Nga kêu gọi Mỹ và Triều Tiên giảm hoạt động quân sự tại Đông Bắc Á
Bộ Ngoại giao Nga đồng thời kêu gọi Mỹ và Triều Tiên giảm các hoạt động quân sự tại khu vực Đông Bắc Á.
Tuyên bố nêu rõ Moskva coi quyết định mới nhất của Bình Nhưỡng là "một bước tiến quan trọng hướng tới tương lai giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên".
Bên cạnh đó, Nga kêu gọi Mỹ và Triều Tiên đều có các bước nhượng bộ và nỗ lực đạt được thỏa thuận chung trong các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều cũng như Mỹ-Triều Tiên sắp tới.
Trước đó, ngày 20/4, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva hoan nghênh một cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.
Cũng trong ngày 21/4, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ã hoan nghênh quyết định của Triều Tiên là một bước đi đúng hướng, tuy nhiên cho rằng Bình Nhưỡng cần phải công bố về chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.
Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh để tiến tới một tiến trình chính trị nghiêm túc nhằm hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng cần phải có các bước đi cụ thể và công bố toàn bộ chương trình hạt nhân và tên lửa của mình theo cách có thể kiểm chứng được. Theo quan chức trên, yêu cầu này phù hợp với kỳ vọng của cộng đồng quốc tế.
Trước đó, ngày 21/4, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẽ dừng các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, cũng như đóng cửa một bãi thử hạt nhân ở miền Bắc đất nước.
Theo KCNA, phát biểu trong một cuộc họp của Đảng Lao động Triều Tiên, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố khi việc trang bị vũ khí hạt nhân đã được thực hiện, Bình Nhưỡng không cần phải tiến hành thêm bất kỳ vụ thử hạt nhân hoặc phóng thử tên lửa tầm trung, tầm xa cũng như tên lửa đạn đạo nào khác.
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un cũng khẳng định Bình Nhưỡng sẽ tập trung mọi nỗ lực để xây dựng một nền kinh tế xã hội chủ nghĩa vững mạnh, huy động các nguồn nhân lực, vật lực để nhanh chóng nâng cao đời sống nhân dân./.
>>>Tiêu điểm trong ngày: Thắp thêm hy vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
EU, Anh hoan nghênh quyết định của Triều Tiên ngừng thử hạt nhân
17:28' - 21/04/2018
Quyết định của Triều Tiên "là một bước đi tích cực, được mong chờ từ lâu nhằm hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược" tại Bán đảo Triều Tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Tiêu điểm trong ngày: Thắp thêm hy vọng phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên
17:14' - 21/04/2018
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Bình Nhưỡng dừng các cuộc thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa kể từ ngày 21/4.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên ngừng thử hạt nhân giúp mở rộng triển vọng kinh tế Hàn Quốc
15:43' - 21/04/2018
Việc Triều Tiên ngày 20/4 quyết định ngừng thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo dự kiến sẽ làm giảm bớt những bất ổn liên quan tới rủi ro địa chính trị trong nền kinh tế Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
22:02' - 26/03/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
Iran mở đường cho tàu Nga và đồng minh qua eo biển Hormuz
15:17' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Ngoại trưởng Iran Abbas Araghchi cho biết Tehran cho phép tàu của một số nước thân thiện, trong đó có Nga, đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ thông báo lịch trình thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Tập Cận Bình
10:38' - 26/03/2026
Ngày 25/3, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến thăm Bắc Kinh vào ngày 14-15/5 để gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sau khi hoãn hội nghị thượng đỉnh trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/3/2026
20:42' - 25/03/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 25/3/2026
-
Kinh tế Thế giới
IEA sẵn sàng xả thêm dầu dự trữ sau đề xuất của Nhật Bản
15:23' - 25/03/2026
Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol ngày 25/3 tuyên bố "sẵn sàng triển khai" việc giải phóng thêm dầu thô dự trữ "nếu và khi cần thiết".
-
Kinh tế Thế giới
Tắc nghẽn tại Hormuz: Phép thử cho ngành năng lượng toàn cầu
15:16' - 25/03/2026
Cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz bắt đầu từ cuối tháng 2 đã vượt ra khỏi phạm vi của một sự cố an ninh hàng hải thông thường, trở thành một phép thử quan trọng đối với ngành năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Philippines tiếp nhận lô dầu đầu tiên từ Nga sau 5 năm
09:40' - 25/03/2026
Philippines đã tiếp nhận lô dầu thô Nga đầu tiên trong vòng 5 năm, trong bối cảnh nước này tìm kiếm nguồn cung thay thế giữa những lo ngại về gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất kế hoạch hòa bình nhằm chấm dứt xung đột tại Iran
09:29' - 25/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24/3 đã gửi đề xuất hòa bình tới Iran và bày tỏ lạc quan về khả năng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài gần một tháng qua.
-
Kinh tế Thế giới
Thiếu hụt năng lượng, châu Á quay lại với điện than
06:30' - 25/03/2026
Trước tình trạng thiếu hụt năng lượng và giá cả leo thang do cuộc xung đột tại Iran, nhiều quốc gia châu Á đang đẩy mạnh sử dụng than đá như một giải pháp tình thế.
