Khởi tố vụ án cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai tự ý “cho mượn” sổ đỏ của người dân

12:47' - 29/08/2020
BNEWS Liên quan đến vụ làm mất 22 sổ đỏ, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Ngày 29/8, liên quan đến vụ làm mất 22 giấy chứng nhất quyền sử dụng đất tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai quận Sơn Trà, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.
Sau khi có quyết định khởi tố vụ án, Cơ quan Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an thành phố Đà Nẵng đã gửi văn bản, thông báo đến các cá nhân, đơn vị giải quyết các thủ tục, sự việc có liên quan đến vụ án và cá nhân bà Đào Thị Như Lệ (sinh năm 1979, quê Quảng Nam, hiện trú đường Huỳnh Thúc Kháng, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng).

Cụ thể, đề nghị các đơn vị tạm dừng giao dịch, giải quyết các khoản vay của 3 doanh nghiệp gồm các Công ty: TNHH Đào Thiên Thanh (số 864 An Dương Vương, Phường 13, Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh; giấy phép kinh doanh số: 0315089611) và Chi nhánh tại Đà Nẵng (Lô A-77A đường 30 tháng 4, phường Hòa Cường Bắc, quận Hải Châu, Đà Nẵng); Công ty TNHH Vườn Cọ Vàng (lô 14 Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Đà Nẵng; giấy phép kinh doanh số: 0401632101); Công ty TNHH Đà Nẵng Không gian sáng tạo (16 Phú Lộc 14, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng; giấy phép kinh doanh số: 0401934977).

Như TTXVN đã thông tin, ngày 24/8, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà có báo cáo về việc phát hiện hàng chục giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong hồ sơ chuyển quyền sử dụng đất tại văn phòng này đã bị mất.

Bà Dương Thị Ngọc Anh, chuyên viên xử lý hồ sơ của Chi nhánh tường trình: Khoảng 1 tháng trước đã cho bà Đào Thị Như Lệ “mượn” 19 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong các hồ sơ mình đang xử lý, sau đó không đòi lại được.

Thời gian trước đó, bà Anh và bà Lệ có quan hệ làm ăn kinh doanh nhà cửa, bất động sản, cho vay mượn tiền, huy động vốn. Dù biết là vi phạm pháp luật nhưng bà Anh vẫn lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người dân nộp tại cơ quan để đưa cho bà Lệ, dẫn đến các giấy chứng nhận này “biến mất”. Sau đó số giấy chứng nhận này được bà Lệ dùng làm thế chấp vay mượn tiền, rao bán tài sản trái phép trên thị trường.
Ngày 27/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đã thành lập Đoàn thanh tra do Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn để thanh tra việc giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai quận Sơn Trà, đồng thời chỉ đạo xử lý nghiêm sai phạm. Qua kiểm tra, phát hiện số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất lên tới 22 chứ không phải 19 như bản tường trình ban đầu của bà Dương Thị Ngọc Anh.
Hiện lực lượng chức năng đã tổ chức truy xét, thu hồi được 21/22 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà bà Anh đã cho bà Lệ “mượn”./.

>>> Quảng Bình: Tạm giữ hình sự một nhân viên ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục