BNEWS Chiều 24/10, tại thành phố Châu Đốc (An Giang), Cục Hải quan tỉnh An Giang tổ chức "Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2019" với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp.
Chiều 24/10, tại thành phố Châu Đốc (An Giang), Cục Hải quan tỉnh An Giang tổ chức "Hội nghị đối thoại doanh nghiệp năm 2019" với sự tham gia của gần 100 doanh nghiệp thường xuyên có hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh An Giang.
Ông Trần Quốc Hoàn, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang cho biết, Hội nghị đối thoại doanh nghiệp là hoạt động thường niên của Hải quan tỉnh An Giang nhằm gặp gỡ, đối thoại, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình làm thủ tục hải quan tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh An Giang; đồng thời, cập nhật và phổ biến các thông tin, quy định pháp luật mới được ban hành liên quan đến quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ của doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục hải quan để doanh nghiệp biết và thực hiện đúng.
Bên cạnh đó, hội nghị cũng là cơ hội để Cục Hải quan tỉnh An Giang lắng nghe những đề xuất, kiến nghị từ cộng đồng doanh nghiệp trong việc hoàn thiện các cơ chế, chính sách về hải quan; qua đó, nắm bắt được những mong muốn mà doanh nghiệp chờ đợi từ ngành hải quan để từng bước hoàn thiện, nâng cao chất lượng phục vụ.
“Hội nghị cũng là cam kết của Hải quan An Giang trong việc đồng hành, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu thuộc tỉnh An Giang; đặc biệt là các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh An Giang, nhằm giảm chi phí cho doanh nghiệp, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế địa phương”, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang nhấn mạnh.
Tại buổi đối thoại, các đại biểu được cán bộ các phòng nghiệp vụ của Cục Hải quan An Giang giới thiệu những nội dung mới liên quan đến quản lý nhà nước về hải quan của Việt Nam; trong đó, tập trung chủ yếu vào những điểm mới của Thông tư số 60/2019/TT-BTC ngày 30/8/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về trị giá hải quan đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; Thông tư 62/2019/TT-BTC ngày 5/9/2019 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 38/2018/TT-BTC ngày 20/4/2018 của Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định về xác định xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu; các thủ tục hành chính thực hiện qua dịch vụ bưu chính công ích; các thủ tục tờ khai hải quan khi các doanh nghiệp đến làm thủ tục xuất, nhập khẩu hàng hóa tại cựa khẩu Bắc Đai và cửa khẩu Vĩnh Hội Đông sau khi Hải quan An Giang thực hiện sát nhập Chi cục Hải quan Bắc Đai vào Chi cục Hải quan Vĩnh Hội Đông theo Quyết định số 1860/QĐ-BTC ngày 19/9/2109 của Bộ Trưởng Bộ Tài chính; các Nghị định của Chính phủ quy định về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; quy định của Chính phủ về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp (cùng có hiệu lực từ ngày 1/10/2019) so với các văn bản trước đó để doanh nghiệp nắm bắt và thực hiện.
Cũng tại buổi đối thoại, lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh An Giang trực tiếp giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp liên quan tới tờ khai hải quan, thủ tục tạm nhập tái xuất, hồ sơ hàng hóa khi làm thủ tục hải quan, thủ tục kiểm tra chuyên ngành…
Theo Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh An Giang Trần Quốc Hoàn, hiện nay phần lớn hồ sơ, thủ tục hải quan đã được số hóa, nên việc kê khai thủ tục hải quan rất thuận lợi, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian, chi phí.
Với phương châm “chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả”, thời gian tới, Cục Hải quan tỉnh An Giang cam kết sẽ luôn tận tụy với công việc; thực hiện đúng quy trình, quy định; văn minh lịch sự trong ứng xử với doanh nghiệp.
Cùng đó, Hải quan An Giang sẽ luôn lắng nghe, tiếp nhận đầy đủ, phản hồi nhanh chóng, giải quyết khẩn trương các ý kiến đóng góp, khiếu nại của người dân và doanh nghiệp; thực hiện cơ chế đảm bảo sự giám sát của khách hàng đối với hoạt động nghiệp vụ hải quan.
Bên cạnh đó, giảm tỷ lệ kiểm tra thực tế hàng hóa, giảm thiểu chi phí hành chính và thời gian thông quan, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xuất nhập khẩu phục vụ sản xuất và kinh doanh./.
Tin liên quan
Bình Dương đối thoại với hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản
Ngày 15/10, tỉnh Bình Dương phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Tp. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị đối thoại với hơn 100 doanh nghiệp Nhật Bản để trao đổi thông tin, tháo gỡ những khó khăn.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàngECB cân nhắc tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đang xem xét tăng gấp đôi tỷ lệ dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng từ 1% lên 2%.
-
Tài chính & Ngân hàngVPBank thu xếp thành công khoản vay quốc tế 1,44 tỷ USD với 15 đối tác
VPBank vừa ký kết khoản vay hợp vốn liên kết bền vững (SLL) trị giá 1,44 tỷ USD với 15 định chế tài chính quốc tế, đánh dấu thương vụ huy động vốn quốc tế lớn nhất từ trước đến nay của ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàngHưng Yên bổ sung gần 1.000 tỷ đồng nguồn “vốn rẻ” giúp xóa nghèo, tạo việc làm
Dòng vốn ưu đãi của tỉnh giúp hộ nghèo, cận nghèo như được “hà hơi, tiếp sức” vượt qua khó khăn trước mắt, tạo sinh kế bền vững, khơi dậy ý chí tự lực vươn lên và đẩy lùi vấn nạn tín dụng đen.
-
Tài chính & Ngân hàngLãnh đạo Fed cảnh báo lạm phát Mỹ ở mức cao
Ông Tom Barkin, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Richmond, cảnh báo lạm phát đang ở mức quá cao, dù ông nhận thấy những dấu hiệu sơ khởi cho thấy áp lực giá cả có thể sớm hạ nhiệt.
-
Tài chính & Ngân hàngCác ngân hàng trung ương tiếp tục tăng mạnh dự trữ vàng giữa bất ổn toàn cầu
Các ngân hàng trung ương trên thế giới đang đẩy mạnh mua vàng dự trữ trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.
-
Tài chính & Ngân hàngChâu Phi mở rộng thanh toán bằng NDT tại 19 quốc gia
Thanh toán thương mại bằng đồng nhân dân tệ tại châu Phi vừa được mở rộng khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) cho phép triển khai cơ chế thanh toán bù trừ bằng đồng tiền này tại 19 quốc gia.
-
Tài chính & Ngân hàngÁp lực nợ công tiếp tục đè nặng lên nhiều nền kinh tế châu Phi
Trong bối cảnh nhu cầu đầu tư cho hạ tầng, năng lượng và thích ứng khí hậu ngày càng lớn, bài toán đặt ra là làm thế nào vừa duy trì tăng trưởng vừa ngăn nợ công quay trở lại quỹ đạo mất bền vững.
-
Tài chính & Ngân hàngBinance tạm dừng hoạt động tại nhiều quốc gia châu Âu
Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance ngày 25/6 cho biết sẽ tạm dừng cung cấp dịch vụ tại một số thị trường thuộc Liên minh châu Âu (EU) từ tuần tới.
-
Tài chính & Ngân hàngBản đồ dịch chuyển dòng vốn: Sự đổi ngôi ở châu Âu
Một nghiên cứu mới nhất về xu hướng di cư của giới có tài sản ròng cao (HNWI) do Henley & Partners thực hiện, đã chỉ ra một hố sâu ngăn cách ngày càng lớn về năng lực cạnh tranh trên khắp châu Âu.











