Hải Dương xử lý các hộ xây dựng công trình kiên cố trên đất nông nghiệp
Chiều 3/9, dưới sự chứng kiến của các cơ quan chức năng, gia đình ông Nguyễn Văn Thảo, khu dân cư Hàm Ếch, phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương đã tự nguyện phá dỡ một công trình kiên cố xây dựng trên phần đất nông nghiệp trồng cây ăn quả.
Ông Nguyễn Văn Thảo chia sẻ, gia đình ông nhận khoán diện tích đất là 6.400m2 từ Ban quản lý rừng tỉnh Hải Dương để trồng cây ăn quả từ năm 2017.
Do không hiểu biết về pháp luật nên ông đã xây một căn nhà để đồ đạc và chăm sóc cây cối.
Đồng thời, vị trí xây dựng ở vị trí khuất nên trong suốt một thời gian dài cơ quan chức năng không phát hiện để ngăn chặn kịp thời.
Chỉ khi công trình xây lên cao thì cơ quan chức năng phát hiện và tiến hành lập biên bản, vận động gia đình phá dỡ.
Ông Bùi Đoàn Thể, Giám đốc Ban quản lý rừng tỉnh Hải Dương (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương) cho biết, từ đầu năm đến nay, Ban đã phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, phát hiện được 5 trường hợp xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp trồng cây ăn quả; thậm chí có những hộ đã xây thành căn nhà kiên cố, đổ mái bằng …
Trước các vi phạm, Ban quản lý rừng tỉnh đã cùng với chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền, vận động để các hộ dân hiểu biết về quy định của pháp luật và đều tự tháo dỡ các công trình vi phạm.
Hiện Ban quản lý rừng tỉnh đang quản lý 8.000 ha rừng các loại trên địa bàn; trong đó, có hơn 5.000 ha rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và 500 ha đất nông nghiệp trồng cây ăn quả có nguồn gốc là đất ở các lâm trường đã chuyển đổi.
Theo ông Thể, hiện có hơn 1.000 hộ dân nhận khoán đất nông nghiệp để trồng cây ăn quả và các vi phạm là xây dựng các công trình kiên cố trái phép đều diễn ra trên loại đất này.
Mặc dù, cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, giám sát nhưng do địa hình các hộ ở vùng sâu, vùng xa, các hộ dân xây dựng lén lút trong khi đó lực lượng của Ban thì mỏng nên việc phát hiện, xử lý còn gặp nhiều khó khăn.
Để ngăn chặn các vi phạm này, bà Vũ Thị Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương cho biết, đã chỉ đạo Ban quản lý rừng tăng cường công tác kiểm tra và phối hợp với chính quyền các địa phương kiên quyết xử lý triệt để các vi phạm.
Cùng với đó, ngành nông nghiệp cũng tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân nhất là những hộ dân nhận khoán đất nông nghiệp để trồng cây ăn quả.
Sau khi xử lý vi phạm, các lực lượng chức năng cũng thường xuyên kiểm tra, giám sát để tránh các hộ dân tái phạm do các diện tích đất này đều ở các vị trí vùng sâu, vùng xa.
Ban quản lý rừng cũng tiến hành ký cam kết được với khoảng 80% các hộ dân nhận khoán đất nông nghiệp trồng cây ăn quả gồm không xây dựng nhà trái phép, không làm biến dạng đất, không tự ý chuyển đổi cây trồng….
Bà Hà cũng khẳng định, nếu các hộ dân cố tình vi phạm thì cơ quan chức năng sẽ tiến hành thu lại hợp đồng và thu lại đất.
Để đảm bảo đời sống cho người dân, ngành nông nghiệp cũng đang tiến hành rà soát lại toàn bộ các diện tích đất nông nghiệp trồng cây ăn quả đã giao khoán và hướng dẫn người dân lựa chọn loại cây trồng phù hợp cho năng suất và giá trị cao trên thị trường./.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai tự ý “cho mượn” sổ đỏ của người dân
12:47' - 29/08/2020
Liên quan đến vụ làm mất 22 sổ đỏ, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
-
Bất động sản
Sớm hoàn thiện giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân Nam Định
06:10' - 29/08/2020
Mặc dù đã thực hiện nghĩa vụ tài chính với Nhà nước, nhưng 15 năm qua, các hộ dân tại thôn Đông Hành Quần, xã Bình Minh, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định vẫn chưa được giao đất.
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội hoàn thành cưỡng chế thi hành Quyết định thu hồi đất của nhiều hộ gia đình
19:24' - 28/08/2020
Lực lượng chức năng huyện Đông Anh, Hà Nội vừa hoàn thành việc tổ chức cưỡng chế thi hành Quyết định thu hồi đất đối với 7 hộ gia đình để giải phóng mặt bằng cho dự án Xây dựng hạ tầng kỹ thuật.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế & Xã hội
Hà Nội: Đưa 7 người dân mắc kẹt trong đám cháy thoát ra ngoài an toàn
11:58'
Theo thông tin ban đầu, vụ cháy không gây thiệt hại về người, thiệt hại về tài sản đang được thống kê.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Toán tại Trà Vinh
11:06'
Sáng 6/6, học sinh Trà Vinh tiếp tục tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi Toán. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Toán.
-
Kinh tế & Xã hội
Đột ngột bỏ xét tuyển khối C: Các trường đại học có vi phạm quy chế tuyển sinh?
11:06'
Việc một số trường đại học đột ngột thông báo dừng tuyển sinh tổ hợp C00 trước kỳ thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông chỉ một tháng khiến thí sinh đứng trước nguy cơ trượt đại học.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Văn tại Hậu Giang
11:05'
Sáng 6/6, học sinh Hậu Giang bắt đầu tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi đầu tiên là Văn. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Văn.
-
Kinh tế & Xã hội
Mỹ: Đại học Harvard mở rộng đơn kiện chính quyền Tổng thống Donald Trump
10:30'
Ngày 5/6, Đại học Harvard đã bổ sung nội dung phản đối lệnh cấm sinh viên quốc tế nhập cảnh Mỹ vào đơn kiện đang theo đuổi đối với chính quyền Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Văn tại Long An
10:29'
Sáng 6/6, học sinh Long An bắt đầu tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi đầu tiên là Văn. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Văn.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Văn tại Cần Thơ
10:29'
Sáng 6/6, học sinh Cần Thơ tiếp tục tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi Văn. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Văn.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Toán tại Bến Tre
09:30'
Sáng 6/6, học sinh Bến Tre đã tham gia môn thi cuối cùng kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi Toán. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Toán.
-
Kinh tế & Xã hội
Đề thi và đáp án vào lớp 10 năm 2025 môn Văn tại TP Hồ Chí Minh
09:30'
Sáng 6/6, học sinh Thành phố Hồ Chí Minh bắt đầu tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập với môn thi đầu tiên là Văn. Bnews/vnanet.vn xin giới thiệu đề thi và đáp án môn Văn.