Hai cựu quan chức Fed: Đà tăng của lạm phát có thể là cần thiết
Trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang “đau đầu” với vấn đề lạm phát, hai cựu nhân viên cấp cao của Fed cho rằng đà tăng của giá cả trong tương lai có thể là điều cần thiết để nâng tầm cho nền kinh tế và hỗ trợ tạo việc làm.
Trong một nghiên cứu mới đây, ông David Wilcox, cựu giám đốc nghiên cứu của Fed và ông David Reifschneider, cố vấn đặc biệt của cựu Chủ tịch Fed Janet Yellen, nhận định một khi đại dịch COVID-19 qua đi, Fed có thể tăng mục tiêu lạm phát quốc gia từ 2% lên 3%. Hai nhà kinh tế trên dự báo trong 15 năm đầu tiên sau khi mục tiêu lạm phát được điều chỉnh, nền kinh tế sẽ tạo thêm từ khoảng 1,2 triệu việc làm mỗi năm.Theo hai chuyên gia trên, lạm phát cao hơn cũng có thể giúp giảm bớt tình trạng bất bình đẳng về chủng tộc và các vấn đề khác, với việc giữ chân người lao động làm việc lâu hơn và cho phép họ tích lũy thêm kinh nghiệm.
Báo cáo của ông Wilcox và Reifschneider được đưa ra khoảng một tuần trước khi diễn ra hội nghị thường niên của Fed tại Jackson Hole, Wyoming.Dự kiến, tại hội nghị này, Fed có thể thảo luận rộng rãi về hiệu quả của khuôn khổ chính sách tiền tệ được thông qua một năm trước.
Số liệu cho thấy Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) lõi -thước đo lạm phát được Fed theo dõi chặt chẽ- đứng ở mức 3,5% trong tháng Sáu đã làm dấy lên cuộc tranh luận tại Fed về việc liệu có cần tăng lãi suất sớm hơn dự kiến để giữ giá cả trong tầm kiểm soát hay không. Nhiều nhà kinh tế cho rằng Fed nên nâng mục tiêu lạm phát. Mức 2% được đặt ra vào thời điểm lãi suất toàn cầu sụt giảm xuống, khiến lãi suất qua đêm của Fed gần với giới hạn bằng 0. Thực tế trên đã làm thu hẹp dư địa cắt giảm lãi suất để chống lại suy thoái, đồng thời khiến các công cụ như mua trái phiếu trở thành một phần bình thường trong bộ công cụ của các ngân hàng trung ương.Ví dụ, trong thời kỳ suy thoái do đại dịch gây ra, Fed không chỉ cắt giảm lãi suất chính sách của mình xuống gần 0, mà còn bắt đầu mua lượng trái phiếu trị giá 120 tỷ USD mỗi tháng để giảm chi phí đi vay hơn nữa.
Các chuyên gia nhận định nâng mục tiêu lạm phát sẽ giúp nâng lãi suất chính sách của Fed lên cao hơn và tạo ra sự linh hoạt hơn để chống lại bất kỳ tình trạng suy giảm kinh tế nào trong tương lai/.- Từ khóa :
- fed
- lạm phát
- kinh tế mỹ
- covid 19
- dịch covid tại mỹ
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Chứng khoán châu Á ngày 13/8 giảm khi nhà đầu tư dõi theo Fed
16:30' - 13/08/2021
Hiện các nhà giao dịch đang hướng sự chú ý đến bài phát biểu của Chủ tịch Fed với hy vọng có thể tìm kiếm manh mối về thời điểm Fed sẽ bắt đầu hành động.
-
Tài chính & Ngân hàng
Các quan chức Fed: Thời điểm nâng lãi suất sắp đến
10:27' - 10/08/2021
Chủ tịch các chi nhánh Atlanta và Richmond của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)nhận định lạm phát đã ở mức thỏa mãn một trong hai điều kiện để Fed nâng lãi suất.
-
Ngân hàng
Fed có thể cắt giảm cùng lúc các chương trình mua tài sản
10:19' - 29/07/2021
Fed có thể sẽ cắt giảm các chương trình mua chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp và trái phiếu chính phủ hàng tháng cùng một lúc khi đến thời điểm có thể giảm hỗ trợ cho nền kinh tế.
-
Chứng khoán
Fed chưa có quyết sách mới, chứng khoán Mỹ biến động trái chiều phiên 28/7
08:43' - 29/07/2021
Phiên 28/7, chứng khoán Mỹ biến động trái chiều, khi các nhà đầu tư xem xét một loạt báo cáo kinh doanh của các doanh nghiệp và kết quả cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
VinaCapital: Xung đột Trung Đông dự kiến tác động vừa phải với kinh tế Việt Nam
11:50' - 06/03/2026
Theo các chuyên gia VinaCapital, tác động trực tiếp của diễn biến này đối với kinh tế Việt Nam trong kịch bản cơ sở được dự báo ở mức tương đối hạn chế.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngân hàng Trung ương châu Âu sẵn sàng ứng phó các cú sốc kinh tế
08:41' - 06/03/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho rằng khu vực đồng euro đang ở trong trạng thái chính sách tiền tệ đủ ổn định để ứng phó với các cú sốc kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Họp báo Bộ Ngoại giao: Không để bị động, bất ngờ về an ninh năng lượng
18:42' - 05/03/2026
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: Vừa qua, Bộ Công Thương đã có văn bản về một số khuyến nghị nhằm giảm thiểu tác động của xung đột tại khu vực Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
EU có thể được miễn áp dụng mức thuế nhập khẩu toàn cầu tăng thêm từ Mỹ
08:45' - 05/03/2026
Chính phủ Mỹ đang cân nhắc nâng mức thuế nhập khẩu toàn cầu từ 10% lên 15% ngay trong tuần này, trong khi Liên minh châu Âu (EU) có thể được miễn áp dụng mức thuế tăng thêm.
-
Ý kiến và Bình luận
Tham tán Thương mại Việt Nam tại Israel: Giữ nhịp giao thương giữa bất ổn khu vực
13:06' - 04/03/2026
Theo Tham tán Lê Thái Hòa, bên cạnh việc chủ động ứng phó với các hợp đồng hiện tại, doanh nghiệp Việt Nam cần duy trì quan hệ chặt chẽ với các đối tác ở Israel, chuẩn bị cho giai đoạn hậu xung đột.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu đáng ngại đối với nỗ lực kiểm soát lạm phát của Anh
08:42' - 04/03/2026
Lạm phát giá thực phẩm tại Anh đã bất ngờ tăng trở lại trong tháng 2/2026 do người tiêu dùng mạnh tay chi tiêu cho các bữa tiệc tại nhà.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga sẵn sàng giúp ổn định tình hình Trung Đông
09:51' - 03/03/2026
Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 2/3 tuyên bố trong cuộc điện đàm với Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa rằng Moskva sẵn sàng tận dụng mọi cơ hội để ổn định tình hình tại Trung Đông.
-
Ý kiến và Bình luận
Bloomberg: Giá dầu leo thang đe dọa kinh tế toàn cầu
17:07' - 02/03/2026
Bloomberg Economics cảnh báo xung đột Trung Đông có thể đẩy giá dầu lên 108–150 USD/thùng, gây thiệt hại cho các nước nhập khẩu lớn như Trung Quốc, châu Âu, Ấn Độ, tạo lợi thế cho các nước xuất khẩu.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Nga điện đàm, kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức
09:09' - 02/03/2026
Ngày 1/3, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov theo đề nghị từ phía Nga để trao đổi về tình hình Iran hiện nay.

Quang cảnh bên ngoài Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ở Washington DC., ngày 27/8/2020. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN