Tòa án Tối cao Brazil chuyển cáo trạng buộc tội Tổng thống M.Temer tham nhũng tới Hạ viện

09:39' - 29/06/2017
BNEWS Quyết định trên được đưa ra ít giờ sau khi Tòa án Tối cao Brazil đã chuyển cáo buộc ông phạm tội tham nhũng tới Hạ viện.

Tổng thống Brazil Michel Temer đã quyết định hủy chuyến tham gia Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra tại Hamburg trong các ngày 7-8/7 tới.

Tổng thống Brazil Michel Temer trong cuộc họp báo ở Brasilia ngày 27/6. Ảnh: EPA/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra ít giờ sau khi Tòa án Tối cao Brazil đã chuyển cáo buộc ông phạm tội tham nhũng tới Hạ viện.

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, Văn phòng Báo chí của Tổng thống Brazil đã xác nhận thông tin này ngày 28/6, song không thông báo lý do chính thức của quyết định trên. Trước đó, ông Temer cũng đã hủy chuyến thăm Colombia dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/7 tới.

Được biết Tổng thống Temer đã có các cuộc gặp gỡ một số nhân vật chủ chốt trong chính phủ, thảo luậ các bước đi tiếp theo trong bối cảnh phức tạp hiện nay.

Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tai Brazil sẽ đe dọa khả năng nước này tiếp quản chức chủ tịch luân phiên khối Thị trường Chung Nam Mỹ (Mercosur) vào cuối tháng 7 từ Argentina.

Ngày 28/6, Thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil Edson Fachin đã chuyển cáo buộc Tổng thống Temer tham nhũng tới Hạ viện, đồng thời bác bỏ yêu cầu dừng điều tra vụ việc của các luật sư bảo vệ người đứng đầu nhà nước.

Ông Fachin, người thụ lý điều tra vụ bê bối tham nhũng tiền tỷ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, đã gửi tới Chủ tịch Hạ viện Rodrigo Maia các văn bản có liên quan.

Trước đó hai ngày, Viện Kiểm sát Brazil đã chuyển lên Tòa án Tối cao kết luận điều tra trong đó khẳng định Tổng thống Temer dính líu tới tham nhũng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước này, một Tổng thống đương nhiệm bị khởi tố vì tội tham ô.

Tổng thống Temer đã bác bỏ kết luận điều tra và tuyên bố đây là sự vu khống không có cơ sở pháp lý với âm mưu làm tê liệt đất nước. Ông khẳng định sẽ không trốn chạy và sẽ tiếp tục đấu tranh bảo vệ danh dự.

Chủ tịch Ủy ban Hiến pháp và tư pháp Hạ viện Brazil Rodrigo Pacheco khẳng định không có sự can thiệp hay sức ép từ phía chính phủ để xem xét việc tiến hành phiên tòa chính trị xét xử Tổng thống Temer, điều có thể khiến ông bị phế truất./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục