Hạn hán và ngập mặn đẩy giá rau tăng cao
Ông Nguyễn Thanh Vũ, xã Tam Hiệp, huyện Châu Thành (Tiền Giang), có 0,9 ha đất trồng rau cho biết, hiện hầu hết các loại rau màu tăng giá từ 2 - 3 lần so với mùa mưa; trong đó, một số loại rau mùi như: mùi tàu, tía tô, rau húng cây, giá tăng trên 40.000 đồng/kg.
Các loại khổ qua, cà chua, dưa leo…giá trên 20.000 đồng/kg, tăng 2 lần so với tháng trước. Với mức giá này, sau 3 tháng trồng, mỗi ha rau màu thu hoạch lãi 200 - 300 triệu đồng.
Theo ông Huỳnh Văn Sơn, Phó trưởng phòng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành, nguyên nhân giá rau màu tăng là do thời tiết khô hạn, thiếu nguồn nước tưới. Nhiều diện tích rau màu bị thiệt hại dẫn đến nguồn cung cho thị trường thu hẹp. Trong khi đó, nhu cầu thị trường tiêu thụ rau màu ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Đông rất cao.
Tiền Giang là một trong những vùng trồng rau màu chuyên canh lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Toàn tỉnh hiện có gần 10.000 ha rau màu; tập trung nhiều ở huyện Châu Thành, thành phố Mỹ Tho, thị xã Gò Công và huyện Chợ Gạo./.- Từ khóa :
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Sáng kiến "Bác sĩ nông học" ứng phó với hạn mặn
09:19' - 26/04/2016
Chương trình "Bác sĩ nông học" năm 2016 tập trung vào các biện pháp ứng phó với khô hạn và xâm nhập mặn tại ĐBSCL, đặc biệt là đối với hai loại cây trồng chủ lực là lúa và cây ăn trái.
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII: Các đại biểu hiến kế chống hạn mặn
17:26' - 24/03/2016
Trả lời phỏng vấn BNEWS bên lề kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp nhằm đối phó với tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống chọi với hạn mặn: Phần 1 - Thiên tai lịch sử
10:43' - 17/03/2016
Gần 2 tháng qua, khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, miền Trung, Tây Nguyên đang gồng mình trước hạn, mặn đợt chống chọi được đánh giá xảy ra sớm và sẽ kéo dài đến giữa năm 2016.
-
Kinh tế Việt Nam
Lúa chết vì hạn mặn, nông dân phải "lấy tiền bán bò mua rơm cho bò ăn"
10:12' - 16/03/2016
Hạn mặn khiến lúa chết đã dẫn đến tình trạng nhiều gia đình chăn nuôi không có rơm để cho bò ăn, phải mua rơm cuộn về dự trữ cho bò ăn dần… đợi đến tháng 10 thu hoạch lúa vụ Hè Thu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế số
Vận hành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính theo mô hình chính quyền 2 cấp
11:57' - 01/07/2025
Việc triển khai Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp và tổ chức các tỉnh, thành phố.
-
Kinh tế số
Hải Phòng nâng cao chất lượng, hiệu quả sử dụng dịch vụ công trực tuyến
21:18' - 29/06/2025
Hải Phòng đặt chỉ tiêu 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện theo quy định được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến toàn trình...
-
Kinh tế số
Nhà xe Phương Trang trúng thầu 35/37 tuyến xe buýt ở TP. Hồ Chí Minh
18:17' - 24/06/2025
Trong 37 tuyến xe buýt trúng đấu thầu lần này ở Tp Hồ Chí Minh, Công ty xe khách Phương Trang - Futa Bus Lines trúng thầu 35 tuyến và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải sinh thái Vinbus trúng thầu 2 tuyến.
-
Kinh tế số
Việt Nam là nước đầu tiên trên thế giới ban hành Luật Công nghiệp Công nghệ số
16:31' - 14/06/2025
Ngày 14/6, Việt Nam đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới ban hành một luật riêng về lĩnh vực công nghiệp công nghệ số.