Hạ viện Mỹ vừa thông qua dự luật chi tiêu tạm thời
Trong dự luật chi tiêu tạm thời vừa được thông qua có khoản kinh phí xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump.
Hạ viện đã thông qua dự luật chi tiêu tạm thời giúp chính phủ Mỹ duy trì hoạt động tới tháng 2/2019 với 217 ủng hộ và 185 phiếu phản đối. Dự luật này sau đó sẽ được gửi lại Thượng viện Mỹ để được xem xét thông qua trước hạn chót là đêm 21/12 để tránh cho chính phủ nước này phải ngừng hoạt động một phần vì hết quỹ.
Trước đó 1 ngày, dự luật chi tiêu tạm thời cũng đã được Thượng viện Mỹ thông qua, nhưng không bao gồm khoản 5 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico, dự án mà Tổng thống Trump đã theo đuổi từ khi tranh cử. Chính vì vậy, ông Trump sau đó đã tuyên bố sẽ không phê chuẩn nếu dự luật này được đệ trình tới Nhà Trắng.
Tin tức cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12 nói với các nghị sỹ đảng Cộng hòa rằng ông sẽ không ký dự luật chi tiêu tạm thời dành cho chính phủ mới được Thượng viện nước này thông qua, vì không bao gồm khoản hỗ trợ cho việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico, dẫn tới nguy cơ chính phủ nước này buộc phải đóng cửa một phần khi dịp nghỉ lễ Giáng sinh đang đến gần.Phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng, ông Trump khẳng định luôn thể hiện quan điểm rõ ràng rằng bất kỳ dự luật chi tiêu nào dành cho chính phủ cũng phải bao gồm vấn đề an ninh biên giới.
Ông cho rằng việc tạo lập các bức tường dọc biên giới sẽ có hiệu quả hơn bất kỳ các biện pháp nào khác. Cáo buộc phe Dân chủ đang đặt các mục tiêu chính trị lên trên lợi ích quốc gia, ông Trump chia sẻ trên trang Twitter rằng ông sẽ không ký bất kỳ một dự luật chi tiêu chính phủ nào không bao gồm khoản hỗ trợ dành cho an ninh biên giới.
Trước đó ngày 19/12, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn dự luật cấp ngân sách tạm thời cho một số cơ quan liên bang, trong đó có Bộ An ninh Nội địa, nhằm giúp duy trì hoạt động của các cơ quan này cho đến ngày 8/2/2019.
Tuy nhiên, dự luật không đề cập tới khoản chi 5 tỷ USD cho việc xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico như Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu.
Trong khi đó, phát biểu trước báo giới sau cuộc họp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/12, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan cũng cho biết Tổng thống Trump sẽ không ký dự luật tài trợ cho chính phủ liên bang đã được Thượng viện Mỹ thông qua trước đó.Ông Ryan khẳng định mong muốn duy trì hoạt động của chính phủ nhưng cũng muốn thấy một dự luật bảo vệ an ninh biên giới. Ông này cho hay sẽ làm việc với các thành viên Hạ viện để sửa đổi dự luật đã được thông qua tại Thượng viện nhằm tránh đẩy chính phủ vào tình trạng đóng cửa.
Có vẻ như ông chủ Nhà Trắng muốn kiên quyết yêu cầu khoản hỗ trợ trị giá 5 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico, dự án mà ông đã theo đuổi từ khi bắt đầu chiến dịch tranh cử Tổng thống năm 2015.Lâu nay, phe Dân chủ luôn khẳng định không ủng hộ bất kỳ gói chi tiêu chính phủ nào bao gồm các dự án bức tường biên giới.
Lãnh đạo phe Dân chủ tại Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi kiên quyết phản đối đưa khoản vốn hỗ trợ xây dựng bức tường biên giới vào một dự luật chi tiêu tạm thời. Diễn biến trên đã tác động tới thị trường chứng khoán Mỹ./.
>>>Phương án mới giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ - Trung
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cáo buộc của Mỹ "thêu dệt sự thật" về tấn công mạng
10:40' - 21/12/2018
Trung Quốc cáo buộc Mỹ "thêu dệt sự thật" sau khi Bộ Tư pháp Mỹ kết tội 2 đối tượng, có quan hệ với các cơ quan an ninh Trung Quốc, đã xâm nhập mạng máy tính của các công ty và cơ quan ở 12 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Thay đổi lớn trong chính sách nhập cư của Mỹ
09:30' - 21/12/2018
Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ sớm đưa những người di cư vượt biên giới phía Nam vào nước này trở lại Mexico trong khi đơn xin cấp quy chế tị nạn của họ đang được xử lý.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ Chính phủ Mỹ phải đóng cửa lại đến gần
09:26' - 21/12/2018
Nguy cơ chính phủ Mỹ phải đóng cửa khi dịp nghỉ lễ Giáng sinh đang đến gần.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Chủ động kịch bản lạm phát, sẵn sàng điều chỉnh giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý
15:05' - 09/07/2025
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, các chính sách tài khóa mở rộng hay các biện pháp tiền tệ nới lỏng là điểm tựa cho các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định.
-
Tài chính
Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp: Làm rõ cơ chế đầu tư, giám sát, xếp loại và tái cơ cấu
12:11' - 09/07/2025
Theo đó, các dự thảo Nghị định được xây dựng trên cơ sở kế thừa các quy định còn phù hợp tại các Nghị định hiện hành, có rà soát, điều chỉnh, bổ sung các nội dung phù hợp với Luật số 68/2025/QH15.
-
Tài chính
Mexico thu ngân sách tăng mạnh bất chấp sức ép thuế quan của Mỹ
09:34' - 09/07/2025
SAT nhấn mạnh thu ngân sách của Mexico tăng trưởng mạnh mẽ bất chấp kinh tế đang gặp khó khăn do chính sách thuế quan cứng rắn từ Mỹ phản ánh sự điều hành quyết liệt, hiệu quả của chính phủ.
-
Tài chính
Tổng thống Mỹ muốn chấm dứt trợ cấp thuế cho năng lượng gió và Mặt Trời
18:32' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ yêu cầu tăng cường các quy định trong Đạo luật cắt giảm thuế và chi tiêu nhằm bãi bỏ hoặc sửa đổi các khoản tín dụng thuế cho các dự án năng lượng Mặt Trời và năng lượng gió.
-
Tài chính
Tăng phân quyền, rõ trách nhiệm, minh bạch ngân sách
11:24' - 07/07/2025
Việc ban hành Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Ngân sách nhà nước kịp thời cụ thể hóa các chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước về đẩy mạnh phân cấp, phân quyền.
-
Tài chính
Tín hiệu tích cực cho ngân sách của cường quốc công nghệ thế giới
07:38' - 07/07/2025
Quỹ Công dân Israel được thành lập nhằm tích lũy một phần doanh thu mà nhà nước thu được từ những liên doanh khai thác khí đốt trong vùng đặc quyền kinh tế của Israel.
-
Tài chính
Chính phủ Hàn Quốc phân phát "phiếu tiêu dùng" cho toàn dân
12:45' - 06/07/2025
Các hộ gia đình cận nghèo và gia đình đơn thân sẽ nhận được 300.000 won, trong khi người nhận trợ cấp sinh hoạt cơ bản được hỗ trợ tới 400.000 won.
-
Tài chính
Đồng USD suy giảm bất chấp dữ liệu việc làm khả quan của Mỹ
12:20' - 05/07/2025
Đồng USD đã giảm giá trong phiên giao dịch cuối ngày 4/7.
-
Tài chính
Thuế người giàu - nỗi lo của giới "nhiều tiền, lắm của"
10:17' - 05/07/2025
Tổng thống Lula giải thích: “Chúng tôi không định tăng thuế bừa bãi, mà điều chỉnh thuế đối với người giàu, để không phải cắt giảm ngân sách giáo dục và y tế”.