Những quy tắc cơ bản phòng, chống COVID-19 tại cộng đồng
Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong trạng thái “bình thường mới”, đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện mục tiêu kép, Bộ Y tế xây dựng và ban hành cuốn “Sổ tay hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới”.
Tài liệu giúp các cơ quan, đơn vị, tổ chức, người dân có được những nội dung cơ bản nhất, ngắn gọn, súc tích, dễ thực hiện trong phòng, chống dịch COVID-19 khi tham gia các hoạt động thường ngày trong cộng đồng. Cuốn Sổ tay gồm 3 phần, bao gồm: Lời nói đầu, Thông tin chung về COVID -19 và Hướng dẫn phòng, chống dịch COVID -19 trong cộng đồng ( tại hộ gia đình, nhà chung cư, trường học, trụ sở làm việc, trong các cuộc họp, trên các phương tiện giao thông công cộng, trung tâm thương mại, siêu thị, các khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, tại chợ đầu mối, chợ dân sinh…). Ngoài ra, Sổ tay còn có phần Phụ lục với các thông điệp của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 như Thông điệp 5K – Chung sống an toàn với dịch COVID-19, đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách phòng, chống dịch COVID-19, cài đặt, sử dụng ứng dụng BlueZone và NCOVI. Thông tin trong Sổ tay nêu rõ, hiện nay bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-CoV-2 (COVID-19) chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh nên chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Các biện pháp phòng bệnh chính là phát hiện sớm và cách ly ca bệnh, cách ly những người tiếp xúc vòng 1 (là người tiếp xúc với ca bệnh xác định), tiếp xúc vòng 2 (là người tiếp xúc với người tiếp xúc gần). Thực hiện các biện pháp dự phòng giọt bắn để tránh lây nhiễm trực tiếp do hít phải giọt bắn có chứa virus phát tán trong không khí thông qua ho, hắt hơi, nói chuyện và các biện pháp dự phòng tiếp xúc để tránh lây nhiễm gián tiếp do chạm tay vào các bề mặt bị nhiễm virus rồi chạm vào mắt, mũi, miệng. Các biện pháp dự phòng chung gồm hạn chế ra khỏi nhà khi không thực sự cần thiết; nếu phải ra khỏi nhà thì phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách theo quy định; thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay; vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng; khai báo y tế điện tử./.>>Nhật Bản viện trợ gần 500 tỷ đồng giúp Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19
- Từ khóa :
- covid 19
- bộ y tế
- phòng chống covid 19
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc sản xuất đại trà kháng thể điều trị COVID-19 trong tháng 9
17:28' - 08/09/2020
Giới chức y tế Hàn Quốc ngày 8/9 cho biết nước này có kế hoạch sản xuất hàng loạt một loại kháng thể có khả năng điều trị bệnh COVID-19 vào cuối tháng.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhật Bản đảm bảo kinh phí mua vắc xin phòng COVID-19
15:50' - 08/09/2020
Ngày 8/9, Nhật Bản đã quyết định chi hơn 670 tỷ yen (6,3 tỷ USD) từ ngân sách dự phòng hơn 10.000 tỷ yen trong tài khóa 2020 để mua vắc-xin phòng COVID-19 từ các công ty nước ngoài.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế - xã hội khu vực ASEAN kỳ vọng sẽ được cải thiện vào năm 2021
15:18' - 08/09/2020
Ngày 8/9, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo quốc tế “ASEAN hậu COVID-19: Thực trạng và những vấn đề đặt ra”.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Báo hoa mai Tây Phi lâm nguy
06:30'
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn đánh giá khu vực mới nhất của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), cho biết hiện chỉ còn khoảng 350 con báo hoa mai trưởng thành ở khu vực Tây Phi.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 22/10
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 22/10 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/10, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 10, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
STEM thắp lửa sáng tạo trong học đường Phú Thọ
20:53' - 21/10/2025
Học sinh trường Tiểu học&THCS Nhuận Trạch (Phú Thọ) vừa qua được tham gia giao lưu, trải nghiệm công nghệ Robotics cùng Đội GreenAms Robotics Team 24751A trường THPT Chuyên Hà Nội-Amsterdam.
-
Đời sống
Ẩm thực Hàn Quốc ngày càng phổ biến với du khách nước ngoài
18:28' - 21/10/2025
Cùng với sự gia tăng quan tâm đối với K-Food, các món ăn mà khách du lịch nước ngoài tìm kiếm khi đến Hàn Quốc cũng trở nên đa dạng hơn.
-
Đời sống
Protein Tfii-i - chìa khóa phục hồi tổn thương thần kinh
17:50' - 21/10/2025
Một nhóm nhà nghiên cứu Israel vừa phát hiện quá trình sinh học có khả năng thúc đẩy sản xuất myelin–chất béo bao phủ sợi thần kinh, giúp tín hiệu điện truyền đi nhanh và hiệu quả trong hệ thần kinh.
-
Đời sống
Nghĩa tình Vĩnh Long hướng về miền Bắc sau mưa bão
17:43' - 21/10/2025
Sau hơn 10 ngày kêu gọi, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Vĩnh Long đã tiếp nhận đóng góp từ hơn 1.000 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền trên 4,6 tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị thiệt hại do bão.
-
Đời sống
Lịch tháng 11/2025: Ngày đẹp trong tháng để tổ chức cưới hỏi
16:08' - 21/10/2025
Cưới hỏi là sự kiện trọng đại, vì vậy chọn ngày tốt tháng 11 dương lịch sẽ mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc cho đôi uyên ương.
-
Đời sống
Khui “sít rịt” những “tấm vé vàng” của 8Wonder Winter 2025
15:10' - 21/10/2025
Đại nhạc hội 8Wonder Winter 2025 quy tụ huyền thoại Alicia Keys, giọng ca thiên thần Dimash cùng dàn sao Việt, mang đến trải nghiệm âm nhạc đỉnh cao với hệ thống vé đa dạng và đặc quyền hấp dẫn.
-
Đời sống
Để đêm không còn đen
14:38' - 21/10/2025
Khi phố đã lên đèn, nhóm bạn trẻ ở phường An Phú, Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu ca trực đặc biệt của mình, dạo quanh các tuyến đường gặp ai có sự cố về xe cộ để hỗ trợ.