Hà Tĩnh đồng thuận cao, đẩy nhanh tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao
Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam đi qua tỉnh Hà Tĩnh dài hơn 100 km, dự kiến ảnh hưởng nhiều khu dân cư. Để bảo đảm mặt bằng thi công, Hà Tĩnh đề xuất xây dựng 35 khu tái định cư tại 18 xã, phường. Hiện các địa phương đang khẩn trương kiểm đếm, lập hồ sơ và triển khai các khu tái định cư. Dù có nơi phải giải phóng gần như toàn bộ khu dân cư nhưng người dân vẫn bày tỏ sự đồng thuận cao, tạo điều kiện để dự án trọng điểm quốc gia được triển khai đúng tiến độ.
Thôn Đoài Duyệt, xã Can Lộc là địa bàn chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi dự án đường sắt tốc độ cao trên trcụ Bắc - Nam. Đây là nơi có nhà thờ xứ và hơn 60 hộ dân sinh sống nhiều đời. Theo tính toán ban đầu, toàn bộ khu dân cư này nằm trong phạm vi quy hoạch giải phóng mặt bằng của dự án đường sắt. Do đó, các gia đình tại đây buộc phải di chuyển tới nơi ở mới, đồng thời di dời cả những công trình tâm linh gắn bó với đời sống tín ngưỡng của cộng đồng.
Gia đình ông Tôn Đức Thụy là một trong những hộ dân chịu ảnh hưởng bởi việc thực hiện dự án. Trên diện tích gần 1.000m² của gia đình hiện ông có cả nhà ở và nhà thờ họ. Đây là những công trình gắn liền với nhiều thế hệ, mang dấu ấn lịch sử của cả dòng họ. Tuy nhiên, khi được vận động và thông tin đầy đủ về dự án, ông Thụy cho biết gia đình sẵn sàng chấp hành chủ trương di dời.
Ông Tôn Đức Thụy, thôn Đoài Duyệt, chia sẻ: “Chúng tôi sẵn sàng nhường để cho công trình của Nhà nước. Đây là đất tổ tiên nhưng chúng tôi cũng sẵn sàng chuyển đi nơi khác. Mong Nhà nước làm khu tái định cư đảm bảo để chúng tôi có nơi ở ổn định rồi bàn giao đất theo đúng yêu cầu.”
Thôn Đoài Duyệt là khu vực có hơn 70 hộ dân và nhiều công trình tôn giáo sẽ phải di dời hoàn toàn. Để người dân nắm rõ thông tin, các cuộc họp dân đã được chính quyền tổ chức thường xuyên. Đồng thời, sơ đồ khu vực dự kiến tái định cư được cung cấp tới từng hộ. Qua đó, đã giúp người dân biết rõ vị trí nơi ở mới, quy mô khu tái định cư và hạ tầng sẽ được bố trí sau khi bàn giao mặt bằng.
Ông Lương Văn Huệ, Trưởng thôn Đoài Duyệt, cho biết: “Người dân đều thống nhất 100% để lên khu tái định cư. Bà con đã quán triệt đầy đủ, không có ý kiến nào phản đối. Ngay cả nhà thờ của giáo họ cũng chấp hành chủ trương và sẵn sàng di dời khi được bố trí vị trí mới phù hợp”.
Sự đồng thuận cao của người dân trong quá trình triển khai dự án cũng được ghi nhận tại nhiều địa phương khác tại Hà Tĩnh. Điển hình như xã Xuân Lộc, nơi dự kiến có qua 2,7 km đường sắt tốc độ cao đi qua, ảnh hưởng đến 8 hộ dân và 428 thửa đất nông nghiệp. Địa phương đã thành lập tổ công tác, thực hiện đo đạc sơ bộ, tuyên truyền và thống nhất phạm vi ảnh hưởng với người dân.
Ông Trần Sỹ Hùng, Trưởng phòng Kinh tế xã Xuân Lộc thông tin: “Dự án đi qua 5 thôn; trong đó có 4 thôn công giáo toàn tòng. Bà con đều đồng thuận, đồng hành với dự án để xã kiểm đếm, chi trả và bàn giao mặt bằng đúng tiến độ”.
Tại tỉnh Hà Tĩnh, trong số 35 khu tái định cư phục vụ dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam được đề xuất, thì khu Liên Vinh tại phường Hà Huy Tập là điểm đầu tiên được triển khai xây dựng. Khu tái định cư này rộng 3,8ha, gồm 57 lô đất, tổng mức đầu tư 37 tỷ đồng. Hiện nay, các hạng mục thi công đã đạt khoảng 40%. Thời gian qua, dù điều kiện thời tiết mưa lũ kéo dài gây khó khăn, nhưng đơn vị thi công và chính quyền địa phương vẫn duy trì tiến độ bằng cách huy động thêm thiết bị, tăng ca khi thời tiết thuận lợi.
Ông Nguyễn Nhật Linh, Phó Chủ tịch UBND phường Hà Huy Tập, cho biết: “Vừa qua thời tiết không thuận lợi nhưng chủ đầu từ đã thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở nhà thầu bám công trường. Hiện nay, khi thời tiết thuận các đơn vị thi công sẽ huy động tối đa máy móc và nhân lực để đẩy nhanh tiến độ nhằm đảm bảo yêu cầu của Trung ương và tỉnh”.
Tại các địa phương khác, việc chuẩn bị hồ sơ cho các khu tái định cư cũng được triển khai đồng bộ. Trong số 31 khu tái định cư đã được phê duyệt quy hoạch, 23 khu đã hoàn thiện hồ sơ thiết kế sơ bộ và gửi Sở Xây dựng để thẩm tra. Các xã, phường cũng tích cực rà soát, bổ sung quy hoạch, xác định vị trí phù hợp để tránh chồng chéo trong quá trình thực hiện. Mặc dù một số khu tái định cư còn chậm tiến độ do vướng mắc thủ tục, hoặc chưa thống nhất thẩm quyền phê duyệt, nhưng với sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương và tinh thần đồng thuận từ phía người dân, việc chuẩn bị mặt bằng đã cơ bản đáp ứng yêu cầu.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Trần Báu Hà cho biết, thời gian qua tỉnh đã thành lập các ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam; trong đó, Ban chỉ đạo cấp tỉnh do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban. Tại 23 xã phường có dự án đường sắt đi qua thì cũng đã thành lập ban chỉ đạo cấp xã do các đồng chí Bí thư Đảng ủy xã phường làm trưởng ban. UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành kế hoạch giải phóng mặt bằng; trong đó, quy định rõ các công việc và mốc thời gian cụ thể và phân công trách nhiệm thực hiện của cho các đơn vị địa phương để thực hiện.
Hiện nay các đơn vị, địa phương đang khẩn trương hoàn thành các hồ sơ thủ tục để triển khai thi công các khu tái định cư tiếp theo đảm bảo yêu cầu cho dự án. Tỉnh cũng chỉ đạo các sở ban ngành tích cực, chủ động phối hợp với Ban Quản lý dự án đường sắt, Bộ Xây dựng để kịp thời hướng dẫn, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các địa phương trong quá trình triển khai thực hiện. Đồng thời, thống nhất hướng tuyến, mốc giới giải phóng mặt bằng, phân bổ kinh phí.
“Tỉnh Hà Tĩnh xác định công tác giải phóng mặt bằng xây dựng khu tái cư phục vụ Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam là nhiệm vụ chính trị quan trọng. Do đó, tỉnh tiếp tục chỉ đạo quyết liệt và sẽ huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Từ đó, đảm bảo tiến độ dự án sẽ được triển khai đúng theo yêu cầu của Chính phủ giao”, ông Trần Báu Hà khẳng định.
Tin liên quan
-
Tài chính
Thuế Hà Tĩnh triển khai Kế hoạch chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai
17:07' - 08/12/2025
Kế hoạch “60 ngày cao điểm chuyển đổi mô hình từ thuế khoán sang kê khai đối với hộ kinh doanh” của Thuế Hà Tĩnh nhằm quán triệt toàn diện nhiệm vụ, mục tiêu và các giải pháp trọng tâm đề ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội chợ công thương Bắc Trung Bộ-Hà Tĩnh năm 2025
21:38' - 19/11/2025
Tối ngày 19/11, tại quảng trường Trần Phú, phường Thành Sen (Hà Tĩnh), Hội chợ Công Thương vùng Bắc Trung Bộ - Hà Tĩnh năm 2025 đã chính thức khai mạc.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Phan Thiên Định được điều động, chỉ định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh
20:22' - 17/11/2025
Chiều 17/11, Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức lễ công bố quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc điều động, chỉ định đồng chí Phan Thiên Định giữ chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2025-2030.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Bão Bram gây mất điện và gián đoạn giao thông diện rộng tại Anh
10:21'
Ngày 9/12, nhiều khu vực tại Anh tiếp tục chịu ảnh hưởng nặng nề của bão Bram, gây gián đoạn giao thông, mất điện và nguy cơ ngập lụt trên diện rộng.
-
Kinh tế & Xã hội
Khánh Hòa đặt mục tiêu thành "thủ phủ" năng lượng quốc gia
10:00'
Giai đoạn 2026 - 2030, tỉnh Khánh Hòa đặt mục tiêu duy trì tốc độ phát triển ngành năng lượng của tỉnh bình quân tăng 20%/năm.
-
Kinh tế & Xã hội
Đắk Lắk khẩn trương khôi phục nhà ở, sản xuất sau mưa lũ lịch sử
09:47'
Sau đợt mưa lũ lịch sử giữa tháng 11, Đắk Lắk tập trung khắc phục thiệt hại, ưu tiên sửa chữa và xây mới nhà dân, khôi phục sản xuất nông nghiệp và hạ tầng thiết yếu cho người dân ổn định cuộc sống.
-
Kinh tế & Xã hội
Bloomberg mong muốn tăng cường hợp tác, phản ánh sâu sắc hơn về Việt Nam
09:47'
Tổng Biên tập Điều hành cấp cao của Bloomberg mong muốn tiếp tục mở rộng hợp tác, tăng cường trao đổi thông tin, phản ánh ngày càng toàn diện, khách quan, sâu sắc hơn về Việt Nam trong thời gian tới.
-
Kinh tế & Xã hội
Hình ảnh ấn tượng tại Lễ khai mạc SEA Games 33
09:24'
Tối 9/12/2025, trên SVĐ Rajamangala (Bangkok) diễn ra Lễ khai mạc SEA Games 33 với chủ đề "Chúng ta là một”, nước chủ nhà Thái Lan cam kết mang đến một chương trình nghệ thuật đỉnh cao.
-
Kinh tế & Xã hội
Rơi máy bay vận tải quân sự ở Nga khiến toàn bộ tổ lái thiệt mạng
09:23'
Trong chuyến bay thử nghiệm vào ngày 9/12, một máy bay vận tải quân sự AN-22 đã bị rơi xuống khu vực không có dân cư ở khu vực phía Đông thủ đô Moskva làm toàn bộ tổ lái thiệt mạng.
-
Kinh tế & Xã hội
Khi hợp tác xã "khát" mô hình chuẩn cho lúa xanh – sạch
09:10'
Đồng Tháp phấn đấu đến cuối năm 2025 diện tích tham gia Đề án 97.103 ha, đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch giai đoạn I.
-
Kinh tế & Xã hội
Pháp rót 300 triệu euro cho 15 chương trình nghiên cứu chiến lược mới
06:30'
Chính phủ Pháp đầu tư 300 triệu euro trong khuôn khổ France 2030 để thúc đẩy nghiên cứu các lĩnh vực then chốt như y tế, năng lượng phi carbon, nông nghiệp sinh thái và công nghệ chủ quyền.
-
Kinh tế & Xã hội
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 10/12/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 10/12, sáng mai 11/12 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.

Thôn Đoài Duyệt (xã Can Lộc) có hơn 70 hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam, hiện 100% hộ dân đã đồng ý di dời. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Hộ gia đình ông Tôn Đức Thụy, thôn Đoài Duyệt (xã Can Lộc) sẵn sàng di dời để thực hiện Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam. Ảnh: Hữu Quyết - TTXVN
Thi công khu tái định cư Dự án đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam thuộc tổ dân phố Liên Vinh, phường Hà Huy Tập (Hà Tĩnh). Ảnh: Hữu Quyết – TTXVN