Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đảm bảo an toàn hàng không mới

12:50' - 16/05/2024
BNEWS Dự luật có tổng trị giá 105 tỷ USD với hiệu lực thực thi trong vòng 5 năm và tái ủy quyền cho Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).

Ngày 15/5, với 387 phiếu thuận và 26 phiếu chống, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật hàng không nhằm tăng cường nhân viên kiểm soát viên không lưu, ngăn ngừa các sự cố trên đường băng, cũng như đẩy nhanh việc hoàn tiền cho hành khách đối với những chuyến bay bị hủy.

 

Dự luật có tổng trị giá 105 tỷ USD với hiệu lực thực thi trong vòng 5 năm và tái ủy quyền cho Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA). Dự luật cấm các hãng hàng không tính phí đối với các thành viên gia đình muốn ngồi cùng nhau; yêu cầu lắp đặt trang thiết bị ghi âm buồng lái với thời gian ghi 25 giờ, tăng so với mốc 2 giờ hiện nay; đồng thời chỉ đạo FAA triển khai công nghệ bề mặt sân bay tiên tiến giúp ngăn ngừa các vụ va chạm.

Dự luật cũng bổ sung thêm 5 chuyến bay khứ hồi mỗi ngày tại Sân bay quốc gia Washington đông đúc; yêu cầu các hãng hàng không phải chấp nhận các thẻ ưu đãi và tín dụng trong tối thiểu 5 năm; nhanh chóng hoàn tiền cho hành khách trong các trường hợp chuyến bay của họ bị hủy.

Ngoài ra, dự luật còn quy định tăng các mức phạt dân sự tối đa đối với những hãng hàng không vi phạm quyền lợi hành khách từ 25.000 USD lên 75.000 USD cho mỗi lần vi phạm; hướng tới giải quyết tình trạng thiếu 3.000 kiểm soát viên không lưu bằng cách chỉ đạo FAA thực hiện các tiêu chuẩn nhân sự đã được cải thiện, đồng thời thuê thêm thanh tra, kỹ sư và chuyên gia kỹ thuật.

Dự luật cũng tái ủy quyền cho Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia Mỹ và tăng cường nhân sự cho cơ quan điều tra an toàn giao thông này.

Dự luật đã được Thượng viện phê chuẩn vào tuần trước và đang chờ Tổng thống Joe Biden ký ban hành.

Mỹ đang nỗ lực tăng cường an toàn hàng không sau một loạt sự cố liên quan máy bay của nhà sản xuất Boeing, trong đó có vụ cửa máy bay Boeing 737 MAX 9 của hãng hàng không Alaska Airlines bung ra giữa không trung vào ngày 5/1 năm nay, đe dọa an toàn của hành khách và các thành viên phi hành đoàn.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục