Nhật Bản đánh giá tiêu cực nhất về nền kinh tế kể từ năm 2009
Trong báo cáo kinh tế tháng Tư, Văn phòng Nội các Nhật Bản cho rằng tình hình kinh tế nước này đang nhanh chóng trở nên tồi tệ hơn do đại dịch COVID-19, một đánh giá bi quan nhất trong hơn một thập kỷ
Đây là tháng thứ hai liên tiếp Văn phòng Nội các Nhật Bản hạ đánh giá về nền kinh tế và lần đầu tiên kể từ tháng 5/2009, thời điểm sau khủng hoảng tài chính toàn cầu, chính phủ nước này sử dụng cụm từ "tồi tệ hơn" hay "đang tồi tệ hơn" trong báo cáo kinh tế hàng tháng để đánh giá về tình hình nền kinh tế. Theo Văn phòng Nội các Nhật Bản, khi nền kinh tế Nhật Bản đang trong một tình thế khó khăn, đánh giá trên vẫn còn khiêm tốn và từ "cực kỳ" không được đề cập, cho thấy mức độ giảm tốc tăng trưởng có thể còn nghiêm trọng hơn trong những tháng tới. Trong báo cáo tháng Tư, đánh giá về sản lượng công nghiệp, chi tiêu tiêu dùng và bốn trong số 11 lĩnh vực quan trọng khác đã được điều chỉnh. Lần đầu tiên trong bốn tháng, Chính phủ Nhật Bản hạ đánh giá về sản lượng công nghiệp, cho rằng "đang giảm" thay vì "vẫn đang trong tình trạng yếu" như trong báo cáo tháng Ba.Khi nhiều người dân vẫn không ra ngoài trừ phi có việc cần thiết sau khi chính phủ yêu cầu ở nhà, chi tiêu tiêu dùng được cho là "đang giảm nhanh", khác với đánh giá "đang cho thấy sự yếu kém gần đây" như trong báo cáo tháng trước.
Về triển vọng ngắn hạn, kinh tế Nhật Bản được cho là sẽ vẫn đối mặt với những tác động từ đại dịch và những rủi ro từ sự biến động của các thị trường tài chính toàn cầu kể từ khi dịch bùng phát tại Trung Quốc vào cuối năm ngoái.
Trong khi đó, báo cáo tháng Ba đánh giá kinh tế Nhật Bản đang trong một tình huống nghiêm trọng, cực kỳ yếu kém do đại dịch và không còn sử dụng từ "đang phục hồi" lần đầu tiên kể từ tháng 7/2013. Trong tuần trước, Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã dự báo kinh tế Nhật Bản sẽ giảm 5,2% trong năm nay, mức sụt giảm mạnh nhất kể từ cao điểm của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, khi chưa có những dấu hiệu cho thấy sự gián đoạn trên toàn cầu do đại dịch sẽ sớm kết thúc./.Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Nhật Bản cảnh báo nguy cơ virus lan rộng trong cộng đồng
12:36' - 23/04/2020
Kết quả xét nghiệm ngẫu nhiên đối với bệnh nhân đến một bệnh viện ở Nhật Bản khám chữa bệnh cho thấy có tới 6% dương tính với virus.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Nhật Bản: Hiện là "thời điểm quan trọng nhất" nếu muốn dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp
20:24' - 22/04/2020
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 22/4 nhận định nếu nước này muốn dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào ngày 6/5 thì hiện là "thời điểm quan trọng nhất".
-
Tài chính
Nhật Bản sẽ tăng quy mô gói kích thích kinh tế lên gần 1.100 tỷ USD
17:11' - 20/04/2020
Theo dự thảo, gói kích thích mở rộng có tổng giá trị 117,1 nghìn tỷ yen (1.086 tỷ USD), với các biện pháp tài khóa chiếm chưa đến một nửa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Dịch COVID-19: Nhật Bản dự định phát hành đợt trái phiếu bổ sung gần 240 tỷ USD
12:26' - 20/04/2020
Nhật Bản đang dự định phát hành đợt trái phiếu bổ sung hơn 25.691 tỷ yen (238,24 tỷ USD) để cung cấp nguồn tài chính bổ sung cho việc thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế do dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại thủ đô của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm
11:33'
Lạm phát tại thủ đô Tokyo đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai năm, khi giá thực phẩm tiếp tục tăng chậm lại.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Czech họp bàn kiểm soát giá nhiên liệu trước tình hình quốc tế căng thẳng
07:54'
Bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová cho biết, chính phủ đang xem xét áp dụng các biện pháp giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và giám sát biên lợi nhuận của các nhà bán lẻ.
-
Kinh tế Thế giới
Brazil quay lưng với thỏa thuận thương mại số tại WTO
07:43'
Ngày 30/3, Brazil đã ngăn chặn việc gia hạn thỏa thuận miễn áp thuế đối với thương mại điện tử tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), khiến các cuộc đàm phán rơi vào bế tắc sau nhiều năm đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc đua năng lượng toàn cầu đang đổi chiều
06:30'
Điện Mặt Trời tăng trưởng nhanh, chi phí giảm mạnh, đang trở thành nguồn năng lượng chủ đạo, thúc đẩy chuyển dịch sang hệ thống năng lượng toàn cầu bền vững.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngay 30/3/2026
21:36' - 30/03/2026
Ngày 30/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý về năng lượng, lạm phát và thị trường toàn cầu trước tác động từ xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Nga tiếp tục viện trợ dầu cho Cuba
21:34' - 30/03/2026
Tàu chở 100.000 tấn dầu thô của Nga cập cảng Cuba, góp phần giảm áp lực thiếu nhiên liệu trong bối cảnh quốc đảo này đối mặt khủng hoảng năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức chuẩn bị áp dụng quy định giới hạn tăng giá xăng hàng ngày
19:36' - 30/03/2026
Bộ Kinh tế Đức cho biết, luật mới ban hành giới hạn các trạm xăng chỉ được phép tăng giá một lần mỗi ngày, sẽ bắt đầu được áp dụng từ ngày 1/4 tới đây.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chuyển sang ngân sách tạm thời
14:31' - 30/03/2026
Nhật Bản lần đầu sau 11 năm áp dụng ngân sách tạm thời, phản ánh áp lực chính trị và tiến độ lập ngân sách, đồng thời đảm bảo duy trì chi tiêu công và ổn định kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Hóa dầu - "Điểm mù" trong cuộc khủng hoảng eo biển Hormuz
07:38' - 30/03/2026
Khi cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz leo thang, sự chú ý thường đổ dồn vào đà tăng của giá xăng dầu.

Trên một đường phố ở Tokyo, Nhật Bản. Ảnh: AFP/ TTXVN