Hàn Quốc: Bắt đầu nhận đăng ký ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống
Chỉ vài giờ sau khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 10/3 ra phán quyết phế truất Tổng thống Park Geun-hye, Ủy ban Bầu cử Quốc gia (NEC) của nước này đã bắt đầu nhận đơn đăng ký của các ứng cử viên cho cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.
NEC thông báo họ bắt đầu nhận đăng ký của các ứng cử viên cho cuộc bầu cử được nhiều người dự đoán là sẽ diễn ra vào đầu tháng 5 tới.
Những người đăng ký cần phải nộp một số giấy tờ chứng minh họ đủ tư cách ra tranh cử. NEC còn nhấn mạnh rằng họ sẽ tăng cường hướng dẫn để ngăn ngừa việc các ứng cử viên vi phạm luật bầu cử và sẽ xử lý nghiêm khắc những vi phạm.
Bộ Nội vụ Hàn Quốc cũng thông báo sẽ nhanh chóng quyết định ngày tiến hành bầu cử, nâng mức cảnh báo mạng, đồng thời cam kết sẽ có một cuộc bầu cử công bằng. Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc sẽ quyết định có lấy ngày bầu cử làm một ngày nghỉ tạm thời hay không.
Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Hàn Quốc dẫn lời một quan chức Phủ Tổng thống nước này cho biết Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye sẽ không rời nhiệm sở vào ngày 10/3 và không có kế hoạch công bố bất cứ quan điểm gì.
Trước đó cùng ngày, Tòa án Hiến pháp của Hàn Quốc đã ra phán quyết giữ nguyên quyết định của Quốc hội về luận tội Tổng thống Park, khiến bà trở thành nhà lãnh đạo dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất thông qua luận tội. Phán quyết lập tức có hiệu lực sau khi được công bố.
Trong một diễn biến liên quan, ngày 10/3, Chủ tịch đảng Bareun (Công bằng), Nghị sỹ Choung Byoung-gug đã từ chức và tuyên bố rằng ông đã hoàn thành sứ mệnh làm cho bà Park Geun-hye phải bị phế truất.
Ông Choung cho biết ông đã hoàn tất vai trò là chủ tịch đầu tiên của đảng Bareun, đảng đã đặt tiếng nói của người dân lên hàng đầu. Tuy nhiên, ông Choung nói đảng này vẫn cần thu hút thêm nhiều người ủng hộ và tìm cách sửa đổi Hiến pháp vốn vẫn bị một số nhân vật cho là trao quá nhiều quyền cho tổng thống.
Đảng Bareun theo đường lối bảo thủ được thành lập từ những người ly khai khỏi đảng Saenury (nay đã đổi tên thành đảng Hàn Quốc Tự do) cầm quyền sau các vụ tranh cãi với những người trung thành với bà Park./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Dư luận phía sau quyết định phế truất Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye
14:38' - 10/03/2017
Sau khi Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ra phán quyết ngày 10/3 luận tội và phế truất Tổng thống Park Geun-hye, Đảng cầm quyền Hàn Quốc Tự do và các Đảng phái chính trị khác đã bày tỏ quan điểm...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc họp khẩn cấp trước khi tòa án ra phán quyết luận tội tổng thống
10:21' - 09/03/2017
Chính phủ Hàn Quốc triệu tập cuộc họp khẩn cấp thảo luận các biện pháp duy trì trị an khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết cuối cùng luận tội tổng thống dự kiến vào ngày 10/3.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc xoa dịu căng thẳng với Trung Quốc
14:15' - 08/03/2017
Hàn Quốc sẽ tăng cường các nỗ lực kinh tế và ngoại giao nhằm làm dịu tình trạng căng thẳng xuất phát từ các biện pháp trả đũa của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Hàn Quốc có thể giảm tốc do tác động của THAAD
13:58' - 08/03/2017
Theo Credit Suisse, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á này dự kiến thiệt hại khoảng 7,3 tỷ USD, tương đương GDP/năm giảm 0,53%, với lượng du khách Trung Quốc đến Hàn Quốc giảm khoảng 50%.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Bất ổn chính sách tạo đang đè nặng lên kinh tế Mỹ
15:25' - 24/04/2025
Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 23/4 cảnh báo chính sách thương mại thiếu nhất quán của chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tạo áp lực cho nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump: Tăng thuế sẽ khiến nhiều người giàu rời khỏi Mỹ
10:45' - 24/04/2025
Theo ông Trump, dựa trên kinh nghiệm của các quốc gia khác, việc tăng thuế suất sẽ gây ra sự gián đoạn lớn và khiến những triệu phú rời khỏi Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ Latinh năm 2025
08:36' - 24/04/2025
Tổng Sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực sẽ lần lượt đạt mức tăng trưởng 2,1% và 2,4% trong năm 2025 và 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tìm kiếm "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc
08:35' - 24/04/2025
Ngày 23/4 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề cao triển vọng về một "thỏa thuận công bằng" về thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Canada đối mặt nguy cơ suy thoái nếu xảy ra cuộc chiến thương mại
20:49' - 23/04/2025
Ngân hàng trung ương Canada (BOC) cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào suy thoái nghiêm trọng nếu nổ ra cuộc chiến thương mại toàn cầu do tác động từ các mức thuế quan của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành ô tô Mỹ lo ngại tác động tiêu cực của thuế quan
20:31' - 23/04/2025
Liên minh các hiệp hội ngành ô tô Mỹ vừa kiến nghị Tổng thống Donald Trump không áp thuế 25% với linh kiện ô tô nhập khẩu, và cảnh báo động thái này sẽ làm giảm doanh số bán xe và đẩy giá xe tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Thời hàng giá rẻ tại Mỹ dần lùi xa
19:35' - 23/04/2025
Cuộc chiến thương mại toàn cầu do Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi xướng đang tác động trực tiếp tới tủ đồ người dân Mỹ, trong đó mặt hàng bị ảnh hưởng nặng nhất lại là sản phẩm đời sống thiết yếu.