Hài hoà chính sách để đảm bảo mở cửa nền kinh tế và phòng dịch COVID-19
Đại dịch COVID-19 đã tác động rất lớn tới các doanh nghiệp và theo một khảo sát do Amcham thực hiện, có tới 15% doanh nghiệp thành viên đã phải ngừng hoạt động, 50% số doanh nghiệp đã giảm 50% lao động. Các con số doanh nghiệp ngừng hoạt động hoặc ngừng hoạt động một phần vẫn tiếp tục tăng kể từ khi khảo sát được thực hiện vào đầu tháng 7 tới nay. “Với việc thực hiện các biện pháp để mở cửa nền kinh tế như mô hình “3 tại chỗ” dù hỗ trợ rất nhiều cho các doanh nghiệp duy trì sản xuất, nhưng đây cũng không phải mô hình tối ưu trong giai đoạn COVID-19, hiện nay", đại diện Amcham cho hay. Cùng đồng tình quan điểm trên, bà Phan Thị Thanh Xuân, Phó Chủ tịch Hiệp hội Da giày và Túi xách Việt Nam cho viết, thời gian qua, do nhiều doanh nghiệp phải thực hiện "3 tại chỗ" nên gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh; đồng thời, phải giảm 50% số lao động làm việc. Yêu cầu thiết lập định kỳ và thường xuyên các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 như xét nghiệm, tiêm chủng cho người lao động cũng khiến phát sinh thêm nhiều chi phí. Do vậy, bà Xuân kiến nghị, để thực hiện chủ trương phối hợp và chia sẻ giữa doanh nghiệp với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), các địa phương nên để doanh nghiệp chủ động sử dụng tổ y tế, trạm y tế của nhà máy, công ty để tổ chức xét nghiệm cho người lao động 2 lần/tháng. Mẫu xét nghiệm sẽ gửi cho cơ quan y tế và kết quả tự xét nghiệm của doanh nghiệp được áp dụng trong lưu thông, giao dịch. Song song đó, CDC cũng sẽ xét nghiệm cho doanh nghiệp 1 lần/tháng và như vậy, đảm bảo mỗi công nhân sẽ được xét nghiệm 3 lần mỗi tháng. Vấn đề lưu thông, giao nhận vận chuyển hàng hóa cũng đang là nội dung rất nóng và được nhiều người quan tâm. Nhất là khi chủ trương nới lỏng giãn cách xã hội chưa có sự thống nhất và triển khai đồng bộ ở một số địa phương giáp ranh khiến việc thông thương bị ảnh hưởng. Tổng Thư ký Hiệp hội Logistics Việt Nam Nguyễn Duy Minh cho rằng, do chưa có sự đồng bộ hóa liên tỉnh, thành phố về các chính sách vận tải hàng hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nên các cơ quan quản lý Nhà nước cần sớm xem xét lại nguyên tắc phòng chống dịch; “tiếp xúc an toàn” chứ không phải là lượng người tham gia giao thông hay các hoạt động làm việc ít hay nhiều.
Trong bối cảnh hiện nay, cần tháo gỡ những khó khăn về chính sách hạn chế người đi đường trong ngành logistics, bao gồm cả các công chức hải quan và các bộ ngành có liên quan tới hoạt động xuất nhập khẩu. Ngoài ra, nhanh chóng đẩy mạnh phát triển vận tải hàng không để phục vụ xuất khẩu, nhất là các mặt hàng nông sản cho kịp thời vụ. Đại diện Hiệp hội Logistics Việt Nam cũng kiến nghị tiếp tục giảm các loại thuế, phí, lãi xuất ngân hàng như: giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân cho người lao động. Đồng thời, giãn thời gian nộp thuế từ 6 - 12 tháng; giảm lãi suất cho vay tương ứng mức 30% lãi suất năm; giảm 50% tiền thuê đất cho hai năm 2020- 2021 và giãn thời gian nộp tiền thuê đất trong 12 tháng cho năm 2020 và năm 2021. Ngoài ra, hiệp hội cũng đề nghị giảm giá điện, nước phục vụ sản xuất kinh doanh; giảm 50% phí bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và giãn thời gian nộp từ 6 - 12 tháng. Song song đó, triển khai các gói hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh, như gói cho vay phục hồi sản xuất lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp ngành vận tải - logistics; cho phép kéo dài thời gian cơ cấu nợ cho các doanh nghiệp thuộc ngành này không quá 24 tháng; các khoản nợ phát sinh trước 1/5/2021 cũng được cơ cấu nợ... Một trong số nhiều ý kiến từ doanh nghiệp đề xuất giải pháp hỗ trợ, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cho rằng, đa số các doanh nghiệp đều ý thức được nguồn lực từ phía Chính phủ không phải là nhiều và để hỗ trợ số lượng lớn các doanh nghiệp gặp khó khăn hiện nay thì nguy cơ mất cân đối thu chi ngân sách là rất cao. Tuy nhiên, muốn tối ưu hóa các chính sách hỗ trợ mà Chính phủ đang triển khai thì cần xem xét lại và giảm thiểu một số chi phí cho doanh nghiệp ở mức hợp lý. Hiện các doanh nghiệp đang bị mất cân đối dòng tiền nên việc giãn nợ hay tác động tới hệ thống các tổ chức tín dụng để duy trì hạn mức tín dụng cho những doanh nghiệp nào hoạt động tốt, có uy tín là rất cần thiết. Thậm chí, tiếp tục giảm lãi suất cho vay của ngân hàng bởi so với mức độ ảnh hưởng và thực trạng của các doanh nghiệp hiện nay thì mặt bằng lãi suất cho vay vẫn đang ở mức rất cao. Điều quan trọng nhất là xây dựng kênh thông tin 2 chiều. Cụ thể là giữa doanh nghiệp và chính quyền các địa phương; giữa cấp cơ sở với Trung ương trong việc xây dựng các quy chế hỗ trợ hay triển khai các chính sách của Nhà nước và của các tỉnh, thành phố tới doanh nghiệp./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Giới đầu tư nước ngoài tin tưởng vào kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn
17:42' - 15/09/2021
Đợt dịch COVID-19 bùng phát vào tháng 4/2021 kéo dài và việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội cho tới nay khiến hoạt động sản xuất công nghiệp bị gián đoạn.
-
Ý kiến và Bình luận
WB đánh giá kinh tế Việt Nam sẽ phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ
15:14' - 15/09/2021
Theo bà Dorsati Madani, chuyên gia kinh tế cao cấp của Văn phòng Ngân hàng Thế giới (WB) tại Hà Nội, kinh tế Việt Nam sẽ có phục hồi sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.
-
Ý kiến và Bình luận
Quỹ VEIL: Nền kinh tế Việt Nam có khả năng phát triển mạnh
17:24' - 09/09/2021
Theo trang mạng proactiveinvestors.co.uk tại Anh ngày 8/9, Quỹ tín thác đầu tư Vietnam Enterprise Investments Ltd (VEIL) bày tỏ tin tưởng rằng nền kinh tế Việt Nam có khả năng phát triển mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
EU vẫn để ngỏ khả năng trừng phạt Israel
08:49'
Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu Kaja Kallas cho biết EU vẫn để ngỏ khả năng áp đặt trừng phạt đối với Israel nhằm duy trì sức ép, bảo đảm thỏa thuận ngừng bắn tại dải Gaza.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ tiếp tục gây sức ép với Ấn Độ về dầu mỏ của Nga
16:08' - 20/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây đã tái khẳng định rằng Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cam kết với ông về việc ngừng mua dầu của Nga.
-
Ý kiến và Bình luận
Thiệt hại do lừa đảo tài chính lên tới hàng trăm triệu USD
08:51' - 20/10/2025
Báo cáo của Trung tâm Chống lừa đảo quốc gia Indonesia cho biết tổng thiệt hại của người dân do các vụ lừa đảo trong lĩnh vực tài chính đã lên tới 7.000 tỷ rupiah (tương đương khoảng 438 triệu USD).
-
Ý kiến và Bình luận
Đông Nam Á trở thành "điểm sáng" kinh tế
09:57' - 18/10/2025
Từ góc nhìn của châu Âu, Đông Nam Á đang nổi lên như một trong số ít "điểm sáng" kinh tế hiếm hoi trong một thế giới đầy biến động do các rào cản thuế quan và những rạn nứt địa chính trị.
-
Ý kiến và Bình luận
WTO: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung có thể làm giảm 7% sản lượng kinh tế toàn cầu
07:47' - 18/10/2025
Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala thúc giục Mỹ và Trung Quốc hạ nhiệt căng thẳng thương mại, cảnh báo việc tách rời giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể làm giảm 7% sản lượng toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan điểm trái chiều giữa OPEC và IEA về cung - cầu dầu mỏ toàn cầu
06:30' - 18/10/2025
Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đang có quan điểm trái chiều về triển vọng cung - cầu dầu mỏ toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: Châu Âu đủ sức ứng phó với các cú sốc kinh tế sắp tới
11:44' - 17/10/2025
Chủ tịch ECB khẳng định châu Âu đang ở vị thế tốt để ứng phó với các cú sốc kinh tế, dù chịu sức ép từ thuế quan Mỹ và xung đột Ukraine; lạm phát eurozone duy trì quanh mục tiêu 2%.
-
Ý kiến và Bình luận
Indonesia lạc quan thận trọng về mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8%
08:43' - 17/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Purbaya Yudhi Sadewa cho rằng nền kinh tế Indonesia đã vận hành ổn định trong năm đầu tiên của Nội các Đỏ, tính đến tháng 10/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed lo ngại thị trường việc làm giảm sút
06:30' - 17/10/2025
Ông Jerome Powell cho biết thị trường lao động Mỹ đang yếu đi, tăng trưởng lương chậm lại, đồng thời để ngỏ khả năng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất và sớm dừng thu hẹp bảng cân đối kế toán.