Hải Dương: Không quản lý “lỏng lẻo” trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2

13:30' - 06/02/2021
BNEWS Không có việc Hải Dương quản lý "lỏng lẻo" các khu cách ly tập trung hay chậm trễ trong việc truy vết, khoanh vùng dẫn đến các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2 có thể di chuyển.

Ngày 6/2, trao đổi với phóng viên Thông tấn xã Việt Nam, ông Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương khẳng định: không có việc Hải Dương quản lý "lỏng lẻo" các khu cách ly tập trung hay chậm trễ trong việc truy vết, khoanh vùng dẫn đến các trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm SARS-CoV-2 để họ có thể di chuyển từ Hải Dương đến các địa phương khác.

Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết: Các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Giang và Điện Biên vừa phát hiện đều không trốn từ các khu cách ly F1 tập trung của tỉnh Hải Dương. Đối với 2 trường hợp L.T.L (16 tuổi ) và L.T.L (18 tuổi) đều không phải là F1 cách ly tập trung tại huyện Cẩm Giàng.

Cụ thể, chiều 2/2, cơ quan chức năng truy vết ra 2 trường hợp này (đây là 2 nhân viên của quán karaoke Tre Vàng, xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng) thì mới phát hiện ra 2 người này đã đón xe khách về Điện Biên từ trưa cùng ngày.

Còn đối với trường hợp V.T.D (làm việc tại xã Tân Trường, huyện Cẩm Giàng) thì đã về Hà Giang từ ngày 29/1 và L.V.M (làm việc tại huyện Thanh Hà) đã về Hà Giang từ 30/1. Các trường hợp này đều đã về địa phương trước khi lực lượng chức năng truy vết ra.

Cũng liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Sở Giao thông vận tải Hải Dương cho biết: Ngày 5/2, Sở này có công văn 293/SGTVT-P5 đề nghị Sở Giao thông vận tải Điện Biên kiểm tra, xử lý phương tiện vi phạm hoạt động vận tải và phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, từ 0h ngày 29/1, Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Dương đã dừng các hoạt động vận tải khách bằng xe khách tuyến cố định, xe buýt, xe du lịch, xe hợp đồng, bao gồm cả phương tiện của các tỉnh, thành phố khác.

Riêng xe chở công nhân, taxi hoạt động nội tỉnh phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, xe khách biển kiểm soát 27B-004.55 của Công ty TNHH Long Giang đã dừng, đón L.T.L (16 tuổi ) và L.T.L (18 tuổi) tại địa bàn huyện Cẩm Giang là vi phạm các quy định trong hoạt động vận tải và có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Sở Giao thông vận tải tỉnh Hải Dương đề nghị Sở Giao thông vận tải tỉnh Điện Biên xử lý chủ xe và người điều khiển phương tiện biển kiểm soát 27B-004.55 về hành vi vi phạm trong hoạt động vận tải; đồng thời kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xác minh, xử lý vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Trước đó, Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hải Dương đã có nhiều Thông báo, Chỉ thị yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội triển khai các giải pháp quyết liệt để kịp thời phòng, chống dịch với phương châm "bình tĩnh, tự tin, chủ động, quyết liệt, thần tốc và 4 tại chỗ".

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID - 19 cấp huyện chỉ đạo các lực lượng của địa phương tiếp tục khẩn trương, thần tốc truy vết các đối tượng F1, F2 không kể ngày, đêm; kịp thời phát hiện và đưa đi cách ly tập trung ngay các trường hợp F1 và tổ chức cách ly tại nhà đối với các trường hợp F2.

Khi xuất hiện các ca F0 phải tổ chức phong toả ngay, đồng thời truy vết tất cả  F1 và đưa đi cách ly tập trung.

Các địa phương cần thực hiện tốt phương án phong tỏa và cách ly hợp lý theo kinh nghiệm “phong tỏa trong phong tỏa” của thành phố Chí Linh; tổ chức quản lý chặt chẽ các khu cách ly tập trung, đảm bảo chu đáo, an toàn, không để người cách ly tự ý bỏ ra ngoài.

Đồng thời, cơ quan chức năng đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cần thiết và an toàn cho người trong khu cách ly tập trung; vận động ủng hộ lắp đặt ti vi, wifi miễn phí tại các nơi cách ly tập trung; tổ chức cho người bị cách ly đón tết cổ truyền Tân Sửu chu đáo.

Ngày 5/2, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hải Dương tiếp tục ra công văn khẩn đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp trong tỉnh nâng cao tinh thần chống dịch ở mức độ cao nhất và người đứng đầu các địa phương, đơn vị phải chịu trách nhiệm trong triển khai các hoạt động chống dịch.

Tỉnh Hải Dương yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương thực hiện việc truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch triệt để; tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm từ diện hẹp đến diện rộng.

Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh (F1) phải thực hiện cách ly tập trung trong 21 ngày và lấy mẫu ít nhất 2 lần (lần 1 vào ngày đầu cách ly và lần 2 trước khi kết thúc cách ly 1 ngày).

Các trường hợp F2 tạm thời cách ly nghiêm tại nhà chờ kết quả của F1, nếu F1 có kết quả xét nghiệm âm tính sẽ được kết thúc cách ly. Nếu người trở về từ vùng dịch (không xác định được F1), yêu cầu cách ly nghiêm tại nhà trong vòng 14 ngày dưới sự giám sát của chính quyền địa phương./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục