Hạ viện Mỹ thúc đẩy các thủ tục để luận tội Tổng thống Trump
Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, những hành động của Tổng thống cũng như kết quả của cuộc điều tra khiến Hạ viện không còn lựa chọn nào khác.
Theo phóng viên TTTXVN tại Washington, trong một phát biểu, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Pelosi khẳng định: “Hành động của Tổng thống đã vi phạm nghiêm trọng Hiến pháp.
Nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa. Tổng thống không cho chúng ta sự lựa lọn nào khác ngoài phải đưa ra hành động”.
Bà Pelosi cũng thông báo đã yêu cầu Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ Jerry Nadler soạn thảo các điều khoản buộc Tổng thống Trump phải rời nhiệm sở.
Thông báo trên của Chủ tịch Hạ viện Pelosi đã được dự báo từ trước, tuy nhiên đánh dấu một bước phát triển nhanh chóng của cuộc điều tra luận tội dẫn tới có khả năng Hạ viện Mỹ có thể bỏ phiếu dự thảo luận tội Tổng thống Trump trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh.
Phản ứng trước tuyên bố của Hạ viện Mỹ, trên trang Twitter, Thư ký báo chí Nhà trắng Stephanie Grisham khẳng định: “Tổng thống Mỹ Donald Trump không làm gì ngoài việc dẫn dắt nước Mỹ, giúp nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, tạo ra nhiều việc làm và một lực lượng quân đội vững mạnh. Đó chỉ là một trong nhiều những thành tích lớn của ông. Chúng tôi chờ đợi một một sự xét xử công bằng tại Thượng viện”.
Ngay trước tuyên bố của Hạ viện Mỹ, trên trang Twitter, Tổng thống Trump cũng cho rằng nếu đảng Dân chủ tại Hạ viện muốn luận tội ông thì nên tiến hành “ngay” và “nhanh chóng” để ông có thể có một cuộc xét xử công bằng tại Thượng viện.
Ngoài ra, Tổng thống Trump cũng cho biết ông muốn Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff và cựu Phó Tổng thống Joe Biden và con trai ra điều trần tại Thượng viện.
Trước đó, ngày 4/12, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ tiến hành phiên điều trần đầu tiên đối với các chuyên gia pháp lý, qua đó thảo luận về cơ sở lịch sử và pháp lý của tiến trình luận tội, phân tích và cân nhắc liệu các bằng chứng thu được hiện nay trong cuộc điều tra luận tội kéo dài nhiều tuần qua có đủ để tiếp tục tiến hành giai đoạn tiếp theo hay không.
Tại buổi điều trần này, các chuyên gia pháp lý đưa ra những ý kiến trái chiều về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Phiên điều trần luận tội là "trò hề"
11:12' - 05/12/2019
Trong một bình luận mới nhất về báo cáo của đảng Dân chủ về cuộc điều tra luận tội cũng như phiên điều trần sau đó, ngày 4/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gọi đây là một “trò hề”.
-
Kinh tế Thế giới
Ý kiến trái chiều của chuyên gia về cuộc điều tra luận tội Tổng thống Trump
07:52' - 05/12/2019
3 chuyên gia pháp lý được đảng Dân chủ mời tới tham dự cho rằng các hành động của Tổng thống Trump rõ ràng đã nằm trong phạm vi định nghĩa về các tội danh có thể bị luận tội trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ công bố dự thảo báo cáo điều tra luận tội Tổng thống
08:29' - 04/12/2019
Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ đã công bố dự thảo báo cáo điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump, trong đó có bằng chứng rõ ràng cho thấy nhà lãnh đạo Mỹ đã có hành vi sai trái và cản trở Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump lại chỉ trích phe Dân chủ thúc đẩy luận tội
11:24' - 03/12/2019
Tổng thống Trump đã chỉ trích đảng Dân chủ sắp xếp lịch tiến hành phiên điều trần luận tội trùng với thời gian ông tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO tại Anh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30'
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/3/2026
21:37' - 24/03/2026
Bản tin ngày 24/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Giá vàng hướng tới chuỗi giảm dài nhất trong lịch sử; Cơn lốc chuyển đổi năng lượng tại Trung Quốc....
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Các nước thúc đẩy nỗ lực đối thoại
18:33' - 24/03/2026
Theo các nguồn tin này, một cuộc gặp trực tiếp giữa đại diện của Mỹ và Iran có thể được tổ chức tại thủ đô Islamabad của Pakistan trong những ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới
14:37' - 24/03/2026
Trung Quốc đã phát hiện mỏ đất hiếm nhẹ lớn thứ hai thế giới tại huyện Miện Ninh (Mianning), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan), giúp bổ sung thêm 9,67 triệu tấn oxide đất hiếm vào trữ lượng quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tiếp tục ứng phó với biến động năng lượng toàn cầu
11:17' - 24/03/2026
Trên phạm vi toàn cầu, nhiều quốc gia cũng đã triển khai các biện pháp nhằm giảm tác động của giá nhiên liệu tăng cao như cắt giảm thuế, trợ giá, kiểm soát giá bán lẻ hoặc xả kho dự trữ chiến lược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản bắt đầu xả dầu từ kho dự trữ quốc gia trong tuần này
10:47' - 24/03/2026
Lượng dầu dự trữ chung của các quốc gia sản xuất dầu mỏ tại Trung Đông hiện đang lưu kho tại Nhật Bản cũng sẽ bắt đầu được khai thác vào cuối tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng năng lượng vào cuối tháng 4/2026
10:43' - 24/03/2026
Chính phủ Hàn Quốc hiện lên kế hoạch xả kho dự trữ từ giữa tháng 4 và tăng nhập khẩu từ các nguồn thay thế.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu tìm kiếm nguồn cung nhiên liệu máy bay thay thế
10:40' - 24/03/2026
Theo các báo cáo thị trường, khoảng 21% nguồn cung nhiên liệu máy bay được vận chuyển bằng đường biển toàn cầu đã bị gián đoạn, chủ yếu do ảnh hưởng tại eo biển Hormuz.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN