Hạ viện Mỹ thông qua dự luật ngăn chặn chính phủ đóng cửa

09:01' - 23/09/2020
BNEWS Tối ngày 22/9 (giờ địa phương, tức là sáng 23/9 giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật để ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa đến hết ngày 11/12 tới.

Hạ viện Mỹ đồng thời gửi dự luật này lên bỏ phiếu tại Thượng viện Mỹ trong bối cảnh chỉ còn tám ngày trước khi nguồn tài trợ liên bang hiện tại hết hiệu lực.
Các nhà lập pháp đã thông qua dự luật trong cuộc bỏ phiếu của lưỡng đảng với tỷ lệ 359 phiếu thuận-57 phiếu chống, sau khi đảng Dân chủ trong ngày 22/9 đã thúc đẩy các cuộc đàm phán với đảng Cộng hòa vốn tạm thời bị đình trệ do bất đồng về vấn đề viện trợ nông nghiệp.

Chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa vào ngày 1/10 tới nếu Quốc hội Mỹ không thông qua dự luật chi tiêu kịp thời, một kịch bản mà cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ đều muốn tránh chỉ vài tuần trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp diễn.
Dự luật chi tiêu ngắn hạn sẽ tạo ra một cuộc xung đột về quan điểm đối với việc tài trợ của chính phủ sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11/2020.

Các nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ ban đầu đã giới thiệu dự luật ngăn chặn tạm thời vào ngày 21/9 mà không bao gồm một điều khoản cho phép chính quyền Tổng thống Trump tìm kiếm các khoản thanh toán hỗ trợ nông dân thông qua Tập đoàn Tín dụng Hàng hóa (CCC), với giới hạn vay 30 tỷ USD.
Tuy nhiên, các cuộc đàm phán giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đã tiếp tục diễn ra trong ngày 22/9 để giải quyết những khác biệt về viện trợ trang trại, cũng như một chương trình cứu trợ COVID-19 để đảm bảo rằng trẻ em nhận được bữa ăn miễn phí hoặc giảm giá tại trường học.

Thỏa thuận đạt được giữa hai đảng sẽ bổ sung thêm 8 tỷ USD cho các chương trình hỗ trợ dinh dưỡng và cho phép tiếp tục viện trợ nông nghiệp được phân phối thông qua CCC./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục