1. >

Hạ viện Anh ngăn chặn Thủ tướng mới thúc đẩy Brexit không thỏa thuận

Facebook Share

BNEWS.VN Hạ viện Anh đã thông qua điều khoản nhằm gây khó khăn hơn nếu thủ tướng mới tìm cách thúc đẩy kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Hạ viện Anh ngăn chặn Thủ tướng mới thúc đẩy Brexit không thỏa thuận

Quốc kỳ Anh (phải) và cờ EU bên ngoài Hạ viện Anh ở London ngày 12/12/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 18/7, Hạ viện Anh đã thông qua một điều khoản nhằm gây khó khăn hơn nếu thủ tướng mới tìm cách thúc đẩy kịch bản Brexit không thỏa thuận bằng cách đình chỉ hoạt động của quốc hội, một cách để tránh phải đưa thỏa thuận Brexit thông qua tại Hạ viện.

Tại cuộc bỏ phiếu, 315 nghị sĩ đã ủng hộ kế hoạch sửa đổi trên, trong khi 274 nghị sĩ bỏ phiếu chống.

Cả hai ứng cử viên tranh cử vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ, và cũng là Thủ tướng Anh, Boris Johnson và Jeremy Hunt đều có quan điểm giống nhau là nước Anh dứt khoát sẽ rời EU vào ngày 31/10.

Ông Johnson khẳng định lập trường Brexit "cứng", nhưng chưa rõ liệu ông có tìm cách thực hiện Brexit không thỏa thuận mà không cần thông qua Hạ viện hay không.

Về phần mình, ông Hunt thẳng thắn bày tỏ quan điểm sẽ không đình chỉ quốc hội để thực hiện Brexit không thỏa thuận.

Về phần mình, bà Ursula von der Leyen, người mới được bầu làm Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), tuyên bố bà ủng hộ tiếp tục gia hạn mới về tiến trình Brexit nếu Vương quốc Anh cần để đảm bảo một sự ra đi có trật tự./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2019 đánh dấu nhiều bước ngoặt trong lĩnh vực y học trên toàn thế giới, trong đó đặc biệt phải kể đến những thành tựu trong công nghệ chỉnh sửa gien, góp phần chữa trị hoặc hỗ trợ điều trị những căn bệnh hiếm gặp hay chưa có phương pháp điều trị dứt điểm.

ncif