Hai miền Triều Tiên họp trù bị chuẩn bị cuộc gặp thượng đỉnh
Ngày 22/4, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan thông báo, nước này và Triều Tiên sẽ tiến hành đối thoại cấp chuyên viên lần thứ ba nhằm thảo luận về các vấn đề an ninh, nghi thức ngoại giao và hình thức đưa tin, trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liền Triều lịch sử dự kiến diễn ra cuối tuần tới.
Phát biểu với báo giới, quan chức trên cho biết, cuộc đối thoại sẽ diễn ra tại Tongilgak, tòa nhà hành chính của Triều Tiên ở làng đình chiến Panmunjom vào ngày 23/4. Ông Yoon Young-chan cho biết Hàn Quốc đã nhất trí với đề xuất này của Triều Tiên.
Dự kiến, cuộc họp trù bị trên sẽ tập trung thảo luận về các chi tiết cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un diễn ra vào ngày 27/4 tới. Đây sẽ là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba, và là lần đầu tiên trong vòng 11 năm qua.
Dự kiến, hai bên sẽ thảo luận tới các nội dung chi tiết như thời gian chính xác tổ chức cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo, phương tiện nhà lãnh đạo Triều Tiên sử dụng để di chuyển sang phía bên kia làng đình chiến và liệu hai bên có tiến hành cuộc họp báo chung sau cuộc gặp hay không.
Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết tùy vào kết quả cuộc họp trù bị, hai bên sẽ quyết định liệu có tổ chức đối thoại cấp cao bên lề cuộc gặp thượng đỉnh hay không.
Sau đó, hai bên cũng sẽ quyết định thời điểm hai nhà lãnh đạo hai miền có cuộc điện đàm đầu tiên thông qua đường dây nóng, vốn được thiết lập vài ngày trước. Ngoài ra, cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới cũng sẽ được phát sóng trực tiếp trên các hãng truyền thông trong nước và nước ngoài.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 21/4, kênh truyền hình CTV đưa tin, Thủ tướng Canada Justin Trudeau lên tiếng hoan nghênh quyết định của Triều Tiên ngừng toàn bộ các vụ thử hạt nhân, đánh giá đây là một động thái đi đúng hướng.
Phát biểu tại hội nghị của đảng Tự do cầm quyền ở thành phố cảng Halifax của Canada, Thủ tướng Trudeau nhận định tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên có lẽ là bước đi rất có ảnh hưởng theo hướng đúng đắn, đồng thời bày tỏ kỳ vọng vào cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều sắp tới.
Canada có động thái trên sau khi Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 21/4 dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước.
Trong khi đó, quyền Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Susan Thornton ngày 22/4 đánh giá tuyên bố của Triều Tiên về việc ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa là một bước tiến “rất tích cực”, đồng thời nhấn mạnh các đồng minh của Mỹ cần phải phối hợp chặt chẽ trước khi diễn ra các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và Mỹ - Triều.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, bà Thornton đưa ra tuyên bố trên khi vừa tới sân bay Incheon của Hàn Quốc trong chuyến thăm kéo dài 3 ngày tới quốc gia Đông Bắc Á, trong đó bà sẽ gặp nhiều quan chức như Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Hàn Quốc Lee Do-hoon.
Chuyến thăm diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Triều Tiên công bố quyết định ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên lục địa cũng như đóng cửa bãi thử hạt nhân.
Theo dự kiến, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh vào ngày 27/4 tới và tiếp sau đó sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tháng 5 hoặc tháng 6. Chủ đề chính của cả hai cuộc gặp này sẽ là phi hạt nhân hóa Triều Tiên./.
>> Nga kêu gọi Mỹ và Triều Tiên giảm hoạt động quân sự tại Đông Bắc Á
- Từ khóa :
- triều tiên
- hàn quốc
- Tongilgak
- làng đình chiến Panmunjom
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU, Anh hoan nghênh quyết định của Triều Tiên ngừng thử hạt nhân
17:28' - 21/04/2018
Quyết định của Triều Tiên "là một bước đi tích cực, được mong chờ từ lâu nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" tại Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tiêu điểm trong ngày: Thắp thêm hy vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
17:14' - 21/04/2018
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng dừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa kể từ ngày 21/4.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35'
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07'
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38'
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
EU chia rẽ sâu sắc về hiệp định thương mại với Mercosur
05:30'
Liên minh châu Âu (EU) đang tiến tới một cuộc đối đầu căng thẳng trong tuần này liên quan đến hiệp định thương mại tự do của EU với khối Nam Mỹ Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 15/12
21:57' - 15/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 10/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trước áp lực tìm động lực tăng trưởng kinh tế mới
19:18' - 15/12/2025
Với dấu hiệu chững lại của nền kinh tế, Trung Quốc phải tìm kiếm những động lực tăng trưởng mới, trong bối cảnh các giải pháp kích thích cũ đang dần mất đi hiệu quả.
-
Kinh tế Thế giới
Tái định hình các động lực tăng trưởng của kinh tế thế giới năm 2026
18:36' - 15/12/2025
Theo Báo cáo Triển vọng kinh tế thế giới mới nhất của IMF, tăng trưởng toàn cầu năm 2026 dự báo đạt khoảng 3,1% - thấp hơn đáng kể so với mức trung bình 3,7%/năm trong giai đoạn 2000 – 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét chấm dứt trợ giá cho các dự án năng lượng Mặt Trời
15:04' - 15/12/2025
Ngày 14/12, các nguồn tin thân cận cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét chấm dứt biểu giá điện hỗ trợ cho các trang trại điện Mặt Trời quy mô lớn mới từ năm tài chính 2027 trở đi.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Ấn Độ khó hoàn tất hiệp định thương mại trong năm 2025
15:03' - 15/12/2025
Các nhà đàm phán thương mại của Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) hiện không còn lạc quan về khả năng hoàn tất Hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương trước thời điểm cuối năm nay.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan. Yonhap/TTXVN