Hạ viện Nhật Bản thông qua ngân sách bổ sung 240 tỷ USD cho tài khóa 2020

15:07' - 29/04/2020
BNEWS Hạ viện Nhật Bản ngày 29/4 đã thông qua ngân sách bổ sung trị giá 25.690 tỷ yên (tương đương 240 tỷ USD) cho tài khóa 2020 nhằm rót tiền cho gói hỗ trợ để giảm thiểu tác động của dịch COVID-19.

So với dự thảo ngân sách bổ sung được Nội các Nhật Bản thông qua ngày 20/4, ngân sách nói trên tăng hơn 8.880 tỷ yen, chủ yếu do sự thay đổi về chính sách trợ cấp trực tiếp bằng tiền mặt cho người dân.

Ban đầu, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dự định trợ cấp 300.000 yen cho mỗi hộ gia đình bị giảm thu nhập do dịch COVID-19.

Tuy nhiên, ngày 17/4, ông Abe đã quyết định trợ cấp 100.000 yen /người bằng tiền mặt cho tất cả người dân, kể cả người nước ngoài đang cư trú từ 3 tháng trở lên ở nước này.

Sau khi được Hạ viện Nhật Bản thông qua, dự thảo ngân sách trên sẽ được trình lên Thượng viện Nhật Bản vào ngày 30/5.
Hạ viện Nhật Bản nhóm họp để thông qua ngân sách trên vào ngày 29/4 là ngày nghỉ lễ.

Đây là lần đầu tiên trong 9 năm qua Hạ viện Nhật Bản nhóm họp vào ngày nghỉ lễ, cho thấy tính cấp thiết của ngân sách bổ sung để giải quyết khó khăn kinh tế do dịch bệnh.

Lần gần đây nhất cơ quan lập pháp này họp vào ngày nghỉ lễ là khi thảo luận về dự thảo ngân sách bổ sung sau thảm họa động đất và sóng thần tháng 3/2011 ở khu vực Đông Bắc Nhật Bản.

Liên quan tình hình dịch bệnh tại Nhật Bản, ngày 29/4, Thủ tướng Shizo Abe cho biết ông sẽ cân nhắc lùi thời gian khai giảng năm học mới đến tháng Chín thay vì tháng Tư như thường lệ.

Phát biểu tại phiên họp Hạ viện Nhật Bản, Thủ tướng Abe thừa nhận sự thay đổi này không chỉ ảnh hưởng lớn đế học sinh và các phụ huynh, mà còn tác động đến toàn xã hội nói chung.

Bộ trưởng Giáo dục Nhật Bản Koichi Hagiuda ủng hộ quan điểm của Thủ tướng Nhật Bản, cho biết đây sẽ là một phương án nếu nhận được sự ủng hộ rộng rãi của người dân./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục