bảo giãn cách, tăng cường giao ban trực tuyến. Các quận, huyện ngoài việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh cần siết chặt việc đeo khẩu trang ở khu chung cư. Các cơ quan báo chí tăng cường phản ánh các vi phạm, phạt “nguội” để răn đe.
Theo Sở Y tế Hà Nội, qua kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại 5361 cơ sở hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn đã xử lý 130 cơ sở vi phạm với tổng số 219 triệu đồng, trong đó vi phạm chủ yếu là nhân viên không đeo khẩu trang./.

>>Những quy tắc cơ bản phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục