BNEWS UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: Việc Công ty TNHH một thành viên thuỷ lợi Nam Hà Tĩnh xả nước là để điều tiết giảm mực nước trong hồ, đảm bảo an toàn công trình.
Tỉnh Hà Tĩnh đã có văn bản số 3353/UBND-NL báo cáo văn phòng Chính phủ, các bộ, ban, ngành về thông tin Công ty TNHH một thành viên thuỷ lợi Nam Hà Tĩnh tiến hành xã nước hồ sông Trí để xóa dấu vết việc Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa (Công ty Formosa) đổ chất thải ở địa bàn thị xã Kỳ Anh.
Trong văn bản này, UBND tỉnh Hà Tĩnh nêu rõ: Một số thông tin phản ánh đường ống ngầm xả thải nước sinh hoạt của Công ty Formosa lắp đặt trái phép ở phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh là không đúng bản chất.
Thời gian gần đây, một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin về việc Formosa xả chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại ở nhiều địa bàn tại tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó nổi cộm là vụ Công ty Formosa hợp đồng với Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh để đổ hàng trăm tấn chất thải tại trang trại ông Giám đốc Lê Quang Hòa ( Giám đốc Công ty môi trường đô thị thị xã Kỳ Anh).
Trong lúc các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ vụ việc thì Công ty TNHH một thành viên thuỷ lợi Nam Hà Tĩnh tiến hành xả nước hồ sông Trí. Do đó, một số tờ báo, trang mạng và dư luận cho rằng việc xả nước các hồ đập trên địa bàn thị xã Kỳ Anh là do yêu cầu của phía Công ty Formosa, nhằm mục đích xóa dấu tích Formosa đổ chất thải bừa bãi trên địa bàn thị xã Kỳ Anh.
UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: Việc Công ty TNHH một thành viên thuỷ lợi Nam Hà Tĩnh xả nước là để điều tiết giảm mực nước trong hồ, đảm bảo an toàn công trình. Việc xả nước hồ sông Trí được thực hiện theo văn bản của Bộ Tài Nguyên và Môi trường nhằm chuẩn bị vận hành điều tiết các hồ chứa trong mùa mưa lũ.
Mặt khác vị trí chôn lấp chất thải của Formosa nằm trên địa bàn phường Kỳ Trinh thị xã Kỳ Anh cách hệ thống sông Trí khoảng 10km. Vì vậy việc xả nước qua tràn của công trình hồ chức thượng nguồn sông Trí không thể xóa được vết tích và gây ảnh hưởng đến vị trí Formosa chôn lấp chất thải đã được phát hiện.
Văn bản của UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng khẳng định: Thông tin một số báo cho rằng đường ống ngầm xả thải nước sinh hoạt của Công ty Formosa lắp đặt trái phép ở phường Kỳ Phương, thị xã Kỳ Anh và xả nước thải độc hại ra môi trường thuộc tổ dân phố Hồng Sơn, phường Kỳ Phương là không đúng.
Cụ thể là Công ty Formosa được Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cấp phép xả thải nước sinh hoạt thời hạn 3 năm (đến ngày 9/12/2016 hết hạn).
Tuy nhiên đến ngày 3/3/2016 Công ty Formosa có văn bản xin hủy bỏ toàn bộ hệ thống xả nước thải nước sinh hoạt vì từ cuối tháng 12/2015, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã cấp phép cho Formosa xả nước thải sinh hoạt qua hệ thống xử lý nước thải tập trung, không sử dụng đường ống xả nước thải do Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cấp.
Cơ quan chức năng đã kiểm tra hiện trường và xác định các đường ống này đã được bịt ở phía trong, không xả nước thải ra ngoài. Đến khi cơ quan báo chí nêu, phía Formosa vẫn chưa đào đường ống này lên, nên tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Formosa phải đào hệ thống đường ống này lên, tiến hành bịt các miệng ống ở phía ngoài.../.
Tin liên quan
Xây dựng mức phạt bổ sung với Formosa Hà Tĩnh
Tổng cục Môi trường dự thảo Nghị quyết xử lý vi phạm hành chính đối với Formosa Hà Tĩnh trong đó đề xuất rõ mức phạt và các hình thức bổ sung, kế hoạch giám sát thực hiện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamKéo dài thời hạn áp dụng ưu đãi thuế với mặt hàng xăng, dầu đến 30/9/2026
Chính phủ quyết định kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 25/2026/NQ-CP ngày 30/4/2026 của Chính phủ và Nghị định số 72/2026/NĐ-CP ngày 9/3/2026 của Chính phủ đến hết ngày 30/9/2026.
-
Kinh tế Việt NamYêu cầu hạ thấp mực nước tối đa tại Hồ Nậm Mòong (Tuyên Quang)
Sở Nông nghiệp và Môi trường Tuyên Quang chỉ đạo chủ đập hạ thấp mực nước hồ hồ Nậm Mòong xuống mức tối đa để đề phòng các đợt mưa lớn tiếp theo.
-
Kinh tế Việt NamXây dựng hệ sinh thái cho robot “made in Vietnam”
Hiện tại, robot toàn cầu đã chuyển từ tự động hóa sang thông minh, do đó Việt Nam cần nền tảng phát triển robot quốc gia và mạng lưới công nghiệp hỗ trợ phát triển ngành này.
-
Kinh tế Việt NamSửa Luật Đất đai vì mục tiêu phát triển đất nước
Việc sửa đổi Luật Đất đai cần được tiếp cận với tư duy thực sự đột phá, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả phát triển đất nước làm mục tiêu cao nhất.
-
Kinh tế Việt NamBảo đảm nguồn cung xăng dầu cho hệ thống phân phối
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamHơn 25.000 phụ nữ được nâng cao năng lực kinh doanh và chuyển đổi số
Việc hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực kinh doanh, ứng dụng công nghệ, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường góp phần nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ và tạo những giá trị kinh tế và xã hội tích cực
-
Kinh tế Việt NamGỡ những nút thắt cuối trên các dự án cao tốc qua Đà Nẵng
Những ngày cuối tháng 6, trên các công trình giao thông trọng điểm kết nối hệ thống cao tốc qua Đà Nẵng, không khí thi công diễn ra khẩn trương.
-
Kinh tế Việt NamHội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57 -NQ/TW của Bộ Chính trị
Chiều 1/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.













