Tòa án Tối cao Brazil chuyển cáo trạng buộc tội Tổng thống M.Temer tham nhũng tới Hạ viện
Tổng thống Brazil Michel Temer đã quyết định hủy chuyến tham gia Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra tại Hamburg trong các ngày 7-8/7 tới.
Quyết định trên được đưa ra ít giờ sau khi Tòa án Tối cao Brazil đã chuyển cáo buộc ông phạm tội tham nhũng tới Hạ viện.
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, Văn phòng Báo chí của Tổng thống Brazil đã xác nhận thông tin này ngày 28/6, song không thông báo lý do chính thức của quyết định trên. Trước đó, ông Temer cũng đã hủy chuyến thăm Colombia dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/7 tới.
Được biết Tổng thống Temer đã có các cuộc gặp gỡ một số nhân vật chủ chốt trong chính phủ, thảo luậ các bước đi tiếp theo trong bối cảnh phức tạp hiện nay.
Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tai Brazil sẽ đe dọa khả năng nước này tiếp quản chức chủ tịch luân phiên khối Thị trường Chung Nam Mỹ (Mercosur) vào cuối tháng 7 từ Argentina.
Ngày 28/6, Thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil Edson Fachin đã chuyển cáo buộc Tổng thống Temer tham nhũng tới Hạ viện, đồng thời bác bỏ yêu cầu dừng điều tra vụ việc của các luật sư bảo vệ người đứng đầu nhà nước.
Ông Fachin, người thụ lý điều tra vụ bê bối tham nhũng tiền tỷ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, đã gửi tới Chủ tịch Hạ viện Rodrigo Maia các văn bản có liên quan.
Trước đó hai ngày, Viện Kiểm sát Brazil đã chuyển lên Tòa án Tối cao kết luận điều tra trong đó khẳng định Tổng thống Temer dính líu tới tham nhũng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước này, một Tổng thống đương nhiệm bị khởi tố vì tội tham ô.
Tổng thống Temer đã bác bỏ kết luận điều tra và tuyên bố đây là sự vu khống không có cơ sở pháp lý với âm mưu làm tê liệt đất nước. Ông khẳng định sẽ không trốn chạy và sẽ tiếp tục đấu tranh bảo vệ danh dự.
Chủ tịch Ủy ban Hiến pháp và tư pháp Hạ viện Brazil Rodrigo Pacheco khẳng định không có sự can thiệp hay sức ép từ phía chính phủ để xem xét việc tiến hành phiên tòa chính trị xét xử Tổng thống Temer, điều có thể khiến ông bị phế truất./.
- Từ khóa :
- brazil
- tổng thống brazil
- michel temer
- tham nhũng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brazil cần thêm 1.600 thanh tra chất lượng trong ngành sản xuất thịt
14:47' - 28/06/2017
Phụ trách Cục bảo vệ thực vật và vật nuôi của Bộ Nông nghiệp Brazil, ông Luis Rangel thừa nhận rằng chính phủ nước này cần thêm 1.600 thanh tra tại các cơ sở sản xuất thịt của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil bác bỏ quyết định khởi tố vì hành vi tham nhũng
07:47' - 28/06/2017
Ngày 27/6, Tổng thống Brazil Michel Temer đã bác bỏ kết luận điều tra của Viện Kiểm sát (PGR) trong đó khẳng định ông này phạm tội tham nhũng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng nhập khẩu thịt bò Brazil
08:31' - 23/06/2017
Ngày 22/6, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thông báo ngừng nhập khẩu thịt bò tươi Brazil do lo ngại mặt hàng này không đảm bảo chất lượng vệ sinh, sau vụ bê bối thịt bẩn Brazil bị phát giác hồi tháng 3/2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EY: Thuế nhập khẩu 25% có thể khiến chi phí dược phẩm tại Mỹ tăng hơn 50 tỷ USD/năm
19:56'
Từ trước đến nay, dược phẩm thường được miễn trừ khỏi các cuộc chiến thương mại vì lo ngại tác động tiêu cực. Tuy nhiên, ông Trump nhiều lần đe dọa áp thuế 25% với thuốc nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore không đạt thoả thuận giảm thuế với Mỹ
19:34'
Mỹ sẽ không giảm 10% thuế quan cho hàng nhập khẩu từ Singapore nhưng hai nước nhất trí sẽ tăng cường quan hệ kinh tế một cách tích cực và tiếp tục thảo luận về các cách thức hợp tác.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ D. Trump bảo vệ chính sách thuế quan và trục xuất người nhập cư trái phép
19:19'
Về vấn đề nhập cư và an ninh nội địa, ông Trump khẳng định sẽ tiếp tục đẩy mạnh trục xuất người nhập cư bất hợp pháp, đặc biệt là tội phạm.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác toàn diện Việt Nam và Lào luôn được củng cố
13:22'
Mặc dù tình hình khu vực và thế giới đang tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam vẫn luôn được củng cố.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới
13:20'
Tờ Wall Street Journal ngày 25/4 đưa tin các quan chức Mỹ đang chuẩn bị một khuôn mẫu đàm phán thương mại mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiên liệu hóa thạch vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng nhiều năm tới
10:34'
Nhiên liệu hóa thạch có khả năng vẫn là một phần của hỗn hợp năng lượng trong nhiều năm tới, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà các giải pháp thay thế vẫn còn hạn chế.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thương mại Anh-Mỹ bế tắc
10:29'
Sau cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Scott Bessent, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã “ra về tay trắng” sau khi phía Mỹ đưa ra yêu cầu mới về việc giảm thuế đối với ô tô Mỹ nhập khẩu vào Anh.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Mỹ trước nguy cơ thiếu hụt hàng hóa
09:50'
Các nhà bán lẻ Mỹ đang cảnh báo rằng người tiêu dùng nước này có thể một lần nữa phải đối mặt với tình trạng kệ hàng trống rỗng và chuỗi cung ứng hỗn loạn.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn nhất với doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc
08:55'
Sách trắng được AmCham China công bố hôm 25/4 đã liệt kê căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc là thách thức lớn nhất đối với các doanh nghiệp Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.