Hạ viện Mỹ thông qua dự luật tăng lương tối thiểu

12:51' - 19/07/2019
BNEWS Hạ viện Mỹ do đảng Dân chủ kiểm soát ngày 18/7 đã phê chuẩn dự luật tăng lương tối thiểu Liên bang lần đầu tiên trong một thập niên từ mức 7,25 USD/giờ hiện nay lên 15 USD/giờ vào tháng 10/2025.
Trong ảnh (tư liệu): Toàn cảnh một phiên họp Hạ viện Mỹ ở Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN

Lần gần đây nhất lương tối thiểu Liên bang được tăng lên là vào năm 2009, giai đoạn dài nhất không có sự điều chỉnh kể từ khi luật về lương tối thiểu được ban hành lần đầu tiên vào những năm 1930.

Lương tối thiểu bảo vệ hàng triệu lao động thu nhập thấp ở mọi nghề nghiệp.

Trong khi việc tăng lương tối thiểu sẽ tăng lương cho khoảng 30 triệu lao động có thu nhập thấp, dự luật trên chỉ được thông qua sau khi những điều chỉnh như kéo dài giai đoạn hoàn tất việc nâng lương từ 5 năm lên sáu năm theo yêu cầu của các hạ nghị sỹ thuộc đảng Dân chủ theo đường lối ôn hòa được chấp nhận.

Tăng mức lương tối thiểu theo giờ là cam kết tranh cử hàng đầu của đảng Dân chủ và là điều mà lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Steny Hoyer cho là điều phải làm.

Phát biểu tại cuộc họp báo trước cuộc bỏ phiếu, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi nói người lao động Mỹ xứng đáng được hưởng mức lương cao hơn.

Tuy nhiên, Thượng viện do đảng Cộng hòa chiếm đa số được cho sẽ bác dự luật, khi lãnh đạo phe đa số Mitch McConnell nói rằng thậm chí ông sẽ không đưa dự luật ra bỏ phiếu, khi nghiên cứu cho thấy việc tăng lương tối thiểu lên 15 USD sẽ làm mất việc làm và khiến nền kinh tế giảm sút.

Theo một báo cáo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội đầu tháng này, lương tối thiểu nâng lên 15 USD vào năm 2025 sẽ tăng thu nhập cho 17 triệu lao động, nhưng sẽ khiến 1,3 triệu người mất việc làm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục