Hạ viện Nhật Bản thông qua luật phân phát miễn phí vaccine phòng COVID-19

19:13' - 02/12/2020
BNEWS Theo hãng tin Kyodo, Hạ viện Nhật Bản ngày 2/12 đã thông qua dự luật cung cấp vaccine COVID-19 miễn phí cho người dân. Dự luật dự kiến cũng sẽ được Thượng viện Nhật Bản phê duyệt trong ngày.

Dự luật cho phép chính phủ bồi thường thiệt hại cho các công ty tư nhân, nếu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào phát sinh từ việc tiêm chủng.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết chính quyền các địa phương sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trong việc quản lý việc tiêm chủng.

Hiện Nhật Bản đã ký hợp đồng với tập đoàn dược phẩm Moderna, cũng như đạt được các thỏa thuận cơ bản với hai hãng dược Astrazeneca và Pfizer, trong việc cung cấp vaccine COVID-19 đủ để tiêm phòng cho 145 triệu người dân.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ người nước ngoài sinh sống tại Nhật Bản có đủ điều kiện để được tiêm chủng miễn phí hay không.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh làn sóng COVID-19 mới khiến nhiều khu vực của Nhật phải đóng cửa sớm các quầy bar và nhà hàng. Việc này cũng buộc Thủ tướng Suga Yoshihide phải đình chỉ một phần chương trình khuyến khích du lịch.

Nhật Bản đến nay đã chứng kiến hơn 2.100 ca tử vong vì COVID-19 kể từ khi dịch bệnh bùng phát. Riêng trong ngày 1/12, Nhật Bản có 41 ca tử vong do COVID-19./.
Trần Quyên

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục