Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII: Các đại biểu hiến kế chống hạn mặn
Cần khôi phục lại tốc độ che phủ rừng, nghiên cứu một cách bài bản, lâu dài và chỉ đạo một cách hiệu quả, quyết liệt để tạo lòng tin trong dân… Đó là những giải pháp đã được các đại biểu quốc hội chia sẻ bên lề Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII ngày 24/3, trước tình hình hạn hán và xâm nhặp mặn đang diễn ra ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
* Ông Đỗ Văn Đương (đoàn Tp. Hồ Chí Minh): Cần nghiên cứu một cách bài bản, lâu dài.
Trước mắt, chúng ta cần thuê những chuyên gia, có đánh giá độc lập. Trước mắt, cần xử lý từ những việc cụ thể để trở thành bài bản, lâu dài. Việc nghiên cứu này, cần được tiến hành ngay, tiến hành cấp bách để dành mọi nguồn nhân lực đầu tư chất xám nghiên cứu.Đồng thời, dành một nguồn kinh phí rất thỏa đáng để đầu tư vào lĩnh vực này. Còn việc cứu trợ hiện nay là cần thiết nhưng chỉ mang tính tình thế.
Tuy nhiên, để làm được việc này cần một nguồn kinh phí rất lớn, nhưng trong lúc này, chúng ta cần cân đối việc chi tiêu ngân sách Nhà nước; cần tập trung vào những việc trọng yếu để phát triển lâu dài. Những lĩnh vực khác, tạm thời gác lại mà tập trung cấp bách cho Đồng bằng sông Cửu Long. Tôi cũng đề xuất, Chính phủ nên ban hành Nghị quyết; trong đó, ban hành có lộ trình cụ thể, phân định rõ trách nhiệm của từng Bộ, ngành và chính quyền địa phương cũng như huy động sức mạnh của toàn dân để phục vụ cho chống hạn, chống xâm nhập mặn ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long một cách thiết thực và hiệu quả nhất.* Đại biểu Nguyễn Văn Thanh (đoàn Vĩnh Long): Cần chỉ đạo hiệu quả, quyết liệt.
Thời gian qua, địa phương cũng đã chủ động dự báo tình hình xâm nhâp mặn cũng như hạn hán để hướng dẫn cho dân chủ động, khắc phục, ngăn ngừa nhằm đảm bảo cho sản xuất, thu nhập của người dân. Bên cạnh đó, tỉnh cũng đã chủ động xử lý những công trình có thẩm quyền và huy động nguồn lực trong dân để ngăn mặn, điều tiết nước cho phù hợp; đồng thời, cũng phản ánh về Bộ xem xét những khó khăn vướng mắc, vượt thẩm quyền của địa phương để Trung ương hỗ trợ. Bên cạnh đó, địa phương cũng phối hợp với các nhà khoa học, các Viện, các cơ quan tổ chức hội thảo để tìm ra những giải pháp thích ứng với tình hình diễn biến mặn và hạn trong hiện nay và trong tương lai; đồng thời, nâng cao nhận thức của cộng đồng bà con nông dân đồng tâm, hợp lực để chia sẻ với cộng đồng, coi như đây là thiên tai của khu vực.Hiện nay, địa phương cũng có những khó khăn trong giải quyết hạn hán và xâm nhập mặn, đó là nguồn vốn để thực hiện, sản xuất trong tình hình diễn biến rất phức tạp; bên cạnh đó, điều kiện để ngăn ngừa, phòng chống đã vượt quá khả năng.
Tôi đề xuất, Chính phủ và các cơ quan của Chính phủ nên tập trung phối hợp các Bộ, ngành để giúp cho Đồng bằng sông Cửu Long thoát khỏi khó khăn bị mặn hạn vì hiện nay tình trạng này đã ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống, thu nhập và gây hoang mang cho đời sống của của người dân.
* Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (đoàn Tp. Hồ Chí Minh): Cần khôi phục lại tốc độ che phủ rừng.
Nông nghiệp hiện nay chủ yếu là tăng giá trị gia tăng của sản phẩm bằng con giống, công nghệ cao và biến thành các sản phẩm chế biến. Do đó, chúng ta cần cố gắng chi phối thị trường, thu hút các doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Nếu như ngành nông nghiệp Việt Nam có từ 1-2 sản phẩm nhất thế giới, chi phối được thế giới, thế giới yêu thích, chúng ta mới có cơ hội đẩy mạnh được ngành nông nghiệp. Tôi đồng ý, nông nghiệp của chúng ta có thế mạnh cực lớn.Nhiều nước như New Zeland, Australia... cũng dựa vào nông nghiệp nhưng họ áp dụng công nghệ cao để đưa ra những sản phẩm có giá trị cao. Trong vòng vài thập kỷ tới, nước nào có nhiều lương thực và nước ngọt, thì nước đó có thế mạnh để thương lượng với thế giới. Đây là vấn đề chiến lược.
Trước vấn đề hạn hán và xâm nhập mặn ở khu vực Đồng bằng sông Cửa Long, tôi đề nghị Chính phủ khôi phục lại tốc độ che phủ rừng như cách đây 20 năm; xây một số đập nước lớn ở phía Bắc, phía Nam và Tây Nguyên.Khi mưa xuống chúng ta ngăn giữ lại để đến mùa hạn chúng ta có thể điều tiết. Như vậy, cũng sẽ là phương pháp khả thi để chúng ta độc lập về nguồn nước./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII: Đề xuất nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội
15:49' - 24/03/2016
Chính phủ cần đánh giá lại công tác quản lý nhà nước trong tất cả các lĩnh vực, quy rõ trách nhiệm cho từng cấp, ngành, cho người đứng đầu, như vậy mới mang lại hiệu quả, tăng trưởng bền vững được.
-
Kinh tế Việt Nam
Gắn trách nhiệm cụ thể với từng địa phương khi vay vốn ODA
15:01' - 24/03/2016
Để sử dụng hiệu quả vốn vay ODA, các địa phương phải thông qua HĐND các cấp để cân nhắc xem dự án có mang lại hiệu quả và cần thiết không, từ đó, gắn trách nhiệm cụ thể với từng địa phương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gỡ khó từ gốc khi triển khai mô hình chính quyền hai cấp
09:29'
Bộ Công Thương đã đưa ra quyết định “chưa từng có tiền lệ” là cử 34 cán bộ trực tiếp về địa phương, làm việc ngay trong Sở Công Thương, phối hợp cùng chính quyền hai cấp để tháo gỡ khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng giữ chức vụ Phó Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị
09:28'
Đồng chí Nguyễn Chiến Thắng (sinh năm 1976, nguyên quán thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị). Trình độ chuyên môn: Đại học ngành Xây dựng dân dụng và Công nghiệp; trình độ lý luận chính trị: Cao cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Thần tốc, táo bạo hơn nữa, đẩy mạnh triển khai các công trình, dự án hạ tầng giao thông
08:12'
Tối 10/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải chủ trì Phiên họp lần thứ 20 của Ban Chỉ đạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Trung Quốc mở thêm 15 tuyến vận tải hàng hóa hàng không quốc tế
21:43' - 10/09/2025
Các tuyến vận tải hàng hóa hàng không quốc tế mới mở chủ yếu hướng tới châu Á và châu Âu, trong đó 11 tuyến đến châu Á, 3 tuyến đến châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Cá thể hóa trách nhiệm trong thúc đẩy giải ngân đầu tư công
21:32' - 10/09/2025
Phó Thủ tướng Mai Văn Chính chủ trì họp Tổ công tác số 8 kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy giải ngân đầu tư công năm 2025 đối với 6 bộ, cơ quan trung ương.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh ban hành nghị định để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp
21:18' - 10/09/2025
Chiều 10/9, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc họp với các bộ ngành, doanh nghiệp về kế hoạch triển khai thi hành Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp (Luật số 68/2025/QH15).
-
Kinh tế Việt Nam
Hoàn thiện dự thảo Luật Đất đai sửa đổi theo hướng khả thi
20:49' - 10/09/2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh cần hoàn thiện dự thảo Luật theo hướng chặt chẽ, minh bạch, đồng thời tạo thuận lợi trong quản lý và thực tiễn thi hành.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ động ứng phó, mở rộng thị trường xuất khẩu gạo
19:44' - 10/09/2025
Để kịp thời triển khai Công điện số 160/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, chiều 10/9, Bộ Công Thương tổ chức hội nghị thúc đẩy xuất khẩu gạo 4 tháng cuối năm 2025 và những năm tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội sẽ khởi công 8 dự án trọng điểm nhân dịp kỷ niệm 71 năm Giải phóng Thủ đô
17:41' - 10/09/2025
Thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành và chủ đầu tư khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ pháp lý, đảm bảo tiến độ và tính trang trọng, hiệu quả trong tổ chức lễ khởi công.