Hai Trường Đại học Việt Nam có mặt trong nhóm 101-150 đại học hàng đầu thế giới

11:25' - 24/06/2020
BNEWS Sáng 24/6, Tổ chức xếp hạng đại học QS (Quacquarelli Symonds, Anh) công bố kết quả Bảng xếp hạng QS Top 50 Under 50 2021, dành cho các trường đại học có thời gian thành lập dưới 50 năm.

Theo đó, Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh là 2 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam lần đầu tiên có mặt trong bảng xếp hạng này, với vị trí trong nhóm 101-150 các trường đại học trẻ có chất lượng giáo dục hàng đầu trên thế giới.
Tổ chức xếp hạng đại học QS công bố Bảng xếp hạng QS Top 50 Under 50 lần đầu tiên vào năm 2012 nhằm vinh danh các trường đại học trẻ có chất lượng đào tạo và nghiên cứu hàng đầu thế giới. Ban đầu, bảng chỉ xếp hạng cho top 50 cơ sở giáo dục đại học, tuy nhiên, từ năm 2015, QS Top 50 Under 50 mở rộng quy mô xếp hạng thêm 100 trường đại học trẻ trên thế giới (Next 100 Under 50).

Các trường thuộc top 50 sẽ có thứ hạng chính xác, trong khi các trường ngoài top 50 lần lượt được xếp hạng theo nhóm 10. Trong bảng xếp hạng năm trước, các trường thuộc top 50 của bảng này đều có mặt trong top 400 của bảng QS thế giới.
Về phương pháp xếp hạng, bảng QS Top 50 Under 50 sử dụng các tiêu chí xếp hạng của bảng QS thế giới. Các tiêu chí này bao gồm: Đánh giá của học giả; đánh giá của nhà tuyển dụng; số trích dẫn khoa học, giảng viên; tỷ lệ giảng viên, sinh viên; tỷ lệ giảng viên quốc tế; tỷ lệ sinh viên quốc tế. Các tiêu chí xếp hạng này nhấn mạnh vào đóng góp và tác động của chất lượng đào tạo, nghiên cứu của trường đại học đối với xã hội (thông qua đánh giá của doanh nghiệp, học giả trong và ngoài nước), đóng góp cho hoạt động nghiên cứu khoa học (thông qua số trích dẫn/giảng viên). Điểm của các trường cho bảng này được lấy từ điểm tại bảng xếp hạng QS thế giới 2021.
Về điều kiện tham gia, các cơ sở giáo dục đại học được xếp hạng trong bảng này phải được thành lập từ sau năm 1970, do đó, các trường trên 50 tuổi sẽ không được xét. Đối với các cơ sở giáo dục được hình thành trên cơ sở sát nhập từ các cơ sở giáo dục cũ, QS sẽ công nhận thời điểm thành lập trường tại mốc thời gian sát nhập.
Đại học Quốc gia Hà Nội là đại học đa ngành, đa lĩnh vực, tiền thân là Đại học Đông Dương (thành lập năm 1906), tuy nhiên, đến năm 1993, Đại học Quốc gia Hà Nội mới được Chính phủ thành lập trên cơ sở tổ chức, sắp xếp lại 3 trường đại học ở Hà Nội.

Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh cũng được thành lập vào năm 1995 theo Nghị định 16/CP của Chính phủ. Do đó, hai cơ sở giáo dục đại học này được xếp vào các trường đại học dưới 50 tuổi.
Khu vực Đông Nam Á có 17 trường đại học có mặt trong bảng xếp hạng này. Trong đó, Singapore có 2 trường; Malaysia có 11 trường; Brunei và Việt Nam mỗi quốc gia cùng có 2 cơ sở giáo dục đại học lọt vào bảng xếp hạng này./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục