Tòa án Tối cao Brazil chuyển cáo trạng buộc tội Tổng thống M.Temer tham nhũng tới Hạ viện
Tổng thống Brazil Michel Temer đã quyết định hủy chuyến tham gia Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) dự kiến diễn ra tại Hamburg trong các ngày 7-8/7 tới.
Quyết định trên được đưa ra ít giờ sau khi Tòa án Tối cao Brazil đã chuyển cáo buộc ông phạm tội tham nhũng tới Hạ viện.
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Nam Mỹ, Văn phòng Báo chí của Tổng thống Brazil đã xác nhận thông tin này ngày 28/6, song không thông báo lý do chính thức của quyết định trên. Trước đó, ông Temer cũng đã hủy chuyến thăm Colombia dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 11/7 tới.
Được biết Tổng thống Temer đã có các cuộc gặp gỡ một số nhân vật chủ chốt trong chính phủ, thảo luậ các bước đi tiếp theo trong bối cảnh phức tạp hiện nay.
Cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay tai Brazil sẽ đe dọa khả năng nước này tiếp quản chức chủ tịch luân phiên khối Thị trường Chung Nam Mỹ (Mercosur) vào cuối tháng 7 từ Argentina.
Ngày 28/6, Thẩm phán Tòa án Tối cao Brazil Edson Fachin đã chuyển cáo buộc Tổng thống Temer tham nhũng tới Hạ viện, đồng thời bác bỏ yêu cầu dừng điều tra vụ việc của các luật sư bảo vệ người đứng đầu nhà nước.
Ông Fachin, người thụ lý điều tra vụ bê bối tham nhũng tiền tỷ ở Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras, đã gửi tới Chủ tịch Hạ viện Rodrigo Maia các văn bản có liên quan.
Trước đó hai ngày, Viện Kiểm sát Brazil đã chuyển lên Tòa án Tối cao kết luận điều tra trong đó khẳng định Tổng thống Temer dính líu tới tham nhũng. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước này, một Tổng thống đương nhiệm bị khởi tố vì tội tham ô.
Tổng thống Temer đã bác bỏ kết luận điều tra và tuyên bố đây là sự vu khống không có cơ sở pháp lý với âm mưu làm tê liệt đất nước. Ông khẳng định sẽ không trốn chạy và sẽ tiếp tục đấu tranh bảo vệ danh dự.
Chủ tịch Ủy ban Hiến pháp và tư pháp Hạ viện Brazil Rodrigo Pacheco khẳng định không có sự can thiệp hay sức ép từ phía chính phủ để xem xét việc tiến hành phiên tòa chính trị xét xử Tổng thống Temer, điều có thể khiến ông bị phế truất./.
- Từ khóa :
- brazil
- tổng thống brazil
- michel temer
- tham nhũng
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Brazil cần thêm 1.600 thanh tra chất lượng trong ngành sản xuất thịt
14:47' - 28/06/2017
Phụ trách Cục bảo vệ thực vật và vật nuôi của Bộ Nông nghiệp Brazil, ông Luis Rangel thừa nhận rằng chính phủ nước này cần thêm 1.600 thanh tra tại các cơ sở sản xuất thịt của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Brazil bác bỏ quyết định khởi tố vì hành vi tham nhũng
07:47' - 28/06/2017
Ngày 27/6, Tổng thống Brazil Michel Temer đã bác bỏ kết luận điều tra của Viện Kiểm sát (PGR) trong đó khẳng định ông này phạm tội tham nhũng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ ngừng nhập khẩu thịt bò Brazil
08:31' - 23/06/2017
Ngày 22/6, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) thông báo ngừng nhập khẩu thịt bò tươi Brazil do lo ngại mặt hàng này không đảm bảo chất lượng vệ sinh, sau vụ bê bối thịt bẩn Brazil bị phát giác hồi tháng 3/2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đóng cửa chính phủ Mỹ tạo "vùng sương mù" cho hoạch định chính sách toàn cầu
16:33'
Việc Chính phủ Mỹ đóng cửa đã đột ngột cắt đứt dòng dữ liệu kinh tế chính thức từ nền kinh tế lớn nhất thế giới, tạo ra vùng "sương mù" thông tin lên việc hoạch định chính sách trên toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát lõi của Trung Quốc tăng mạnh nhất trong gần 2 năm
11:34'
Giá tiêu dùng và giá sản xuất của Trung Quốc trong tháng 9 vừa qua tiếp tục phản ánh bức tranh kinh tế hai chiều: lạm phát lõi tăng mạnh nhất trong gần hai năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU hối thúc Mỹ loại bỏ thuế quan với các sản phẩm làm từ thép
10:15'
Ngày 14/10, Ủy viên phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic cho biết Ủy ban châu Âu (EC) đang gây sức ép buộc Mỹ loại bỏ thuế quan đối với các sản phẩm được chế tạo từ thép.
-
Kinh tế Thế giới
Sản lượng mật ong của Pháp năm 2025 dự kiến tăng gấp đôi năm ngoái
09:39'
Năm 2025, sản lượng mật ong của Pháp dự kiến đạt từ 23.000 tấn đến 25.000 tấn, cao gần gấp đôi so với năm 2024, đáp ứng hơn một nửa nhu cầu tiêu thụ trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ dọa “đáp trả” Trung Quốc về vấn đề đậu tương
09:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/10 đã một lần nữa chỉ trích Trung Quốc, cho rằng nước này đang "cố tình" không mua đậu tương của Mỹ và ông đang cân nhắc các biện pháp "đáp trả".
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ lần thứ 8 bác bỏ dự luật mở cửa lại chính phủ
07:43'
Phần lớn chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 1/10 do hai đảng Cộng hòa và Dân chủ không thể thống nhất về một dự luật ngân sách tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
EU phối hợp G7 phản ứng với biện pháp kiểm soát đất hiếm của Trung Quốc
05:30'
EU đang phối hợp với G7 để phản ứng trước việc Trung Quốc siết xuất khẩu đất hiếm, ảnh hưởng sản xuất châu Âu, đồng thời duy trì liên lạc với Bắc Kinh để tìm giải pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan sắp cán đích xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo năm 2025
16:24' - 14/10/2025
Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan cho biết, xuất khẩu gạo của nước này đang trên đà đạt mục tiêu 7,5 triệu tấn trong năm nay, mặc dù giá trị dự kiến sẽ giảm 40% so với năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Vì sao xuất khẩu sản phẩm công nghệ của Hàn Quốc tăng hai con số?
16:23' - 14/10/2025
Kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) của Hàn Quốc trong tháng 9 đã tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái nhờ hiệu suất bán dẫn đạt mức cao kỷ lục.