Hai tập đoàn năng lượng lớn của Trung Quốc và Nga "bắt tay" hợp tác
Theo tờ Thời báo Kinh tế Anh ngày 6/9, việc hợp tác này là một biểu hiện cho thấy Nga và Trung Quốc đang đẩy mạnh hợp tác kinh tế trong bối cảnh quan hệ của các nước này với Mỹ đang có chiều hướng xấu đi.
Nếu như cuộc đàm phán thành công, đây sẽ là bước tiến mới trong quan hệ hợp tác trên lĩnh vực dầu khí giữa hai quốc gia khi các nước phương Tây đang gia tăng chỉ trích Nga và áp dụng lệnh trừng phạt đối với các công ty và doanh nghiệp lớn của Nga, trong đó có Rosneft. Với sự hợp tác này, Rosneft chứng minh cho phương Tây thấy bất chấp căng thẳng với Mỹ, Nga vẫn có những người bạn của mình. Tờ Thời báo Tài chính cho biết Nga hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận trong tuần này khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh kinh tế tại Vladivostok. Moskva hiện đang muốn đẩy mạnh mở rộng hợp tác với các nước châu Á. Rosneft và CEFC đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược hồi tháng 7/2017 nhằm thúc đẩy cơ hội hợp tác trên lĩnh vực thăm dò, khai thác, sản xuất và buôn bán trong lĩnh vực năng lượng. Tuần này, hai bên đã ký một thỏa thuận chi tiết về các dự án thăm dò dầu khí chung tại vùng Siberia của Nga, và một hợp đồng khác nhằm tăng cung cấp dầu thô cho Trung Quốc.Tổng Giám đốc điều hành Rosneft Igor Sechin cho biết Rosneft ưu tiên thúc đẩy quan hệ với các nước châu Á - Thái Bình Dương nói chung và nhất là với Trung Quốc.
Cách đây 2 tháng, Rosneft đã bán phần đầu tư của họ tại một mỏ dầu cho một tập đoàn khác của Trung Quốc, trong khi nhà cung cấp dầu khí quốc gia độc quyền Gazprom của Nga đang tiến hành xây dựng đường ống dẫn khí dài 4000 km đến Trung Quốc để đẩy mạnh quan hệ hợp tác về năng lượng giữa hai bên. Giám đốc Trung tâm nghiên cứu tài chính - kinh tế quốc tế, thuộc Bộ Tài chính Trung Quốc, Chu Giang cho biết Bắc Kinh và Moskva sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp các chiến lược kinh tế vĩ mô. Ngoài ra, “hai nước sẽ thúc đẩy các cải cách toàn cầu, chống lại chủ nghĩa bảo hộ (thương mại)”.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Essar và Rosneft hoàn tất thỏa thuận mua bán và sáp nhập trị giá 12,9 tỷ USD
19:21' - 21/08/2017
Ngày 21/8, Tập đoàn Essar của Ấn Độ và Tập đoàn dầu khí nhà nước Rosneft của Nga đã hoàn tất một thỏa thuận mua bán và sáp nhập trị giá 12,9 tỷ USD.
-
Chuyển động DN
Eni bán 30% cổ phần trong mỏ khí đốt khổng lồ ngoài khơi Ai Cập cho Rosneft
21:09' - 13/12/2016
Tập đoàn năng lượng Eni của Italy mới đây thông báo bán 30% cổ phần trong mỏ khí đốt khổng lồ Zohr ngoài khơi Ai Cập cho tập đoàn dầu mỏ Rosneft của Nga.
-
Chuyển động DN
Rosneft bán gần 20% cổ phần cho Qatar và Glencore
15:44' - 11/12/2016
Doanh nghiệp dầu mỏ lớn nhất nước Nga Rosneft ngày 10/12 đã ký thỏa thuận bán 19,5% cố phần cho Quỹ đầu tư quốc gia Qatar (QIA) và Tập đoàn khai thác mỏ Glencore (có trụ sở ở Thụy Sỹ).
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DN
Một doanh nghiệp lớn tại Ai Cập cấp quặng apatit cho sản xuất phân bón của Vinachem
17:55'
Kayan for International Trade sẽ cung ứng quặng apatit cho các nhà máy sản xuất phân bón tại Việt Nam của Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem) trên cơ sở phát huy lợi thế về nguồn cung.
-
Chuyển động DN
Saigontel định vị mảng bất động sản khu công nghiệp gắn với công nghệ cao
17:55'
Saigontel cho biết trong bối cảnh thị trường còn nhiều biến động, doanh nghiệp vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực và đặt kỳ vọng năm 2026 sẽ tiếp tục tăng trưởng.
-
Chuyển động DN
Tài chính tiêu dùng không chỉ là vốn, mà là sự bao trùm
16:43'
Với khoảng 35 triệu người chưa có lịch sử tín dụng, đây là bộ phận gặp nhiều rào cản nhất khi tìm đến hệ thống ngân hàng truyền thống.
-
Chuyển động DN
TP. Hồ Chí Minh sẵn sàng đồng hành dài hạn cùng doanh nghiệp Slovakia
15:46'
TP. Hồ Chí Minh luôn xem trọng và thúc đẩy hợp tác toàn diện với các đối tác Slovakia.
-
Chuyển động DN
Giảm áp lực phụ tải trong cấp điện cho các khu, cụm công nghiệp
17:31' - 14/04/2026
Lãnh đạo Công ty Điện lực Hưng Yên nhấn mạnh quyết tâm dồn toàn lực bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định trong năm 2026.
-
Chuyển động DN
Hàng không Lufthansa điêu đứng vì phi công và tiếp viên đình công
11:11' - 14/04/2026
Ngày 13/4, hàng trăm chuyến bay của hãng hàng không Lufthansa (Đức) khi các phi công tiến hành đình công để đòi tăng lương và cải thiện chế độ lương hưu.
-
Chuyển động DN
Mỹ sắp xây dựng nhà máy luyện nhôm mới đầu tiên sau gần nửa thế kỷ
15:56' - 13/04/2026
Hai tập đoàn Emirates Global Aluminium (EGA) và Century Aluminum vừa công bố kế hoạch xây dựng nhà máy luyện nhôm mới đầu tiên tại Mỹ kể từ năm 1980.
-
Chuyển động DN
Deloitte: Niềm tin doanh nghiệp Anh xuống mức thấp nhất kể từ đại dịch
15:00' - 13/04/2026
Theo khảo sát mới nhất từ Deloitte, niềm tin của các tập đoàn hàng đầu Vương quốc Anh đã lao dốc xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.
-
Chuyển động DN
McDonald's lấn sân sang thị trường nước tăng lực và soda tại Mỹ
14:37' - 13/04/2026
Theo các tài liệu nội bộ, McDonald's dự kiến ra mắt các sản phẩm mới như Dirty Dr Pepper và Mango Pineapple Refresher vào tháng 5/2026.
