Hàn Quốc bổ sung ngân sách 14 tỷ USD hỗ trợ chống dịch COVID-19
Luật ngân sách bổ sung đã được phê chuẩn với tỷ lệ 203 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 9 phiếu trắng trong phiên họp toàn thể quốc hội, sau khi đảng Dân chủ (DP) cầm quyền và đảng đối lập chính Quyền lực Nhân dân (PPP) nhất trí bổ sung 2.900 tỷ won vào con số 14.000 tỷ won mà chính phủ đã đề xuất hồi tháng 1 vừa qua.
Theo luật trên, khoảng 3,3 triệu doanh nghiệp nhỏ và người tự tuyển dụng sẽ được hỗ trợ 3 triệu won/doanh nghiệp từ ngày 23/2. Khoảng 2.800 tỷ won sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho các nhà hàng, quán cà phê và nhiều cơ sở đa năng khác bị thiệt hại do các biện pháp phòng dịch gây ra. Việc chi trả số tiền này sẽ được thực hiện trong tuần đầu tháng 3.
Ngoài ra, 1 triệu won/người sẽ là mức hỗ trợ cho các tài xế taxi và xe buýt, các nghệ sĩ có thu nhập thấp hoặc những người làm nghề tự do dưới dạng hỗ trợ khẩn cấp.
Ngân sách bổ sung, lần đầu tiên trong năm nay, cũng sẽ trang trải các chi phí xét nghiệm COVID-19 cho 6 triệu công dân Hàn Quốc dễ bị tổn thương và hỗ trợ người lao động tự do, nghệ sĩ và những người làm ngành nghề khác không thuộc diện hưởng các chương trình hỗ trợ trước đó.
Đạo luật trên được thông qua trong bối cảnh Hàn Quốc sắp tiến hành cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/3 tới. Trước đó, Hàn Quốc đã từng hai lần thông qua ngân sách bổ sung tổng trị giá 50.000 tỷ won vào năm 2021 để hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ, và hỗ trợ tiền mặt cho những người có thu nhập thấp.
Năm 2020, nước này đã 4 lần bổ sung ngân sách với tổng trị giá 67.000 won để ứng phó với đại dịch./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ triển khai trực thăng tấn công tiên tiến nhất tại Hàn Quốc
16:04' - 21/02/2022
Các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (USFK) đã hoàn tất dự án triển khai các trực thăng tấn công Apache mới nhất tại Hàn Quốc.
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Hàn Quốc tìm kiếm cơ hội đầu tư tại An Giang
15:53' - 21/02/2022
Ủy ban hỗ trợ kinh tế Việt - Hàn cho biết, Ủy ban hỗ trợ kinh tế Việt - Hàn hiện đang hỗ trợ rất nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc xúc tiến đầu tư vào thị trường Việt Nam trong thời gian qua.
-
Ô tô xe máy
Hàn Quốc: Xuất khẩu ô tô giảm 6,4% trong tháng 1/2022 do thiếu chip
10:32' - 20/02/2022
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MTIE) cho biết xuất khẩu ô tô của nước này trong tháng 1/2022 giảm hơn 6% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do thiếu hụt chip ô tô toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Samsung Electronics khẳng định không chuyển hoạt động sản xuất về Hàn Quốc
18:42' - 18/02/2022
Samsung Electronics xác nhận thông tin hai dây chuyền sản xuất linh kiện của công ty đối tác cho điện thoại thông minh Samsung tại tỉnh Thái Nguyên về nhà máy ở Gumi, tỉnh Bắc Gyeongsang, Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức bước vào cuộc đua định hình đồng euro kỹ thuật số
07:24'
Deutsche Bank, DZ Bank và Helaba đã đăng ký tham gia dự án thí điểm đồng euro kỹ thuật số, đánh dấu bước tiến mới trong chiến lược tự chủ thanh toán của châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản chi kỷ lục 11.730 tỷ yen để can thiệp thị trường tiền tệ
05:30'
Đồng yen gần đây đã tiếp tục xu hướng suy yếu và hiện giao dịch ở mức 159 yen/USD.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026
21:46' - 29/05/2026
Bnews/TTXVN điểm những tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 29/5/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Sản xuất công nghiệp tăng lần đầu sau ba tháng suy giảm
15:55' - 29/05/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 29/5 của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI), sản xuất công nghiệp của nước này trong tháng 4/2026 đã tăng 0,8% so với tháng trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc sẽ cấp phép nhập khẩu cho cà phê hạt đủ điều kiện từ 53 quốc gia châu Phi
09:39' - 29/05/2026
Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) thông báo nước này sẽ cấp phép nhập khẩu cà phê hạt đủ điều kiện từ tất cả 53 quốc gia châu Phi có quan hệ ngoại giao với Trung Quốc từ ngày 20/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu thúc đẩy định hình tương lai công nghệ
08:34' - 29/05/2026
Diễn đàn Kinh tế Á-Âu (EEF) lần thứ 5 đã chính thức khai mạc, mở đầu cho chuỗi sự kiện nghị sự kinh tế quan trọng hàng đầu của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng kéo dài âm thầm đe dọa kinh tế toàn cầu
08:07' - 29/05/2026
Không chỉ những đợt nắng nóng cực đoan hay cháy rừng dữ dội, tình trạng nhiệt độ tăng dần qua từng năm cũng đang âm thầm gây ra những tác động ngày càng lớn đối với kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
EU phạt Temu hơn 200 triệu USD vì bán hàng hóa trái phép tại châu Âu
06:30' - 29/05/2026
Đây là án phạt lớn thứ hai được Brussels áp dụng theo khuôn khổ DSA kể từ khi đạo luật này có hiệu lực vào năm 2022
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Lạm phát vọt lên mức cao nhất trong 3 năm
05:30' - 29/05/2026
Áp lực giá cả tại Mỹ đã leo thang mạnh mẽ trong tháng 4/2026, chạm mức cao nhất kể từ năm 2023.

Đồng won Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap