Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bảo vệ người châu Á trong đại dịch COVID-19

07:44' - 18/09/2020
BNEWS Với 243 phiếu thuận và 164 phiếu chống, Hạ viện nước này ngày 17/9 đã thông qua dự luật lên án “mọi hình thức thể hiện quan điểm kỳ thị người châu Á liên quan đến dịch COVID-19”.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, Dự luật được thông qua trong bối cảnh thời gian qua xuất hiện làn sóng kỳ thị người Mỹ gốc Á.
Dự luật do Hạ nghị sĩ đảng Dân chủ Grace Meng đề xuất. Những người ủng hộ cho rằng đây là một văn kiện cần thiết khi mà các vụ quấy rối và bạo lực nhằm vào cộng đồng người châu Á đã gia tăng đáng kể kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Phát biểu tại Hạ viện Mỹ trước khi bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nêu rõ nhiều người đồng thuận trong việc lên án bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á và mọi quan điểm kỳ thị như gắn tên virus với một địa danh cụ thể sẽ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như việc phòng ngừa virus.

Bà Pelosi còn dẫn lời một nhân viên y tế của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) nói “sự kỳ thị là kẻ thù của sức khỏe cộng đồng”.
Tuy nhiên, dự luật trên đang bị đảng Cộng hòa chỉ trích, cho rằng đảng Dân chủ đang đi chệch hướng khi mất thời gian cho một dự luật không mang tính ràng buộc, trong khi đáng lẽ phải thảo luận về một số dự luật quan trọng khác để có thể giảm thiểu tác động của dịch bệnh COVID-19.

Các Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa lưu ý việc gọi tên một loại virus hay một dịch bệnh nào đó gắn với địa danh khởi phát đã từng có tiền lệ, ví như virus Ebola và virus Tây sông Nile.

Hạ nghị sĩ Jim Jordan của đảng Cộng hòa thậm chí nói rõ dự luật vừa được Hạ viện thông qua chỉ nhằm mục đích công kích Tổng thống Donald Trump trong lúc nguồn gốc và tính nghiêm trọng của virus SARS-CoV-2 chưa được hiểu đúng.
Trước đó, Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo cho rằng có thể virus SARS-CoV-2 bắt nguồn từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán nhưng không đưa ra được bằng chứng chứng minh cho điều này. Trung Quốc đã kịch liệt bác bỏ nhận định trên./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục