Hạ viện Brazil chỉ định nghị sĩ thụ lý vụ cáo buộc Tổng thống Michel Temer tham nhũng

08:15' - 05/07/2017
BNEWS Ủy ban Hiến pháp và Pháp lý Hạ viện Brazil thông báo chỉ định nghị sĩ Sergio Zveiter, người của đảng Phong trào Dân chủ Brazil (PMDB) cầm quyền, thụ lý vụ cáo buộc Tổng thống Michel Temer tham nhũng.
Tổng thống Brazil Michel Temer tại một sự kiện ở Brasilia ngày 29/6. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Zveiter sẽ là người đưa ra quyết định về việc ông Temer có phạm tội hay không. Sau đó quyết định của ông sẽ được bỏ phiếu tại Hạ viện.

Ông Zveiter khẳng định không chịu bất cứ áp lực nào trong phiên tòa chính trị này. Nếu 2/3 nghị sĩ tại Hạ viện Brazil thông qua quyết định bãi nhiệm Tổng thống (342/513 nghị sĩ), ông Temer sẽ bị mất chức.

Theo điều tra của báo O Globo, hiện chỉ có 44 hạ nghị sĩ thông báo sẽ bỏ phiếu ủng hộ ông Temer, 197 từ chối trả lời phỏng vấn và 74 người đang do dự. 

Trong trường hợp Hạ viện không thông qua việc bãi nhiệm ông Temer, vụ việc sẽ được chuyển lại Tòa án Tối cao. Trong trường hợp này, 11 thẩm phán sẽ phải đưa ra quyết định có bắt giam ông Temer hay không. Nếu ông Temer bị bắt, Chủ tịch Hạ viện sẽ thay thế ông này điều hành đất nước trong vòng 180 ngày. Trong thời gian đó, Quốc hội sẽ bầu một Tổng thống mới./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục